DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nỗi buồn bột nghệ
BS. Trần Minh Thiệu - 15:02 07/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng nay tôi gặp ca bệnh nữ 38 tuổi, làm nghề buôn bán. Chị đang uống bột nghệ với mật ong để điều trị loét bờ cong nhỏ dạ dày. Điều trị được 2 tuần thì đột ngột đau như bị dao đâm nên tới khám cấp cứu. Bệnh nhân được nội soi, sau đó chụp Xquang thấy thủng ổ loét...

Tại sao đang dùng tinh nghệ điều trị dạ dày lại bị thủng dạ dày? Hậu quả này  chính là do người bệnh hiểu sai về vai trò của bột nghệ và tinh chất nghệ.

Trong khi trên thị trường thi nhau rao bán tinh bột nghệ với những quảng cáo bắt mắt về việc chữa bệnh dạ dày, làm đẹp da... Nhưng chính những người bán sản phẩm đó lại chưa hiểu hết được thành phần và tên gọi của chúng hoặc cố tình làm sai. Và khách hàng, khi thấy được công dụng “thần kỳ” của nó thì cũng cố mua bằng được về sử dụng dù sản phẩm có giá không rẻ.

Trong Đông y không có thảo dược nào là “tinh bột nghệ”, mà chỉ có bột nghệ và tinh nghệ. Theo đó, tinh chất nghệ chính là hợp chất curcumin.

Cần hiểu đúng về công dụng của bột nghệ để sử dụng có hiệu quả.

Cần hiểu đúng về công dụng của bột nghệ để sử dụng có hiệu quả.

Ngày nay, các nhà khoa học đã khám phá ra hoạt chất tạo nên màu vàng và đem lại tác dụng của nghệ vàng là tinh chất curcumin, chỉ chiếm 0,3% khối lượng. Vì vậy muốn có đủ 12g/ngày curccumin để hỗ trợ trong điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng thì phải uống bao nhiêu ký bột nghệ tinh chất, cần bao nhiêu ký nghệ tươi?

Công dụng của curcumin đang thu hút sự quan tâm của ngành y khoa trên toàn thế giới. Curcumin đã được các nhà khoa học khẳng định hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính, nan y như: Ung thư gan, viêm loét dạ dày - tá tràng.

Tuy nhiên rào cản lớn khiến tinh chất nghệ curcumin chưa được ứng dụng rộng rãi là do curcumin không tan trong nước (độ tan 0,001%), sinh khả dụng thấp.

Vì vậy, khi dùng theo đường uống, curcumin hòa tan một phần rất nhỏ vào các dịch thể của ống tiêu hóa, chỉ 7-10% curcumin được hấp thu vào máu, lại bị chuyển hóa nhanh qua gan, làm cho sinh khả dụng thực tế của curcumin chỉ đạt 2-3%.

Do đó, để đạt được liều 12g/ngày như các nhà khoa  học  khuyên  dùng  thì  mỗi  ngày  phải  uống  tới  24  viên  nang curcumin 500mg. Đó là liều quá cao, bệnh nhân không thể chịu đựng nổi mùi vị khó chịu, gây cảm giác buồn nôn, khó tuân thủ và chi phí quá cao. Còn nếu chỉ uống với liều thông thường như hiện tại thì chưa đủ hàm lượng curcumin trong máu để phát huy hiệu quả như mong muốn.

Còn bột nghệ là củ nghệ được rửa sạch, tán thành bột, trong nghệ vẫn còn tinh dầu nên người bệnh sử dụng sẽ bị kích ứng dạ dày, không tốt cho việc điều trị bệnh. Vì vậy, việc phân biệt không đúng giữa tinh chất nghệ và bột nghệ cũng khiến cho việc dùng sản phẩm không hiệu quả, thậm chí còn gây hại cho cơ thể, chưa kể sản phẩm được bán tràn lan trên thị trường không đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, tinh chất nghệ có tính kháng khuẩn, chống viêm rất ít và không có tác dụng giảm tiết dịch vị dạ dày. Vì vậy, tinh chất nghệ chỉ là sản phẩm hỗ trợ điều trị chứ không phải là thuốc. Để điều trị, người bệnh cần phối hợp với các loại thuốc đặc trị bệnh để điều trị.

Theo tôi theo dõi nhiều ca trước và sau khi ngừng dùng bột nghệ mật ong thì test vi khuẩn HP vẫn dương tính. Mà vi khuẩn HP là một trong những tác nhân chủ yếu gây bệnh viêm, loét dạ dày. Vì vậy, muốn điều trị bệnh, cần dùng thuốc kháng sinh diệt khuẩn HP. Để chữa bệnh viêm loét dạ dày, phương thức điều trị bệnh là vừa diệt vi khuẩn vừa điều trị viêm loét, tái tạo tổ chức loét để làm liền vết thương, đồng thời giảm axít của dịch vị dạ dày, chứ không thể sử dụng bột nghệ như là một phương thuốc chính để điều trị bệnh lý này được.

BS. Trần Minh Thiệu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm