Nỗi đau từ... bột ngô mốc

03-05-2013 22:22 | Thời sự
google news

Đã thành thông lệ, cứ vào tháng 3 âm lịch hằng năm, người Mông ở tỉnh Hà Giang có thói quen làm bánh trôi. Người dân thường lấy ngô xay ra làm bánh trôi.

Đã thành thông lệ, cứ vào tháng 3 âm lịch hằng năm, người Mông ở tỉnh Hà Giang có thói quen làm bánh trôi. Người dân thường lấy ngô xay ra làm bánh trôi. Thứ bánh đó được để ăn dần trong nhiều ngày, có khi bánh đã bị mốc nhưng người dân vẫn ăn bình thường. Và đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc, thậm chí tử vong do ăn bánh trôi làm từ ngô bị mốc này.

Nỗi đau từ... bột ngô mốc 1

Bệnh nhân ngộ độc được cấp cứu tại BVĐK tỉnh  Hà Giang.    Ảnh: Huy Toán


Từ ngày 29 - 30/4, tại thôn Lùng Vái, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang  xảy ra vụ ngộ độc tập thể thương tâm. Thông tin ban đầu cho biết, 11 người thuộc 3 gia đình đã ăn bánh trôi ngô để lâu ngày ở gia đình ông Cháng Chứ Sá, sau đó có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, nôn, sốt, tiêu chảy... 2 người bị nặng nhất đã tử vong tại nhà là Cháng Mí Hầu và Cháng Thị Chợ. 9 người được đưa đi cấp cứu. Sáng ngày 2/5, 5 người ngộ độc nặng tiếp tục được chuyển viện xuống BVĐK tỉnh Hà Giang cấp cứu. Đến sáng ngày 3/5, 2 trong số 5 người được cấp cứu tại BVĐK tỉnh đã bị tử vong là Cháng Sò Chứ và Cháng Mí Chính, nâng số nạn nhân tử vong trong vụ ngộ độc lên 4 người. BS. Lục Tiến Vọt, Phó Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng đã lập tức vào cuộc, xác định rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc đau lòng trên.

Tại Hà Giang, việc ngộ độc do ăn bột ngô mốc không phải là mới và cũng đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Cách đây 1 năm, tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cũng đã xảy ra vụ ngộ độc do ăn bánh trôi là từ bột ngô mốc. Vụ ngộ độc này đã làm 4 mẹ con trong 1 gia đình tử vong. Bánh làm từ bột ngô là món ăn phổ biến của các đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, do không có nhiều thời gian nên mỗi lần xay ngô làm bánh, người dân thường xay nhiều để ăn dần. Vì để lâu nên bột ngô hay bánh ngô thường dễ bị nấm mốc. Đây là nguyên nhân khiến người ăn bị ngộ độc, nhẹ thì nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng... nặng thì dẫn tới tử vong. Những năm gần đây, bà con dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, xa, biên giới của Hà Giang thường xuyên sử dụng bột ngô làm bánh trôi. Mặc dù ngành y tế, các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con không dùng bột ngô lâu ngày để làm bánh ngô; tổ chức kiểm tra và hủy bỏ những túi bột ngô đã bị mốc nhưng thói quen và tập quán ủ bột ngô khiến bột mốc sinh ra vi nấm độc, dẫn đến rất nhiều vụ ngộ độc chết người thương tâm.

Minh Huy



Ý kiến của bạn