DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nobel Kinh tế 2014 về tay trường phái kinh tế Pháp
12:05 15/10/2014 GMT+7
GS. Jean Tirole giảng dạy tại Đại học Toulouse, miền Nam nước Pháp vừa đoạt giải Nobel Kinh tế.

GS. Jean Tirole giảng dạy tại Đại học Toulouse, miền Nam nước Pháp vừa đoạt giải Nobel Kinh tế. Ông đã đóng góp nhiều cho các công trình nghiên cứu về “sức mạnh và quy luật của thị trường” của ngành tài chính và doanh nghiệp. Cho tới nay, Pháp mới chỉ có ba chuyên gia kinh tế được Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển vinh danh. Hai người tiền bối của GS. Tirole là cố GS. Gérard Debreu năm 1983 và Maurice Allias năm 1988.

Hiện đang giảng dạy tại Đại học Toulouse, GS. Tirole (61 tuổi) từ nhiều năm qua được xem là một trong những nhà nghiên cứu có nhiều triển vọng đoạt giải Nobel Kinh tế. Viện Hàn lâm Thụy Điển nhấn mạnh: “Jean Tirole là một trong những nhà kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trong thời đại của chúng ta. Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu quan trọng trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt ông đã giúp chúng ta hiểu rõ và quản lý các ngành công nghiệp đang trong tay một số ít các công ty”.

Sinh trưởng tại thành phố Troyes, miền Đông nước Pháp, Jean Tirole ban đầu theo môn toán học. Tốt nghiệp Trường Polytechnique Bách khoa, ông chỉ bắt đầu nghiên cứu về kinh tế từ năm 21 tuổi. Sau đó, ông sang Hoa Kỳ lấy bằng tiến sĩ của học viện nổi tiếng thế giới MIT. Năm 1991, ông về giảng dạy tại Đại học Toulouse, mở Viện Nghiên cứu kinh tế công nghiệp. Tại đây, ông đã đặt viên đá đầu tiên cho “trường phái thuyết học kinh tế Toulouse”.

GH (Theo Les Echos)

 

Tin liên quan
Giải Nobel Hòa bình 2014: Sự kiên cường của Malala khiến tôi phải cúi đầu
SKĐS - Lần đầu tiên tôi được trao cho một cô gái 17 tuổi, Malala - khôi nguyên trẻ nhất trong lịch sử 114 năm giải Nobel Hòa bình.
Bạn có biết: 207 người đoạt giải Nobel Y học
SKĐS - 207 là số người nhận giải Nobel Y học cho đến nay. Người nhận giải Nobel Y học trẻ nhất là Frederick G. Banting
Cô gái Pakistan 17 tuổi giành giải Nobel Hòa bình
Malala Yousafzai người Pakistan, cùng Kailash Satyarthi người Ấn Độ, đều là các nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ và trẻ em, trở thành chủ nhân giải thưởng Nobel Hòa bình 2014.
Các nhân vật đoạt giải Nobel kêu cứu hệ sinh thái
SKĐS - Nhiều nhân vật đoạt giải Nobel nhân sự kiện giải thưởng danh giá này đã gióng lên tiếng chuông cảnh báo về tình trạng Trái đất hiện đang bị khai thác quá mức...
Phát hiện về hệ thống định vị trong não bộ đoạt Nobel Y học 2014
SKĐS - Ngày 6/10, tại Viện Karolinska (Thụy Điển), giải Nobel Y học 2014 đa được trao một nửa cho John O’Keefe (người Mỹ hiện sống và làm việc ở Anh), nửa còn lại đồng trao cho May-Britt Mose
Nghiên cứu về hệ thống định vị trong não được giải Nobel Y học
Ủy ban Nobel tại Học viện Karolinska của Thụy Điển hôm 6-10 thông báo giải Nobel Y học 2014 đã được trao cho 3 nhà khoa học John O'Keefe, May-Britt Moser and Edvard I. Moser vì đã “tìm ra những tế bào cấu thành hệ thống định vị trong não”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm