'Nồi cháo nghĩa tình' ấm lòng người bệnh vùng cao

14-02-2023 6:36 AM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Hơn 2 năm qua, cứ vào ngày thứ 6 hàng tuần, bệnh nhân nghèo đang điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế huyện Đakrông cơ sở 2 (Quảng Trị) lại được đón nhận những phần cháo dinh dưỡng thơm ngon do chính tay các chiến sĩ bộ đội biên phòng nấu tặng.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) đóng trên địa bàn huyện Đakrông (Quảng Trị) phụ trách 2 xã A Bung và A Ngo, với 22.572 km đường biên, tiếp giáp với huyện Sa Muội, tỉnh Salavan nước bạn Lào.

Bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm an ninh nơi biên giới, những người lính quân hàm xanh nơi đây còn thường xuyên tổ chức các hoạt động, chương trình ý nghĩa nhằm hỗ trợ, giúp đỡ người dân địa phương trên địa bàn đóng quân.

'Nồi cháo nghĩa tình' ấm lòng người bệnh vùng cao - Ảnh 1.

Mô hình "Nồi cháo nghĩa tình" được duy trì suốt hơn 2 năm qua.

Xuất phát từ ý thức, trách nhiệm cao đối với xã hội, nhất là chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn đang mắc bệnh hiểm nghèo, mô hình "Nồi cháo nghĩa tình" do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay (BĐBP Quảng Trị) và Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Đakrông cơ sở 2 phối hợp thực hiện, đã được duy trì suốt 2 năm qua.

Theo đó, sáng thứ 6 hàng tuần, những chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay, lại thức dậy sớm hơn, mỗi người một công việc, chia nhau đi chợ, lựa chọn các loại thực phẩm tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh về chuẩn bị cho một nồi cháo thơm ngon. Nguyên liệu để nấu "nồi cháo nghĩa tình" thường là gạo, thịt, rau, hành... được thay đổi theo từng tuần.

Khối lượng công việc với những chiến sĩ quân hàm xanh ngày thứ 6 sẽ lại tăng lên gấp đôi so với ngày thường vì vừa phải lo hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, lại phải chia nhau nấu cháo, rồi vượt gần 10km để kịp đưa tới Trung tâm y tế phân phát cho các bệnh nhân nghèo. Dù vậy, mặc nắng mưa hay giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bùng phát, các chiến sĩ vẫn luôn duy trì mô hình để góp phần tiếp sức cho người bệnh.

Bà Hồ Thị Dung (65 tuổi) là người mắc bệnh tim đã điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đakrông cơ sở 2 suốt hơn 3 tuần qua. Gia đình thuộc diện khó khăn trong khi phải nằm điều trị nội trú ở bệnh viện nên chi phí rất tốn kém. Do đó, khi đón nhận những phần cháo được nấu bởi các chiến sĩ biên phòng bà Dung cùng nhiều bệnh nhân khác luôn rất xúc động, ăn rất ngon lành. 

"Cháo các chú bộ đội nấu ăn ngon và hợp khẩu vị lắm, tôi xin cảm ơn các chú bộ đội nhiều", bà Dung nói.

'Nồi cháo nghĩa tình' ấm lòng người bệnh vùng cao - Ảnh 2.

'Nồi cháo nghĩa tình' ấm lòng người bệnh vùng cao - Ảnh 3.

Những phần cháo nghĩa tình đực trao tặng tới bệnh nhân và người nhà tại Trung tâm Y tế huyện Đakrông cơ sở 2 mỗi dịp thứ 6 hàng tuần.

Được biết để có kinh phí thực hiện ổn định, lâu dài cho mô hình, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay và nhân viên công đoàn Trung tâm y tế Đakrông đã tiến hành quyên góp quỹ, ngoài ra còn thông qua nguồn ủng hộ từ các nhà hảo tâm.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay chia sẻ, điều kiện cuộc sống của bà con trên khu vực biên giới còn rất khó khăn. Khi ốm đau, đi khám tại bệnh viện lại càng vất vả hơn nhiều. Thấu hiểu, cảm thông với bà con, cùng với tình cảm, trách nhiệm người lính biên phòng, Đồn đã thực hiện nhiều mô hình, chương trình giúp bà con phát triển kinh tế, xã hội xóa đói giảm nghèo.

"Mô hình "Nồi cháo nghĩa tình" với mong muốn được chia sẽ khó khăn, đông viên bà con đang điều trị bệnh có thêm niềm tin để vượt lên bệnh tật. Những bát cháo tuy giá trị không lớn nhưng thể hiện tinh thần đoàn kết, góp phần thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi vùng biên giới", Thượng tá Nguyễn Xuân Linh nói.

Nồi cháo nghĩa tình vì người bệnhNồi cháo nghĩa tình vì người bệnh

SKĐS - "Nồi cháo nghĩa tình" là chương trình hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại BVĐK tỉnh Phú Thọ. Trong suốt bốn năm qua, hàng nghìn bát cháo đã được phát miễn phí cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tổng Cục Hải quan lên tiếng vụ cán bộ Hải quan chửi mắng 3 bà cháu ở sân bay Nội Bài


Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH