Nobel hóa học xướng tên các nhà khoa học nghiên cứu pin lithium-ion

Suckhoedoisong.vn - Chiều 9/10 (giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel của Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã xướng tên các nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học năm 2019, giải thưởng thuộc về John B.Goodenough, M.Stanley Wittingham và Akira Yoshino - những người đã dày công nghiên cứu về pin lithium-ion.

Sau các giải Nobel y học và vật lý, Ủy ban Nobel đã công bố giải Nobel hóa học năm nay thuộc về  các công trình nghiên cứu về sự phát triển pin lithium-ion. Các nhà khoa học đoạt giải từng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của pin lithium đầu những năm 70 của thế kỷ trước.

Hội đồng Giải thưởng Nobel cho biết pin lithium-ion đã tạo ra một cuộc cách mạng cho cuộc sống của con người kể từ khi có mặt trên thị trường vào năm 1991, đồng thời nhấn mạnh loại pin này là "lợi ích vĩ đại nhất đối với nhân loại". Những người đoạt giải thưởng Nobel hóa học năm nay sẽ là những người đặt nền móng cho một xã hội loại trừ các nguyên liệu hóa thạch.

Hội đồng Giải thưởng Nobel cho biết: "Loại pin nhẹ, có thể sạc lại được nhiều lần và mạnh hơn này hiện đang được sử dụng trong nhiều thiết bị, từ điện thoại di động đến máy tính xách tay và xe điện... và có thể tích trữ một lượng đáng kể năng lượng mặt trời và gió, có thể tạo ra một xã hội không sử dụng nhiên liệu hóa thạch". Đây có thể được xem là nguồn năng lượng thay thế trong tương lai.

Các nhà khoa học đoạt giải Nobel hóa học năm  2019 (từ trái sang phải): Akira Yoshino, John B. Goodenough và M. Stanley Whittingham.

 

Nhà khoa học Stanley Wittingham năm nay  78 tuổi, hiện là giáo sư hóa học và là giám đốc của cả Viện Nghiên cứu vật liệu và Chương trình Khoa học và kỹ thuật vật liệu tại Đại học Binghamton, một phần của Đại học bang New York. Ông đã sử dụng ổ đĩa khổng lồ lithium để giải phóng electron bên ngoài khi phát triển pin lithium chức năng đầu tiên. Trong khi đó, nhà khoa học John B.Goodenough-  đã tăng mạnh tiềm năng của pin lithium, tạo điều kiện thích hợp cho pin mạnh và hữu dụng hơn. Nhà khoa học người Mỹ John B.Goodenough, 97 tuổi, đã trở thành người cao tuổi nhất từng đoạt giải Nobel. Hơn 40 năm trước, ông từng tham gia phát minh loại pin đang dùng cho điện thoại di động, iPad...

Trong khi đó, nhà khoa học người Nhật Bản Akira Yoshino đã thành công trong việc loại bỏ lithium tinh khiết khỏi pin, thay vào đó dựa hoàn toàn vào các ion lithium, an toàn hơn so với lithium tinh khiết. Điều này làm cho pin có hiệu quả hơn. Ông Akira Yoshino hiện là nhà hóa học Nhật Bản, thành viên của Tập đoàn Asahi Kassei và giáo sư Đại học Meijo.

Ba nhà khoa học sẽ cùng chia nhau giải thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (hơn 900.000 USD). Lễ trao các giải Nobel sẽ được tổ chức vào ngày 10/12 tới tại Stockholm (Thụy Điển) và Oslo (Na Uy).

Theo Ủy ban Nobel, ngày mai (10/10) giải Nobel Văn học sẽ được công bố và Nobel Hòa bình và Nobel Kinh tế sẽ được công bố lần lượt vào ngày 11/10 và 14/10.

Điểm đặc biệt của năm nay là  Ủy ban Nobel của Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển sẽ công bố các chủ nhân giải Nobel Văn học cả năm 2018 và 2019 vì giải này năm ngoái không được công bố do vụ bê bối tình dục chưa từng có trong lịch sử, dẫn đến một loạt đơn từ chức được gửi tới lãnh đạo Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Hải Yến

(theo CNN)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT