DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nô nức lễ Hội vật cầu Thúy Lĩnh
17:06 23/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo tục lệ, đội chiến thắng trong trận cầu không chỉ được tôn vinh mà còn được người làng chúc phúc cho cả năm được may mắn và hạnh phúc. Đặc biệt, từ năm 2013, giải Vật cầu truyền thống làng Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam được nâng lên thành giải Vật cầu cấp quận.

Ông Nguyễn Đức Thọ, Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai cho biết: Như thường lệ năm nay Lễ hội truyền thống tổ chức vào mùng 4, 5 và 6 Tết hàng năm. Lễ hội này đã có từ hàng trăm năm, được truyền từ đời này qua đời khác. Người tham gia thi đấu là các thanh niên, thiếu niên thuộc phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai (Hà Nội). Theo tục lệ, đội chiến thắng trong trận cầu không chỉ được tôn vinh mà còn được người làng chúc phúc cho cả năm được may mắn và hạnh phúc. Đặc biệt, từ năm 2013, giải Vật cầu truyền thống làng Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam được nâng lên thành giải Vật cầu cấp quận.

Lễ hội được tổ chức ngay tại sân đình làng, mỗi năm 3 quả cầu son với hình vảy rồng mới được trịnh trọng bày lên bàn làm lễ chuẩn bị cho thi đấu. Trọng lượng cầu khác nhau (khoảng 10kg, 20kg và 27kg) dành cho ba loại lứa tuổi.

8 người chơi được chia làm 4 đội, mặc trang phục quần trắng, mình trần, dây lưng chia các màu để phân biệt. Các VĐV được chia làm 4 đội, họ phải sử dụng chiến thuật làm sao để tranh cướp được cầu mang về hố của đội mình. Mỗi một lần như vậy được tính là một lần thắng.

Để chơi thành thạo và dễ giành chiến thắng, các đấu thủ phải khỏe mạnh, tinh khôn và có chiến thuật tốt, biết phối hợp với đồng đội, mềm dẻo để luồn lách, lừa trước đón sau để cướp và giữ được trái cầu mang về hố của mình. Lễ hội thu hút hàng trăm khán giả là người trong làng, dù bận đến mấy họ cũng cố gắng dành thời gian đến xem và cổ vũ cho các đấu thủ.

Tuy nhiên, năm nay do quả cầu to nhất đã bị nứt, tổng cộng có ba thanh niên bị thương vào mắt và trán trong quá trình thi đấu, BTC đã phải cho tạm dừng để chữa trị. Nguyên nhân là do trong khi tranh cướp cầu, trán và mắt các đấu thủ đã bị va đập vào quả cầu bị thương.

Phần thưởng dành cho các vận động viên đều do các khán giả có lòng hảo tâm tài trợ. Ông Chử Minh Thảo, là nhà tài trợ chính hàng năm cho Lễ hội cho biết: là doanh nghiệp có cơ sở đóng trên địa bàn, cảm thấy rất vui khi được là nhà tài trợ chính của lễ hội, mong muốn, lễ hội được duy trì và mở rộng thêm cho các địa phương khác cùng tham gia. Lễ hội sẽ còn diễn ra đến hết mùng 6 Tết tại sân đình làng Thúy Lĩnh.

 

Ba quả cầu được bày trang trang tại sân đình làng Thúy Lĩnh

 

Một trong 3 thanh niên lãng bị chảy máu do quả cầu bị nứt vỡ va phải đầu

Một trong 3 thanh niên lãng bị chảy máu do quả cầu bị nứt vỡ va phải đầu

 

Quả cầu được ghi điểm khi các thành viên của đội cho vào lỗ

Quả cầu được ghi điểm khi các thành viên của đội cho vào lỗ

 

Trần Lâm

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm