Nối bàn tay bị đứt gần lìa cho bé trai 8 tuổi

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Chỉnh hình Nhi – BV Nhi Trung ương vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép nối bàn tay bị đứt gần lìa cho một bé trai 8 tuổi ở Bắc Giang.

Sự việc đau lòng xảy ra trong lúc cháu T.D.L. (8 tuổi, ở Bắc Giang) đùa nghịch, không may bị dao chém đứt gần lìa bàn tay. Ngay lập tức, cháu L. được đưa đến bệnh viện tỉnh Bắc Giang. Tại đây các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu, băng ép cố định và chuyển cháu lên bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh nhi sau ca phẫu thuật ghép nối bàn tay

Rất may mắn, ca phẫu thuật cấp cứu ghép nối kéo dài 5 tiếng do các bác sĩ khoa Chỉnh hình Nhi – bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện đã thành công, cánh tay bị đứt đã có dấu hiệu phục hồi chức năng.

ThS.BS Lê Tuấn Anh, khoa Chỉnh hình Nhi – bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, cháu L. nhập viện trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, tổn thương rất phức tạp do vết thương ngang mặt trước cổ tay, đứt toàn bộ mạch máu, thần kinh, gân gấp các ngón tay, đứt xương. Ngay lập tức, e-kíp phẫu thuật và gây mê đã tiến hành vi phẫu nối các động mạch bị đứt, thần kinh, kết hợp xương… cứu bàn tay cho bé.

Sau ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài 5 tiếng (từ 22 giờ đến 3 giờ sáng ngày 9/3), bệnh nhân đã tỉnh táo, các đầu ngón tay hồng, có thể vận động nhẹ nhàng, cảm giác nhận biết tốt. Bệnh nhi phải điều trị kháng sinh liều cao kết hợp thuốc chống đông để tránh tắc mạch thứ phát, có thể gây hoại tử bàn tay.

Theo BS Tuấn Anh, khoa Chỉnh hình Nhi – bệnh viện Nhi Trung ương thường xuyên tiếp nhận và điều trị thành công nhiều ca bệnh đứt chi, đứt gân nhưng bệnh nhân bị tổn thương phức tạp như trường hợp cháu L. là khá ít gặp. Bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cần giải thích cho trẻ hiểu những nguy hiểm của các dụng cụ có thể gây chấn thương vẫn được sử dụng trong gia đình, để trẻ có ý thức và không chơi đùa với các loại dao, kéo, búa… tránh hậu quả đau lòng xảy ra.

Khánh Chi

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nối bàn tay bị đứt gần lìa cho bé trai 8 tuổi