Nobel y học "gọi tên" tác giả nghiên cứu điều trị ung thư

01-10-2018 6:57 PM | Quốc tế

SKĐS - Hai nhà miễn dịch học người Mỹ và Nhật Bản là James P Allison và Tasuku Honjo vừa giành giải thưởng Nobel Y học- giải thưởng được trao hàng năm cho công trình nghiên cứu về phương pháp điều trị ung thư mới

Khoảnh khắc giải thưởng Nobel được công bố

Giải Nobel Y học là giải Nobel đầu tiên được trao trong mùa  Nobel năm nay. Vinh dự nhận giải thưởng này là 2 nhà khoa học đến từ Nhật Bản và Mỹ. Đó là ông Tasuku Honjo đến từ Đại học Kyoto và James Allison là giáo sư của Trung tâm Ung thư Texas MD Anderson ở Houston.

Công trình nghiên cứu điều trị ung thư bằng cơ chế ức chế miễn dịch âm tính. Ủy ban Nobel cho biết các công trình của 2 nhà khoa học  tìm ra cách lợi dụng hệ thống miễn dịch, giải phóng cơ chế ức chế tế bào miễn dịch để chống lại tế bào ung thư. Các phát kiến của họ đã mở ra nguyên lý mới cho việc điều trị bệnh này và sẽ kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân ung thư.

Giáo sư Dan Davis, một nhà miễn dịch học tại Đại học Manchester cho biết ông  vui mừng khi giải Nobel đã được trao cho liệu pháp điều trị ung thư . Nó châm ngòi cho một cuộc cách mạng, gợi mở cho các nhà khoa học hướng nghiên cứu mới, cách thức suy nghĩ về khả năng hệ miễn dịch có thể hoạt động để chống lại căn bệnh ung thư và nhiều bệnh khác.

Ý tưởng về sử dụng hệ miễn dịch trong điều trị ung thư đã có từ 100 năm trước, nhưng chưa ai tìm ra cách thức để ức chế hệ thống miễn dịch chống lại căn bệnh này, và chính hệ miễn dịch sẽ góp phần đào thải tế bào ung thư. Đây được xem là khởi đầu cho cách thức điều trị ung thư mới.



Nhà miễn dịch học James P. Allison, 70 tuổi, người Mỹ, là Giám đốc Hội đồng cố vấn khoa học của Viện  Nghiên cứu Ung thư (CRI), hiện làm việc tại trường Đại học Texas (Mỹ). Trước khi nhận giải Nobel cho công trình khám phá cách điều trị ung thư bằng ức chế miễn dịch âm tính, ông đã dành nhiều năm nghiên cứu về cơ chế phát triển và kích hoạt thụ thể tế bào T. Ông cũng là nhà khoa học đầu tiên tìm ra cách tách chuỗi protein phức tạp của kháng nguyên thụ thể tế bào T.

Nhà miễn dịch học Allison.


Nhà khoa học Tasuku Honjo, 56 tuổi, là một nhà miễn dịch đang làm việc tại Đại học Kyoto, Nhật Bản. Ông nổi tiếng với việc xác định protein chết được lập trình, và được biết đến với nhận dạng phân tử của cytokine: KL-4 và IL-5 cũng như phát hiện ra Cytidine Deaminase.

GS Tasuku Honjo cùng các đồng sự của mình tại Đại học Kyodo

Y học là giải thưởng Nobel đầu tiên được trao tặng mỗi năm. Các giải thưởng này được trao cho những thành tựu trong khoa học, văn học và hòa bình theo di nguyện của nhà khoa học, doanh nhân Alfred Nobel. Giải thưởng Nobel đầu tiên được trao tặng vào năm 1901. Người đoạt giải thưởng sẽ nhận được phần thưởng là 1 triệu USD.

Từ năm 1901 đến 2017, đã có 108 giải Nobel Y học được trao cho những cá nhân xuất sắc có đóng góp vào lĩnh vực y sinh học, trong số những người thắng giải có 12 phụ nữ. Người trẻ tuổi nhất của giải Nobel Y học là ông Frederick Banting, nhà sinh lý học người Canada khám phá insulin điều trị bệnh tiểu đường. Ông nhận giải năm 1923, khi mới 32 tuổi. Chủ nhân lớn tuổi nhất của Giải Nobel Y học là bác sỹ Francis Peyton Rous, nhận giải năm 1966 khi ông 87 tuổi, với công trình nghiên cứu khám phá vai trò của các virus trong việc truyền một số loại bệnh ung thư.


Hải Yến
Ý kiến của bạn