Nở rộ dịch vụ cho thuê máy phát điện vào những ngày nắng nóng, cắt điện luân phiên

09-06-2023 11:22 AM | Xã hội

SKĐS - Trước thực trạng nhiều nơi bị cắt điện luân phiên vào lúc nắng nóng, thị trường cho thuê máy phát điện sôi động hơn bao giờ hết, nhiều người chấp nhận thuê giá cao hơn ngày thường.

Người dân "nháo nhác" đi thuê máy phát điện

Bước vào mùa nắng nóng kéo dài, thời tiết Hà Nội oi nóng, có thời điểm nền nhiệt lên tới 40 độ C. Thời gian gần đây, một số khu vực của TP. Hà Nội bị cắt điện luân phiên khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Đặc biệt là những công ty, văn phòng, quán ăn, những người kinh doanh dịch vụ không biết xoay xở thế nào trước tình trạng mất điện. Để đảm bảo cho nhu cầu sử dụng điện, nhiều người đã chọn giải pháp là thuê máy phát điện để dự phòng.

Theo ghi nhận của Phóng viên (PV) Báo Sức khỏe và Đời sống, dọc các tuyến phố chuyên bán, cho thuê máy phát điện tại Hà Nội như Nguyễn Lương Bằng, Trường Chinh, đường Láng luôn nhộn nhịp khách đến tham khảo dịch vụ cho thuê và mua máy phát điện.

Thị trường máy phát điện sôi động trên thị trường mùa cắt điện - Ảnh 1.

Đa dạng nhiều mẫu mã máy phát điện trên thị trường.

Chia sẻ với PV, anh Hoàng Hùng (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) cho hay: "Vì gia đình kinh doanh dịch vụ khách sạn, khi có thông báo cắt điện tôi rất lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ nên đã phải tìm phương án đi thuê máy phát điện dự phòng để an tâm hơn".

Đồng thời anh Hùng cho biết, hiện nay giá thuê máy phát điện trên thị trường cũng cao hơn, trước đây anh chỉ tốn khoảng gần 30 triệu đồng/ tháng thuê máy phát điện, thế nhưng hiện nay anh tham khảo giá trên thị trường thấp nhất cũng vào khoảng 35 triệu/tháng cho một máy phát điện có công suất khoảng 20kVA. Tuy giá có cao hơn nhưng anh vẫn phải chấp nhận thuê vì gia đình làm nghề dịch vụ, không thể dừng kinh doanh.

Anh Quốc Triệu (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) than thở, hiện nay giá cho thuê máy phát điện ngoài thị trường cao quá và cũng không có nhiều lựa chọn để thuê, tôi đã đi tìm 3 ngày nay để thuê một chiếc máy phát điện công suất nhỏ từ 3 – 5kVA cho gia đình dùng nhưng vẫn chưa tìm được chỗ ưng ý".

Nở rộ dịch vụ cho thuê máy phát điện

Trước nhu cầu của người dân tăng cao, dịch vụ cho thuê máy phát điện mọc lên rất nhanh. Có nhiều cửa hàng trước đây chỉ bán máy phát điện nhưng hiện nay đã làm thêm cả dịch vụ cho thuê. Các dịch vụ cho thuê máy phát điện cũng được quảng cáo trên mạng xã hội.

Chị Nguyễn Trang (chủ một cửa hàng cho thuê máy phát điện trên phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa) chia sẻ, mùa hè năm nay số lượng người đến thuê máy phát điện nhiều hơn những năm trước, có những lúc còn không có đủ số lượng máy để cho thuê.

Thị trường máy phát điện sôi động trên thị trường mùa cắt điện - Ảnh 2.

Nhu cầu thuê máy phát điện tăng cao nhất là trong những ngày nắng nóng.

Đồng thời chị Trang cũng thông tin, trước đây khách thuê thường là các công ty, doanh nghiệp, cơ quan làm việc… nhưng hiện nay nhiều hộ gia đình cũng đến hỏi thuê. Đối với những hộ gia đình, giá thuê máy có công suất từ 3 đến 5kVA có giá thuê từ 600.000 đến 800.000 đồng/ngày, còn thuê máy có công suất lớn hơn thì thường thuê theo tháng. Đối với máy phát điện có công suất 25kVA sẽ có giá cho thuê khoảng 35 triệu/tháng".

Thị trường máy phát điện sôi động trên thị trường mùa cắt điện - Ảnh 3.

Dịch vụ cho thuê máy phát điện nở rộ trên mạng xã hội. (ảnh chụp màn hình)

Trước thực trạng nhiều người đi thuê, mua máy phát điện, anh Quốc Tuấn (thợ sửa chữa điện dân dụng, quận Đống Đa) khuyến cáo, hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa điểm bán và cho thuê máy phát điện giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi khách hàng sử dụng những chiếc máy phát điện không đảm bảo an toàn sẽ gây hỏng hóc cho các thiết bị điện trong gia đình. Ngoài ra những chiếc máy không đảm bảo chất lượng sẽ cần rất nhiều nhiên liệu để hoạt động, gây ra tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Bên cạnh đó, đa phần những chiếc máy phát điện cho thuê thường đã qua sử dụng, do đó khi đi thuê người dân cần kiểm tra máy móc cẩn thận trước khi thuê. Người dân cần chọn những đơn vị cho thuê máy phát điện uy tín, đảm bảo để tránh "tiền mất tật mang".

Cắt điện luân phiên, người dân ồ ạt đi mua đồ tích điện, nhiều quán đóng cửa vì "cháy hàng"Cắt điện luân phiên, người dân ồ ạt đi mua đồ tích điện, nhiều quán đóng cửa vì 'cháy hàng'

SKĐS - Nắng nóng kéo dài, tình trạng cắt điện luân phiên ở nhiều tỉnh miền Trung khiến các mặt hàng máy phát điện, quạt tích điện luôn trong tình trạng "cháy hàng".


Hồng Ngọc
Ý kiến của bạn