Nỗi buồn sông Quán Trường

23-04-2021 10:08 AM | Xã hội

SKĐS - Sông Quán Trường (Nha Trang, Khánh Hoa) bao bọc, cung cấp nước tưới, phục vụ đời sống, sản xuất của hàng vạn người dân ở Khánh Hòa. Nhưng hiện nay nước từ sông đang bốc lên mùi hôi thối, ô nhiễm nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn H. gần nửa đời người sống bên sông Quán Trường cho biết, nhìn hình ảnh dòng sông nước có lúc đen kịt, nhấp nhô các chai lọ do người ta ném xuống mà hãi hùng. Nước trước kia trong lành bao nhiêu thì giờ đây hôi bẩn đến ám ảnh bấy nhiêu. Ngay cả các khúc sông đoạn chảy qua nhiều khu đô thị như: Thái Hưng; Phong Châu…cũng ô nhiễm.

Sợ mùi thối xộc vào nhiều sinh bệnh, một số hộ dân, nhất là người lớn và trẻ em phải thường xuyên đeo khẩu trang. Trong nhiều buổi chiều giữa tháng 4/2021, có mặt ở sông Quán Trường chúng tôi thấy rác nổi lềnh phềnh, một số xác động vật đang phân hủy bốc lên mùi nồng nặc.

Một số hộ dân nuôi lồng bè trên sông cũng không tuân thủ nghiêm việc bảo vệ môi trường. Nhiều du khách tản bộ quanh sông cho biết: Việc có các dòng sông quanh thành phố du lịch là rất tốt nhưng để ô nhiễm như vậy thì rất phản cảm, ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống. Từ ngày sông bị ô nhiễm, khách du lịch cũng giảm hẳn việc để tản bộ dọc sông.

            Sông Quán Trường đang bị ô nhiễm

Khi mức độ đô thị hóa chưa phát triển mạnh, sông Quán Trường chưa bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay. Theo nhiều người dân bên sông thì: Chính ý thức của không ít người, nhất là người kinh doanh hàng quán, người mở xưởng…đã lén lút xả chất bẩn, xú uế ra sông nên mới nhanh dẫn đến tình trạng như hiện nay.

Đến đi hóng mát dọc bờ sông cũng phải che mặt mũi vì hôi quá. Trẻ nhỏ giờ tuyệt đối không dám ra sông tắm vì sợ bị nhiễm các bệnh về da.

Nhìn sông Quán Trường đang oằn mình gánh chịu chất thải, chị Đỗ Thị Thơ ngao ngán: Trước kia ai cũng xem sông là biểu tượng tạo nên sự trong lành cho thành phố. Giờ thì đến ra nhìn cũng thấy sợ.

Càng ô nhiễm nặng càng làm đời sống người dân khổ hơn. Đặc biệt, chất ô nhiễm xả ra sông không chỉ tan ra trong nước mà còn có một phần đọng bám dưới đáy sông.

Từ thực trạng trên, nếu tỉnh Khánh Hòa không nhanh chóng có giải pháp ngăn chặn ô nhiễm, làm rõ các nguồn chất thải ra sông để xử lý thì sông Quán Trường sẽ có nguy cơ thành “sông thối”; “sông chết”…


Bài, ảnh: Đông Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH