Nỗ lực tháo gỡ những ‘nút thắt’ cho ngành y (2): Cơ hội để phát triển kỹ thuật cao, người bệnh hưởng lợi

07-03-2023 14:10 | Y tế

SKĐS - Nhờ những quy định tháo 'nút thắt' của Nghị quyết 30 mà nhiều bệnh viện đã 'thở phào' vì ngay trong tuần này các bệnh viện đã bắt tay vào rà soát lại trang thiết bị y tế, máy đặt, máy tặng... hoá chất, sinh phẩm và tiến hành mua sắm, đấu thầu để triển khai khám chữa bệnh cho người dân.

[Infographic] 5 điểm mới của Nghị quyết 30 tháo "nút thắt" về thanh toán BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế[Infographic] 5 điểm mới của Nghị quyết 30 tháo 'nút thắt' về thanh toán BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế

SKĐS - Nghị quyết 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế do Chính phủ vừa ban hành có nhiều điểm mới, tháo gỡ cơ bản những vướng mắc của các cơ sở y tế hiện nay trong vấn đề này...

'Hoá giải' nỗi lo thiếu hóa chất để xét nghiệm cho người bệnh

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống, đại diện Lãnh đạo Bệnh viện K bày tỏ vui mừng khi chỉ trong 2 ngày 3/3 và 4/3 với sự tham mưu, xây dựng và trình Chính phủ ban hành của Bộ Y tế, Chính phủ đã ban hành 2 văn bản quan trọng với nhiều điểm mới được đánh giá là giúp tháo gỡ nhiều 'nút thắt', điểm nghẽn, khó khăn tại các bệnh viện, đồng thời tạo đà để các cơ sở y tế, trong đó có Bệnh viện K nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ người bệnh tốt hơn.

Đại diện Lãnh đạo Bệnh viện K cho rằng, những văn bản này, đặc biệt là Nghị quyết 30 sẽ giải quyết được 'nút thắt' trong thanh toán BHYT, mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm đang vướng mắc.

Nỗ lực tháo gỡ những ‘nút thắt’ cho ngành y (2): Cơ hội để phát triển kỹ thuật cao, người bệnh hưởng lợi - Ảnh 2.

Việc đưa vào sử dụng các trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện K góp phần giúp người bệnh hưởng lợi trong khám chữa bệnh chuyên ngành ung bướu Ảnh: Thái Hà

Cùng đó, việc Nghị quyết 30 cho phép "các cơ sở y tế được sử dụng các trang thiết bị y tế đã được cá nhân, tổ chức trong nước, nước ngoài hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ (bao gồm các trang thiết bị y tế liên doanh, liên kết đã hết thời hạn hợp đồng) nhưng chưa hoàn thành thủ tục xác lập sở hữu toàn dân để khám bệnh, chữa bệnh. Các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng trang thiết bị y tế này được quỹ BHYT thanh toán" sẽ không chỉ tháo gỡ cho các bệnh viện, trong đó có Bệnh viện K, góp phần sử dụng hiệu quả các máy này cho công tác khám chữa bệnh, đặc biệt trong triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu.

Đối với hóa chất phục vụ xét nghiệm chuyên sâu ở Bệnh viện K, khoảng 1-2 tháng nữa có thể sẽ hết trước khi có Nghị quyết 30. "Chúng tôi cũng lo lắng 1-2 tháng nữa nếu hết hóa chất thì bệnh viện cũng sẽ khó khăn nhưng nay Nghị quyết 30 đã tháo 'nút thắt' thời gian thanh toán nên Bệnh viện yên tâm để làm thầu, mua sắm"- đại diện Lãnh đạo Bệnh viện K chia sẻ.

Đại diện Lãnh đạo Bệnh viện K cũng cho biết thêm việc không bắt buộc phải tham khảo 3 báo giá khi đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế… như quy định tại Nghị quyết 30 đã giúp các bệnh viện "dễ thở" hơn bởi trước đây quy định 3 báo giá khiến việc đấu thầu mua sắm rất vướng.

Gỡ nhiều 'nút thắt' để sử dụng hiệu quả các máy tặng, máy đặt... cho phát triển kỹ thuật cao

Tại Bệnh viện Bạch Mai, theo PGS.TS Đào Xuân Cơ tháo gỡ cực kỳ lớn hiện nay của Nghị quyết 30 đối với bệnh viện là vấn đề về máy xét nghiệm, vật tư đi theo máy. Nghị quyết đã cho phép tiếp tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất. Sau khi trúng thầu các hóa chất, vật tư thì các công ty phải có trách nhiệm đưa máy vào để thực hiện xét nghiệm và các kỹ thuật đi liền với vật tư, hóa chất của mình và BHYT phải có trách nhiệm thanh toán cho người bệnh.

"Đây là tháo gỡ cực kỳ lớn cho các bệnh viện và từ đó các bệnh viện nói chung, trong đó có Bạch Mai sẽ thuận lợi để thực hiện các kỹ thuật trong xét nghiệm, khám chữa bệnh"- ông Cơ nói.

Cùng đó, ông Cơ phân tích, Nghị quyết 30 đã đưa ra các quy định hết sức cần thiết, thuận lợi cho việc tổ chức mua sắm đấu thầu, nhất là quy định về báo giá đã rất rõ ràng để các bệnh viện thực hiện. Tiếp đến là vấn đề liên quan đến các loại máy móc được cho, tặng, máy liên doanh, liên kết đã hết hợp đồng, đã được cho phép đi vào hoạt động để đảm bảo phục vụ công tác khám chữa bệnh; nhất là chưa cần phải làm đảm bảo sở hữu toàn dân ngay lập tức trong lúc này, và BHYT thanh toán những kỹ thuật này.

Nỗ lực tháo gỡ những ‘nút thắt’ cho ngành y (2): Cơ hội để phát triển kỹ thuật cao, người bệnh hưởng lợi - Ảnh 3.

Trang thiết bị y tế hiện đại tại Bệnh viện Bạch Mai đã 'đắp chiếu' suốt một thời gian dài vừa qua.         Ảnh: Thái Bình

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh viện đang tiến hành rà soát và thẩm tra, kiểm tra các thiết bị y tế để thực hiện mua sắm, đấu thầu bổ sung đáp ứng nhu cầu phục vụ người bệnh. "Thời gian qua, Bệnh viện Bạch Mai có rất nhiều thiết bị phải đắp chiếu, hiện bệnh viện đang rà soát. Theo đó, những thiết bị nào còn hoạt động được chúng tôi sẽ làm các thủ tục để sớm đưa vào phục vụ người bệnh, còn những thiết bị nào cần sửa chữa, thay thế sẽ sửa chữa để phục hồi phục vụ người bệnh", ông Cơ thông tin.

Là cơ sở khám chữa bệnh cũng đã từng xảy ra tình trạng thiếu hụt một số thuốc, vật tư y tế phục vụ chuyên môn sâu, PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương (Hà Nội), cho biết nhờ các quy định gỡ 'nút thắt' của Nghị quyết 30 mà các vật tư, hóa chất bệnh viện đã đấu thầu nhưng bị vướng thời gian qua sẽ được tháo gỡ ngay trong tuần này về mua sắm, đấu thầu.

Ông Nguyễn Tường Sơn - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), thành viên soạn thảo Nghị quyết 30 cho biết Nghị quyết có nhiều điểm mới, tháo gỡ cơ bản những vướng mắc của các cơ sở y tế hiện nay.

Trong đó, Nghị quyết 30 quy định các hợp đồng được ký trước ngày 5/11/2022 sẽ tiếp tục thực hiện theo thời hạn của hợp đồng.

Với các hợp đồng được ký từ ngày 5/11/2022 thì được tiếp tục thực hiện đến khi có văn bản quy phạm pháp luật quy định về vấn đề này (không còn thời hạn đến ngày 5/11/2023), bao gồm cả các hợp đồng được ký theo hình thức mua sắm trực tiếp.

Theo ông Sơn, quy định này nhằm lấp khoảng thời gian trống về mặt pháp lý trong thực hiện vấn đề này từ sau ngày 5/11/2023 đến khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có hiệu lực và có các văn bản hướng dẫn theo quy định.

Nỗ lực tháo gỡ những ‘nút thắt’ cho ngành y (1): Không bắt buộc phải có 3 báo giá khi đấu thầuNỗ lực tháo gỡ những ‘nút thắt’ cho ngành y (1): Không bắt buộc phải có 3 báo giá khi đấu thầu

SKĐS - Nếu như trước đây khi mua sắm trang thiết bị y tế, các cơ sở y tế đều vướng quy định tham khảo 3 báo giá từ các nhà cung cấp khác nhau, thì tại Nghị quyết 30 vừa được Chính phủ ban hành đã sửa đổi, cho phép áp dụng thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu.

Thái Bình
Ý kiến của bạn