Hà Nội

Nỗi đau sau lũy tre làng

14-11-2012 8:27 AM | Thời sự

Có người phụ nữ nhiễm HIV từ chồng nhưng lại bị đuổi ra khỏi nhà do nghi quan hệ bất chính. Có đứa trẻ sinh ra đã phải mất cha, một mình người mẹ vừa phải chống chọi với bệnh tật, vừa phải kiếm sống nuôi con…

(SKDS) - Có người phụ nữ nhiễm HIV từ chồng nhưng lại bị đuổi ra khỏi nhà do nghi quan hệ bất chính. Có đứa trẻ sinh ra đã phải mất cha, một mình người mẹ vừa phải chống chọi với bệnh tật, vừa phải kiếm sống nuôi con… Biết bao cảnh đời ngang trái của những người phụ nữ nông thôn đen đúa, nhọc nhằn không may bị nhiễm HIV. Thế nhưng, vượt lên sự kỳ thị, xa lánh, những người phụ nữ ấy vẫn sống bằng một niềm tin mạnh mẽ.

Những nỗi đau thầm lặng

Xã Vũ Tây (Kiến Xương - Thái Bình), nơi đã phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1999 và cũng được coi là xã có tỷ lệ người nhiễm HIV cao nhất nước. Toàn xã với khoảng 9.000 nhân khẩu thì có đến 120 người nhiễm HIV. Và đó cũng là nơi câu chuyện về những người phụ nữ chân quê chưa một lần ra khỏi lũy tre làng nhưng không may nhiễm virut HIV bắt đầu. Đó là khi nền kinh tế thị trường bắt đầu ảnh hưởng đến các làng quê. Người dân nơi đây vốn nhiều đời nay chỉ quanh quẩn bên lũy tre làng, với đồng ruộng, giờ đây bắt đầu đi làm ăn xa ngày một nhiều để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Kinh tế khá lên, đi kèm với nó là các tệ nạn như nghiện hút, tiêm chích ma túy. Cũng từ đó, những ca nhiễm HIV đầu tiên xuất hiện và lan dần.

Nỗi đau sau lũy tre làng 1
 Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS cho bà con dân tộc thiểu số ở Sơn La. Ảnh: Đức Hồng

Chị Phạm Thị Xuân, 39 tuổi ở Vũ Tây là một trong những nạn nhân của cơn bão này. Chị phát hiện mình bị bệnh vào năm 2003 sau khi chị có thai cháu thứ ba được 6 tháng và được xét nghiệm ở xã. Chị bị nhiễm bệnh từ chồng vì chồng chị đi làm ăn xa có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, có sử dụng ma túy.

Trong những năm gần đây, số phụ nữ nhiễm HIV đang có xu hướng gia tăng, phụ nữ chiếm tới 30% trong tổng số các ca nhiễm HIV mới, trong khi những năm trước 2005, tỉ lệ này chỉ dưới 15%. Nhiều phụ nữ bị nhiễm HIV do chính hành vi của họ (bán dâm, tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục với nhiều người...), nhưng cũng có không ít phụ nữ nông thôn chưa một lần bước ra khỏi lũy tre làng bị lây nhiễm HIV từ chồng hoặc bạn tình thông qua quan hệ tình dục không an toàn mà không hay biết.

18 tuổi sinh con đầu lòng, 20 tuổi sinh con thứ hai. Thương lớn lên giữa hương đồng gió nội. Cô khỏe mạnh và vô tư như bao người dân miền quê thanh bình này. Mãi đến cuối năm 2004, khi chồng cô có biểu hiện suy kiệt và xác định được HIV dương tính thì Thương mới theo lời khuyên của các bạn nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” đi xét nghiệm. Kết quả lần đầu tiên là âm tính. Nhưng lần xét nghiệm thứ hai sau đó 3 tháng cho kết quả dương tính….

Chị Sót (Khánh Hòa) không biết chữ, không biết đi xe đạp. Nơi xa nhất mà chị từng tới là TP. Nha Trang chỉ cách nhà chưa đầy 10km. Cuộc sống lam lũ nhưng phẳng lặng của người phụ nữ nông thôn chất phác, ít giao tiếp nên chị không biết HIV là gì, càng không thể nghĩ đến việc mình có thể nhiễm HIV. Thậm chí khi chồng mất năm 2001, chị và bốn người con cũng không tưởng tượng đến chuyện đó. Mãi một năm sau chị mới biết mình mang virut…

Năm 2002, chị Trần Thị Phượng ở Quảng Ninh đã bàng hoàng khi biết mình bị nhiễm bệnh sau cái chết đột ngột của chồng. Đối với người phụ nữ nông thôn, hiền lành, chất phác như Phượng, HIV/AIDS là một căn bệnh quá xa lạ mà chị chưa từng nghĩ đến.

Tuyên truyền giúp nhau chống “H”

Được thành lập năm 2004 với số lượng thành viên khá khiêm tốn, các nhóm “Hoa Hướng dương” của những người phụ nữ nhiễm HIV hiện nay đã phát triển thành một mạng lưới lớn mạnh với hơn 1000 thành viên, hoạt động trên 7 tỉnh phía Bắc. Đối với những người phụ nữ kém may mắn, thì Hoa Hướng dương chính là nhịp cầu để họ có thể mạnh dạn nói lên tiếng nói của mình. Nhờ đó, họ có thể đứng lên để nói với cộng đồng về bản thân, về những người giống như mình. Đó là sự đấu tranh vất vả.

Tháng 2 năm 2005, nhóm Vì Ngày mai Tươi sáng của những người nhiễm HIV lần đầu tiên được thành lập tại Vũ Tây. Mục đích ban đầu chỉ đơn giản là tập trung mọi người để chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau về tinh thần. Sau đó có nhiều hoạt động hỗ trợ, cho vay vốn tạo thu nhập, nghề phụ cho người có H, làm công tác truyền thông. Cũng vì tích cực tuyên truyền, nên kiến thức của người dân trong xã Vũ Tây về căn bệnh thế kỷ đã cải thiện. Những thành viên trong nhóm Vì Ngày mai Tươi sáng cho biết sự phân biệt kỳ thị đối với những người nhiễm virut HIV ở xã giờ đây đã có những cải thiện đáng kể. Con em của các gia đình có người nhiễm HIV đã được đi học hòa nhập với các bạn. Bản thân các chị phụ nữ và các ông chồng cũng chủ động đến xin bao cao su để tự bảo vệ mình.

Trong những ngày mưa, ngày nghỉ lễ, mọi người trong nhóm lại tranh thủ đến tận nhà phát tờ rơi, tuyên truyền cho những đối tượng có nguy cơ cao. Ngoài ra, nhóm còn thành lập hẳn một đội hát chèo, dân ca để đi biểu diễn ở trong và ngoài nước nhằm mục đích tuyên truyền, phòng ngừa HIV/AIDS.

Nỗi đau sau lũy tre làng 2
 Tư vấn biện pháp tình dục an toàn cho người có H.   Ảnh: TL

Đến nay, các mô hình chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS tại gia đình và cộng đồng được triển khai rộng rãi tại các địa phương trên cả nước. Công tác chăm sóc, hỗ trợ toàn diện người nhiễm HIV/AIDS dựa vào đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số tại cơ sở - những người có kinh nghiệm, tâm huyết trong công tác DS - KHHGĐ, nhất là công tác vận động cộng đồng. Ngoài ra, người nhiễm HIV còn được khám lao, tham gia chương trình dự phòng lây truyền từ mẹ sang con; người thân của người nhiễm HIV được giới thiệu tìm hiểu chương trình tư vấn xét nghiệm tự nguyện.

Trên cơ sở những kiến thức được trang bị, các nhóm chăm sóc người có HIV tại nhà tổ chức tuyên truyền, vận động chính quyền địa phương để huy động sự ủng hộ và các nguồn lực sẵn có; hỗ trợ các hoạt động phòng chống HIV/AIDS và giảm sự phân biệt, kỳ thị trong cộng đồng. Duy trì chăm sóc cho những người đã được tiếp cận, đồng thời mở rộng mô hình chăm sóc cho những người mới.

Do làm tốt công tác tuyên truyền tại cộng đồng nên người dân, đặc biệt là phụ nữ ở nông thôn đã có nhận thức đúng đắn về bệnh HIV/AIDS, chủ động đến các cơ sở y tế để được tư vấn khi có băn khoăn thắc mắc về HIV/AIDS; biết cách phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng, từ đó giảm số lượng người nhiễm bệnh mới. 

 

  Nguyệt Minh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn