DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nối dài âm đạo sau điều trị ung thư cổ tử cung: Duy trì khát vọng yêu
AN QUÝ - 20:28 03/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không thể phủ nhận, việc duy trì “chuyện ấy” chính là một yếu tố quan trọng để gìn giữ hạnh phúc vợ chồng. Tuy nhiên, trước những biến cố bệnh tật, bất cứ tổn thương nào ở cơ quan sinh dục cũng đều có thể tước bỏ khát vọng ấy, chứ đừng nói gì đến các ung thư phụ khoa.

Thấu hiểu điều này, các bác sĩ Khoa Ngoại 1, BV Ung Bướu TP.HCM đã cố gắng mày mò, nghiên cứu và tìm ra một phương pháp cứu cánh cho các bệnh nhân ung thư phụ khoa.

Ung thư phụ khoa là bệnh lý ác tính ở các bộ phận nhạy cảm của phụ nữ. Việc điều trị thường đòi hỏi phải phẫu thuật triệt để, có khi cần kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị. Tuy khả năng chữa khỏi bệnh cao nếu phát hiện sớm nhưng có thể để lại di chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, nhất là chất lượng đời sống tình dục.

Trước tình hình ung thư phụ khoa ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi và đặc biệt với mong muốn cải tiến hơn nữa về kỹ thuật, vừa giúp điều trị bệnh hiệu quả, vừa giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, bảo đảm thẩm mỹ, nâng cao chất lượng sống nhất là chất lượng tình dục sau điều trị cho bệnh nhân ung thư phụ khoa, các bác sĩ tại Khoa Ngoại 1 đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới, như phẫu thuật nội soi, nối dài âm đạo, tạo hình âm đạo, âm hộ… sau khi phẫu thuật âm hộ - âm đạo đảm bảo âm đạo vẫn còn đủ “dài” để đáp ứng nhu cầu cần thiết cho sinh hoạt vợ chồng.

Nội soi điều trị ung thư âm đạo: Vừa cắt vừa tạo hình

Sau 4 giờ căng thẳng, kíp phẫu thuật viên của khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TP.HCM đã ứng dụng phẫu thuật nội soi vừa cắt tử cung tận gốc, kết hợp nạo hạch chậu hai bên cùng bảo tồn thần kinh, cắt toàn bộ âm đạo bị ung thư đồng thời nối dài lại âm đạo cho một bệnh nhân 42 tuổi được chẩn đoán ung thư âm đạo ở vị trí 1/3 giữa. Bướu ung thư kích thước khoảng 3*4cm.

Nối dài âm đạo sau điều trị ung thư cổ tử cungMột ca phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư phụ khoa

Theo BS.CKII Nguyễn Văn Tiến, ung thư âm đạo là bệnh lý hiếm gặp ở nữ giới, tỷ lệ mắc ước tính mỗi năm có chưa đến 1/100.000 và chiếm khoảng 2% trong các bệnh lý ung thư phụ khoa. Ung thư âm đạo thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, khoảng 50 - 60, và hiện có xu hướng trẻ hóa, thường liên quan đến tình trạng nhiễm virus sinh u nhú ở người (human papillomavirus - HPV).

Bệnh nhân ung thư âm đạo thường phải chịu đựng nhiều biến chứng: mở hậu môn nhân tạo hay mở đường tiểu ra thành bụng suốt đời, ảnh hưởng nặng nề lên chất lượng sống và nhất là đời sống tình dục của bệnh nhân (vì phải cắt gần trọn âm đạo nên còn lại rất ngắn).

“Điều trị ung thư âm đạo hiện nay được cá thể hóa cho từng bệnh nhân với 3 loại vũ khí: Phẫu - Xạ - Hóa. Đối với bệnh nhân trong giai đoạn đầu và bệnh nhân còn trẻ, phẫu thuật là vũ khí điều trị đầu tiên và quyết định sinh tồn. Tuy nhiên phẫu thuật thường khó khăn do vị trí bướu âm đạo liên quan phức tạp với nhiều cơ quan quan trọng trong vùng chậu như bàng quang, niệu đạo, trực tràng… và đây cũng là phương pháp điều trị gây tàn phá nhất cho bệnh nhân”, BS. Tiến chia sẻ.

Theo các chuyên gia về ung thư phụ khoa, nếu mổ lấy không đủ rộng, không đủ an toàn, ung thư dễ tái phát, còn phẫu thuật triệt để trong những trường hợp bướu to, lan rộng cần phẫu thuật cắt âm đạo gần như hoàn toàn hay đoạn chậu (cắt toàn bộ các cơ quan trong vùng chậu). Do đó bệnh nhân ung thư âm đạo thường phải chịu đựng nhiều biến chứng: mở hậu môn nhân tạo hay mở đường tiểu ra thành bụng suốt đời, ảnh hưởng nặng nề lên chất lượng sống và nhất là đời sống tình dục của bệnh nhân (vì phải cắt gần trọn âm đạo nên còn lại rất ngắn).

Không chỉ với ung thư âm đạo, bệnh nhân ung thư cổ tử cung, một trong những ung thư phổ biến ở nữ giới, theo BS. Tiến, phẫu thuật triệt để đòi hỏi phải cắt một phần âm đạo làm cho âm đạo bị ngắn đi. Nếu có kết hợp với xạ trị trước hoặc sau mổ, âm đạo càng ngắn hơn và bị xơ hóa kém đàn hồi khiến cho việc quan hệ tình dục càng khó khăn hơn.

Chất lượng tình dục sau nối dài âm đạo

Bất cứ một phẫu thuật điều trị ung thư phụ khoa nào, đặc biệt là ung thư âm đạo, đều sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục của bệnh nhân do làm ngắn, khô âm đạo và rối loạn cảm giác. Trong điều trị ung thư phụ khoa, nhiều phương pháp tái tạo âm đạo, từ đơn giản đến phức tạp, đã được ứng dụng. Các bác sĩ của khoa Ngoại 1, BV Ung bướu, đã áp dụng kỹ thuật nối dài âm đạo bằng cách sử dụng phúc mạc bàng quang và thành trước trực tràng, âm đạo sẽ được lót bởi một vách mô trơn láng của tế bào trung mô. Âm đạo bệnh nhân sẽ được nối dài thêm một đoạn khoảng 3 - 4cm, nhờ đó bệnh nhân sẽ không bị đau khi quan hệ do âm đạo bị ngắn, cải thiện chức năng tình dục cho bệnh nhân.

Nối dài âm đạo sau điều trị ung thư cổ tử cungBS. CKII Nguyễn Văn Tiến đang thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

“Để điều trị cho bệnh nhân có được kết quả toàn vẹn hơn, chúng tôi không những chú trọng đến việc điều trị khỏi bệnh mà còn cố gắng giúp bệnh nhân có được chất lượng cuộc sống gần như bình thường nhất có thể được. Đời sống tình dục là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, nhất là bệnh nhân trẻ. Cần nhớ rằng không cần phải kiêng quan hệ tình dục sau khi khỏi bệnh. Việc quan hệ tình dục không làm ảnh hưởng đến nguy cơ tái phát của bệnh. Việc có được đời sống tình dục tốt sau điều trị giúp cho bệnh nhân cảm thấy tự tin hơn, tâm lý ít nặng nề hơn, từ đó sức khỏe thể chất cũng tốt hơn, thời gian phục hồi sau điều trị cũng nhanh hơn. Trong nỗ lực đó, chúng tôi áp dụng kỹ thuật nối dài âm đạo, khắc phục được di chứng ngắn âm đạo sau điều trị ung thư âm đạo hay ung thư cổ tử cung”, BS. CKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TP.HCM, cho biết.

Kỹ thuật nối dài âm đạo sử dụng phúc mạc bàng quang và thành trước trực tràng, âm đạo sẽ được lót bởi một vách mô trơn láng của tế bào trung mô. Âm đạo bệnh nhân sẽ được nối dài thêm một đoạn khoảng 3 - 4cm, nhờ đó bệnh nhân sẽ không bị đau khi quan hệ do âm đạo bị ngắn, cải thiện chức năng tình dục cho bệnh nhân.

BS.CKII Nguyễn Văn Tiến cho biết thêm, theo một nghiên cứu được thực hiện tại Trung Quốc, đánh giá sau 6 tháng mổ ở 2 nhóm bệnh nhân: 31 bệnh nhân được thực hiện nối dài âm đạo và so sánh với 28 bệnh nhân không được thực hiện thủ thuật nối dài âm đạo. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, tỉ lệ hoạt động tình dục lại sau mổ ở nhóm nối dài nhiều hơn nhóm không được nối dài âm đạo, đồng thời cũng giảm một số rối loạn tình dục như giảm ham muốn, rối loạn chức năng và giảm khoái cảm sau quan hệ.

Các chuyên gia ung thư phụ khoa luôn tìm tòi các phương pháp điều trị mới, nhằm nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân; bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị đúng mức sẽ giúp cho bệnh nhân ung thư phụ khoa sớm trở về cuộc sống bình thường sau quá trình cam go giành giật cuộc sống với tử thần.

AN QUÝ

Tin liên quan
Lây nhiễm HPV và nguy cơ ung thư cổ tử cung
SKĐS - HPV (viết tắt của Human Papillomavirus) là loại virus gây u nhú ở người. Con đường lây truyền phổ biến nhất là qua đường tình dục.
Bị ung thư cổ tử cung vẫn sinh con khỏe mạnh
SKĐS - Tôi không có ý định sinh con. Bởi tôi đã có hai đứa, đủ nếp, đủ tẻ. Và chính khi ấy tôi biết mình có thai.
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung
SKĐS - Với hầu hết bệnh nhân ung thư cổ tử cung, những cơn đau dữ dội hay cảm giác khác thường không phải là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Ở giai đoạn đầu của căn bệnh này, hầu như không có triệu chứng.
Triệu chứng ung thư cổ tử cung chị em cần biết
SKĐS - Các triệu chứng ung thư cổ tử cung không phải lúc nào cũng dễ nhận thấy, nhưng nếu phát hiện sớm có thể giúp điều trị thành công. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư cổ tử cung bạn cần biết:
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm