Nỗi buồn mang tên “bệnh xã hội”, lời cảnh tỉnh không chỉ riêng ai

01-12-2020 3:00 PM | Y học 360

SKĐS - Theo thống kê, thời gian gần đây số lượng thanh thiếu niên đi khám bệnh xã hội tăng đột biến. Trong đó, có đến 70% nhận về kết quả dương tính với các bệnh như: Sùi mào gà, lậu, giang mai,...

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh xã hội, nguyên nhân do đâu?

Theo Bs.CKI Trần Thị Thành tại Phòng khám Đa khoa Hưng Thịnh (Hà Nội), đa phần số người bị bệnh lây qua đường tình dục chỉ đi khám khi đã bệnh đã nặng hoặc khi chữa tại nhiều phòng khám chui dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”. Đặc biệt, nhiều người vẫn còn tâm lý e ngại, sợ mọi người biết mình mắc bệnh lây qua đường tình dục nên thường âm thầm chịu đựng. Tuy nhiên, chính điều này đã khiến cho tình trạng bệnh nặng khó chữa khỏi dễ gây ra biến chứng vô sinh.

Cũng theo các bác sĩ, nguyên nhân gây ra các bệnh xã hội chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn. Nhưng có nhiều trường hợp, các bệnh này vẫn có thể lây lan nếu tiếp xúc với dịch nước bọt, dịch sinh dục của người bệnh thông qua vật dụng cá nhân hoặc lây từ mẹ sang con.

(Ảnh minh họa)

Biến chứng nguy hiểm bệnh xã hội Nhận định về vấn đề này, bác sĩ Thành chia sẻ, bệnh xã hội nếu không phát hiện và điều trị kịp thời dễ để lại những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này:

Chức năng sinh sản bị suy giảm: Hầu hết, các trường hợp mắc bệnh xã hội thường ảnh hưởng nhất định đến khả năng sinh sản. Khi này, các mầm mống bệnh xâm nhập và tấn công vào cơ quan sinh sản gây ra các bệnh như: Sùi mào gà, lậu, giang maii, viêm âm đạo, viêm buồng trứng,...

Người bệnh dễ stress, mất tập trung: Khi biết mình mắc bệnh, hầu hết ai cũng mang nỗi lo âu, tự ti trong người. Lâu dần, người bệnh bị khủng hoảng tâm lý dẫn đến stress, trầm cảm.

Ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi nếu đang mang thai: Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh xã hội có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng động thai, sinh non, thai bị dị tật. Hoặc trẻ dễ bị lây bệnh trong quá trình mẹ sinh thường.

Tốc độ lây lan nhanh, ảnh hưởng đến cộng đồng: Tốc độ lây lan mang tên “bệnh xã hội” sẽ chẳng bao giờ có hồi kết. Bởi hầu hết những trường hợp mắc bệnh không nghĩ mình mắc bệnh nên thường không có ý thức đề phòng lây nhiễm cho bạn tình.

Dễ nhiễm trùng, để lại di chứng: Nếu vệ sinh, chữa trị không đúng cách, người bệnh hoàn toàn có thể bị nhiễm trùng và để lại di chứng mang theo suốt phần đời còn lại.

Bảo vệ cơ thể - phòng “bệnh xã hội” cùng đội ngũ chuyên gia

“Bệnh xã hội không còn là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai nếu thực hiện tốt công tác phòng bệnh, bảo vệ chính cơ thể của mình” - bác sĩ Thành nói. Bác sĩ chia sẻ thêm, hiện nay, có nhiều cách phòng “ bệnh xã hội” nhưng quan trọng nhất là mỗi người cần tìm hiểu và tự nâng cao ý thức của bản thân. Hãy lựa chọn lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục chung thủy, khoa học. Sử dụng bao cao su thường xuyên, không quan hệ bằng miệng, bằng đường hậu môn,...; Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như: Dao cạo râu, bàn chải đánh răng, đồ lót,... Đây đều là những vật dụng bất ly thân không nên chung đụng với bất kỳ ai. Bởi nếu dùng chung thì có thể đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh lây lan nhanh; Khám nam - phụ khoa định kỳ cùng đội ngũ bác sĩ uy tín, giàu kinh nghiệm cũng là việc làm cần thiết, giúp bạn phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời nếu có.

Bản thân mỗi người có thể nâng cao hơn ý thức trong phòng và điều trị bệnh xã hội. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc, truy cập theo thông tin dưới đây để được bác sĩ Thành hỗ trợ và giải đáp:

Phòng Khám Đa Khoa Hưng Thịnh

Địa chỉ Số 380 Xã Đàn, Phường Nam Đồng, Quận Đống Đa, Hà Nội

SĐT: 0869.935.808

Website: http://phongkhamdakhoahungthinh.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/pkdakhoahungthinh/


Ý kiến của bạn