Nơi đảo xa - Khúc tráng ca biển đảo Việt Nam

Suckhoedoisong.vn - Cách đây vừa tròn 35 năm, bài hát Nơi đảo xa của nhạc sĩ Thế Song ra đời, viết về người lính đảo đầy gian khổ hy sinh nơi đầu sóng ngọn gió.

Cách đây vừa tròn 35 năm (1979), bài hát Nơi đảo xa của nhạc sĩ Thế Song được ra đời giữa lúc cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc và phía Tây Nam nổ ra. Và cũng tròn 5 năm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng (1974). Đó là thời gian nhạc sĩ Thế Song đi thực tế sáng tác và tình cờ gặp các chiến sĩ từ đảo Trường Sa trở về tại trạm X48 Quân chủng Hải quân. Nhạc sĩ Thế Song đã cảm thông sâu sắc trước những người lính đảo đầy gian khổ hy sinh nơi đầu sóng ngọn gió. Và ngay đêm hôm đó, ông đã viết về các chiến sĩ Hải quân. Ngày hôm sau về Hà Nội, ông đã hoàn thành xong tác phẩm Nơi đảo xa viết về nơi mà ông chưa hề đặt chân đến. Người được ông đề nghị hát lần đầu tiên là Nghệ sĩ ưu tú Tiến Thành và sau này còn có các ca sĩ khác thu thanh và biểu diễn là Thanh Vinh, Trọng Tấn - Anh Thơ, Anh Bằng, Vũ Thắng Lợi, Tùng Dương và 600 nghệ sĩ hát cùng Trường Sa...

Nhạc sĩ Thế Song, tác giả bài hát Nơi đảo xa

Nhạc sĩ Thế Song, tác giả bài hát "Nơi đảo xa"

Nhìn lại 35 năm đã trôi qua, Nơi đảo xa không ồn ào, thăng hoa cùng một lúc như nhiều tác phẩm của các nhạc sĩ khác. Nhưng thời gian và giai điệu, lời ca như một dòng chảy lặng lẽ thấm vào từng con tim khối óc của nhiều người yêu nhạc. Và đến hôm nay, nó bùng lên, vỡ òa trong hàng triệu con tim đất Việt khi mà biển đảo của Tổ quốc bị ngoại bang xâm chiếm. Một, hai năm gần đây, nhiều phong trào “Hướng về biển đảo” và cũng rất nhiều chương trình truyền hình trực tiếp, mít tinh, liên hoan văn nghệ từ Trung ương đến các địa phương dường như không thể thiếu tác phẩm Nơi đảo xa trong chương trình. Do vậy, rất tự nhiên, Nơi đảo xa được đón nhận và chắp cánh bay xa...

Viết về người lính đảo nơi đầu sóng ngọn gió đầy hy sinh gian khổ, nhạc sĩ Thế Song dường như né tránh cái ồn ào, kể lể căng cứng. Ở ca khúc này, từ giai điệu đến lời ca như một lời tâm sự, một niềm tin yêu lạc quan yêu đời, một tình yêu chân thành lãng mạn, dung dị như con người của ông: Nơi anh đến là biển xa/Nơi anh đến ngoài đảo xa/Từng mảnh đất quê ta/Giữa đại dương mang tình thương quê nhà/Đây Trường Sa/Đây Hoàng Sa...

Càng nghe Nơi đảo xa, ta càng nhận ra cái phi thường của tác phẩm. Đó là tình yêu nhân ái cao đẹp giữa những con người dù là cách xa muôn dặm. Nó như được hòa tan trong từng giọt máu của họ luôn hướng về nhau và cùng nhau bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam yêu dấu dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Hôm nay, giữa lúc biển Đông đang dậy sóng, tác phẩm Nơi đảo xa càng được vang lên trên khắp mọi miền đất nước. Nó như một “biển đảo ca” hoành tráng, góp phần tạo nên sức mạnh to lớn, thúc giục các thế hệ Việt Nam đồng lòng, quyết tâm giữ và bảo vệ từng tấc đất, vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Tùng Dương và Trọng Tấn song ca Nơi đảo xa trong chương trình Tùng Dương hát tình ca 2 tối 8/6 tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội.

Tùng Dương và Trọng Tấn song ca Nơi đảo xa trong chương trình Tùng Dương hát tình ca 2 tối 8/6 tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội.

Dẫu cả cuộc đời cống hiến hết mình vì sự nghiệp âm nhạc của đất nước, nhạc sĩ Thế Song chưa được ghi nhận bằng những huân, huy chương, giải thưởng của Nhà nước... nhưng những tác phẩm của ông chỉ riêng viết về biển đảo như: Nơi đảo xa, Hoa hồng trên biển đảo, Ngôi nhà lính đảo, Biển mưa... sẽ sống mãi trong lòng công chúng yêu nhạc. Ở tuổi 82, ông đang phải nằm liệt giường vì căn bệnh hiểm nghèo. Hàng triệu người yêu nhạc Việt Nam chỉ mong ông mau bình phục để được nghe và nhìn thấy biển đảo của Tổ quốc bình yên. 

Nhạc sĩ BÁ MÔN (Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam)

 

Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(SKĐS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nơi đảo xa - Khúc tráng ca biển đảo Việt Nam

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com