DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nội các Tổng thống đắc cử Joe Biden và giấc mơ “chữa lành” nước Mỹ
Hà Anh - 14:09 24/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cố vấn cấp cao của ông Joe Biden - ông Ron Klain cho biết, đại diện của đảng Dân chủ sẽ công bố những lựa chọn đầu tiên trong nội các của ông vào ngày 24/11 tới.

Đa dạng tiếng nói trong nội các mới

“Các bạn sẽ thấy những lựa chọn nội các đầu tiên vào ngày 24/11. Nếu bạn muốn biết cụ thể cơ quan được đề cập và ai sẽ được đưa vào cơ quan nào, bạn phải chờ tổng thống tân cử đích thân thông báo”, ông Ron Klain chia sẻ trên hãng tin ABC (Mỹ) hôm 23/11 và từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Bà Jennifer Psaki - một cố vấn cấp cao trong đội chuyển giao quyền lực của ông Biden cho hay, ông Biden “muốn có sự đa dạng tiếng nói” trong nội các của ông, do đó, nội các của ông Biden sẽ “trông giống như nước Mỹ” xét về độ đa dạng và xuất thân của các thành viên.

Thông báo mới về việc công bố nhân sự nội các được ông Klain đưa ra trong bối cảnh Cơ quan Quản lý Dịch vụ tổng hợp (GSA) vẫn chưa đưa ra tuyên bố rằng ông J.Biden đã thắng cử. Tuy nhiên, ông Klain cho hay, đội ngũ chuyển giao quyền lực đang làm việc với “tốc độ kỷ lục”, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đang tìm cách tác động lên tiến trình bầu cử. Tuy nhiên, ông Klain thừa nhận gặp nhiều hạn chế khi chính phủ đương nhiệm tìm cách ngăn chặn quá trình này và bày tỏ lo ngại hệ quả từ tình trạng hiện tại đang gia tăng mỗi ngày.

“Những tác động này đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn... và tôi hy vọng rằng các nhà chức trách trong GSA sẽ hoàn thành trọng trách của mình”, ông Klain nói.

Tổng thống đắc cử nước Mỹ Joe Biden.

Tổng thống đắc cử nước Mỹ Joe Biden.

“Chọn mặt gửi vàng”

Được biết, ông Klain (59 tuổi) được dự báo sẽ trở thành Chánh Văn phòng Nhà Trắng trong thời gian tới. Trong tuần qua, ông Biden tuyên bố đã chọn được Bộ trưởng Tài chính. Tổng thống đắc cử tiết lộ rằng sự lựa chọn của mình sẽ được “mọi yếu tố trong đảng Dân chủ chấp nhận”.

Theo hãng tin CNBC, các ứng cử viên tiềm năng cho ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ bao gồm nhà kinh tế học Lael Brainard - một thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (FED) và bà Janet Yellen - cựu Chủ tịch FED. Nếu 1 trong 2 ứng viên này được chọn lựa, nước Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên trong lịch sử. Một ứng cử viên tiềm năng khác cho vị trí này là ông Roger Ferguson - Tổng giám đốc (CEO) của TIAA. Nếu được chọn, ông Ferguson sẽ là người da màu đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ.

Còn giới quan sát dự đoán rằng ông Biden sẽ bổ nhiệm Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren hoặc bà Lael Brainard làm lãnh đạo nữ đầu tiên của FED. Bên cạnh đó, Mỹ cũng có thể có nữ Bộ trưởng Quốc phòng khi bà Michele Flournoy - cựu Thứ trưởng Quốc phòng nhiều khả năng được chọn.

Cựu Phó Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang được ông Biden đề cử trở thành người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ. Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng có thể sẽ thuộc về cựu Thứ trưởng Quốc phòng Michele Flournoy hoặc Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth.

Trước đó, các thành viên trong lực lược đặc nhiệm chống dịch COVID-19 đã được ông Biden bổ nhiệm trước khi đưa ra bất kỳ vị trí cấp cao khác nào trong Nhà Trắng, cho thấy quyết tâm hàng đầu của Tổng thống đắc cử Mỹ là đối phó với đại dịch COVID-19.

Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Biden khẳng định muốn “chữa lành nước Mỹ”, hàn gắn những rạn nứt trong lòng xứ cờ hoa, tái thiết “xương sống của đất nước” - tầng lớp trung lưu, đảm bảo ai cũng có cơ hội. Với thói quen rất nổi tiếng của mình: cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi ra quyết định, ông Biden chắc hẳn đã chọn ra được một nội các cứng tay, hợp cạ với mình nhằm giúp quản lý và xây dựng chính sách hiệu quả, biến giấc mơ chữa lành nước Mỹ của ông thành hiện thực.

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ diễn ra khác với truyền thống vì tình hình đại dịch COVID-19 còn phức tạp, đặt ở mức “an toàn nhất có thể” và cân nhắc khả năng cắt giảm quy mô. Theo đó, một số sự kiện thông thường trong lễ nhậm chức có thể không diễn ra. Người tham dự sẽ cần tuân thủ giãn cách chống dịch, đeo khẩu trang hoặc phải chấp nhận ở nhà xem trực tuyến thay vì trực tiếp có mặt.

Hà Anh

((Theo Reuters, New York Times))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm