Hà Nội

Nobel văn học trao cho Bob Dylan: Thổi bùng những góc khuất

14-10-2016 1:45 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Bob Dylan - nhạc sĩ, ca sĩ vừa giành giải Nobel Văn học 2016 và đó là điều rất bất ngờ với giới chuyên môn, bạn đọc trên khắp thế giới. Dường như Bob Dylan sẽ trở thành chủ đề tranh luận không ngừng kể từ khi ông đặt dấu ấn cho một thế hệ trong thập niên 1960.

Bob Dylan đã sánh vai với những đại thi hào Mỹ như William Faulker, Ernest Hemingway và Morrison. Ông là nhạc sĩ đầu tiên nhận giải Nobel Văn học trong lịch sử 115 năm. Những ca khúc My Black Pages (Nhật ký đời tôi)  và Subterranean Homesick Blues (Nỗi nhớ nhà thầm lặng da diết) đã vượt qua ranh giới âm nhạc để hội đủ điều kiện đạt giải thưởng văn học danh giá. Tuy nhiên, tin tức về giải Nobel đã khiến một số nhạc sĩ tức giận, họ phản đối giải thưởng cao quý trao cho một người viết nhạc, bất kể sự nổi tiếng của Bob Dylan.

Bob Dylan thời còn trẻ

Saladin Ahmed, một nhà văn Mỹ, tác giả tiểu thuyết giả tưởng lấy cảm hứng từ thế giới Arab có tựa Throne of The Crescent Moon (Ngai vàng của vầng Trăng khuyết), đặt câu hỏi vì sao ông Dylan là nhạc sĩ đầu tiên giành giải Nobel: “Điều gì có thể khiến ông ta xứng đáng hoặc phù hợp để được trao giải thưởng văn học, điều đó là nghịch ý Chúa, người ta có biết rằng Chúa tỏ tường những ngôn từ còn tuyệt vời hơn của ông ta?”

Joyce Carol Oates, một tác gia từng được đề cử giải Nobel văn học cho biết Ủy ban đã lựa chọn người chiến thắng theo “cảm hứng” và khẳng định nếu ban nhạc huyền thoại The Beatle còn tồn tại, họ sẽ xứng đáng hơn. “Có thể nói rằng, âm nhạc của họ là xuất chúng, tuyệt vời hơn nhiều so với những tác phẩm của Bob Dylan”, bà  nhấn mạnh. Nhà nghiên cứu âm nhạc Anh Clinton Heylin, tác giả của nhiều cuốn sách về nghệ thuật cho biết ông đã tham gia một hội nghị cách đây vài năm tranh luận nên hay không nên giao giải Nobel Văn học cho Bob Dylan. Ông đã nói lên bằng lập luận: “Ảnh hưởng của nhạc sĩ này rất phổ quát.”

Nhà văn Ron Rosenbaum, người từng viết về Bob Dylan cho biết nhạc sĩ đã “phá vỡ rào cản ngôn ngữ, kết tinh cảm xúc tạo ra sự bí ẩn và huyền diệu. Tôi nghĩ ông ấy có hiệu ứng tinh tế về ngôn ngữ”, tiểu thuyết gia Mỹ nêu quan điểm.

Bob Dylan tự nhận mình là một nhạc sĩ chứ không phải văn sĩ

Gordon Ball, một giáo sư Đại học Lee (Mỹ), người đầu tiên đề cử Bob Dyland là ứng viên cho giải Nobel Văn học năm 1996,  miêu tả sứ mệnh của ông trong một bài viết đăng trên Tạp chí Văn học truyền khẩu: “Tôi dẫn ra sức ảnh hưởng vô biên xứ trong những tác phẩm của Bob Dylan. Chúng đã lan truyền khắp thế giới và tác động đến lịch sử”, ông nhấn mạnh. Trong một cuộc phỏng vấn Gordon Ball cho biết thêm ông từng ít nhất 10 lần gửi đề cử đến Viện Hàn lâm Thụy Điển trong suốt những qua cùng với tâm thư rất dài.

Một số người đã kịch liệt chỉ trích Ủy ban Nobel trao giải thưởng văn học cho Bob Dylan, thậm chí tố cáo ông có thói quen “vay mượn ngôn từ của người khác và cải biến thành của riêng”. Trong một số tố cáo khác, ông bị cáo buộc đạo văn thi hào Mỹ Jack London khi thực hiện album: Volume One, và tiểu thuyết gia Nhật Bản Junichi Saga trong album “Tình yêu và kẻ cướp” phát hành năm 2001.

Tính đến hiện tại, ông Bob Dylan vẫn chưa bình luận về vinh dự mới. Ông đã viết truyện ngắn và tiểu thuyết cùng với hơn 500 ca khúc,  tự khẳng định bản thân là một nhạc sĩ chứ không phải văn sĩ.


Hoa Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn