Nỗ lực toàn ngành để hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân

21-08-2013 9:17 PM | Tin nóng y tế

Tại Hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, báo cáo sơ kết về công tác y tế 6 tháng đầu năm do Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn trình bày cho thấy, trong thời gian vừa qua, công tác khám chữa bệnh (KCB) đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc cải tiến quy trình tại khoa khám bệnh, đầu tư nâng cấp để các cơ sở KCB được tốt hơn.

Tại Hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, báo cáo sơ kết về công tác y tế 6 tháng đầu năm do Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn trình bày cho thấy, trong thời gian vừa qua, công tác khám chữa bệnh (KCB) đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc cải tiến quy trình tại khoa khám bệnh, đầu tư nâng cấp để các cơ sở KCB được tốt hơn. Những điều đó góp phần làm giảm những bức xúc của người bệnh phải chờ đợi quá lâu ở các cơ sở KCB.

Nỗ lực toàn ngành để hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân 1
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.G

Tiếp tục khắc phục tình trạng quá tải BV

Dẫn chứng về thông tin này qua những con số cụ thể như hơn 1.350 giường bệnh mới được đưa vào hoạt động khiến tình trạng quá tải BV bước đầu đã được cải thiện đáng kể. Kết quả đánh giá nhanh tại 17 BV trực thuộc Bộ và 99 BV tuyến tỉnh sau 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ trưởng Bộ Y tế về nâng cao chất lượng KCB cho thấy, gần 30% số BV đã sửa chữa bổ sung, nâng cấp buồng bệnh nội trú, kê thêm giường bệnh, hạn chế nằm ghép; 35,7% BV trực thuộc Bộ, 24% BV tỉnh mua thêm ghế chờ khám bệnh; 14,3% thực hiện phát số tự động, bảng số điện tử; 64,3% công khai giá dịch vụ y tế.

Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục kiểm soát chặt việc cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép KCB. Đến hết tháng 5/2013 đã có 5.383 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề  KCB tại các BV trực thuộc Bộ Y tế và các BV bộ, ngành, bệnh viện trường, đạt 37,4% số chứng chỉ hành nghề cần cấp.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, Bộ Y tế tiếp tục thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng quá tải tại các BV tuyến T.Ư, tuyến tỉnh, nhất là những BV chuyên khoa như ung bướu, nhi, chấn thương chỉnh hình, tim mạch... Quản lý chặt chẽ chất lượng hoạt động KCB, nhất là khu vực tư nhân, việc kê đơn, sử dụng thuốc, chống lạm dụng thuốc, lạm dụng xét nghiệm, lạm dụng dịch vụ kỹ thuật cao.

Xử lý nghiêm những vi phạm do không tuân thủ quy định của ngành

Đề cập đến một số vụ việc nổi cộm liên quan ngành xảy ra trong thời gian gần đây như: Vụ 3 trẻ bị tử vong sau tiêm vaccin; vụ “nhân bản” xét nghiệm ở BVĐK Hoài Đức (Hà Nội), cũng như tình trạng lạm dụng thiết bị y tế xã hội hóa..., Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho rằng đây là vấn đề hết sức bức xúc, tiêu cực khiến ngành y tế rất trăn trở. Do đó, đối với những cá  nhân có vi phạm để xảy ra những hậu quả rất đáng tiếc như những vụ việc trên, trong thẩm quyền của Bộ Y tế, Bộ sẽ triển khai tìm rõ nguyên nhân, bởi bất cứ việc gì, người vi phạm phải nhận thức việc đó là do chủ quan của mình hay không. Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện có sai phạm do chủ quan của các y, bác sĩ thì trước hết Bộ Y tế sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đó do không tuân thủ các quy định của ngành.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, đồng thời yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các BV cũng phải tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát. Đồng thời, Bộ Y tế đã chỉ đạo các BV phải thực hiện đúng quy trình hướng dẫn về đầu tư xã hội hóa y tế như: bác sĩ phải thực hiện đúng các chỉ định chuyên môn, hạn chế chỉ định dịch vụ quá rộng rãi; phải công khai minh bạch giá dịch vụ thực hiện bởi các thiết bị máy móc xã hội hóa để người bệnh biết... Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng gửi văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước, Sở Y tế các địa phương phải tăng cường rà soát, kiểm tra giám sát việc liên doanh liên kết máy móc xã hội hóa, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân có sai phạm, tiêu cực. Qua xác minh, nếu hành vi sai phạm, tiêu cực thì người đứng đầu đơn vị có sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân 6 tháng đầu năm 2013, đồng thời chia sẻ nhiều khó khăn vất vả do ảnh hưởng bất cập của chính sách, cơ chế vận hành... mà các đơn vị cũng như Bộ Y tế đang cố gắng tìm giải pháp tháo gỡ... Ðặc biệt, trước những dư luận bức xúc về các vụ việc của “những con sâu làm rầu nồi canh” trong ngành y tế vừa qua, Bộ trưởng nhấn mạnh, cần phải xử nghiêm, ai sai thì người đó và đơn vị đó phải chịu trách nhiệm...              

   Thái Bình


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH