DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
20:27 20/05/2013 GMT+7
Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, là nguồn tài chính vững bền giúp chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Liên quan đến chính sách này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt lộ trình BHYT toàn dân đến năm 2020.

Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, là nguồn tài chính vững bền giúp chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Liên quan đến chính sách này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt lộ trình BHYT toàn dân đến năm 2020. Với những nỗ lực của Chính phủ, ngành y tế, chính sách BHYT toàn dân sẽ có thay đổi như thế nào nhằm nâng cao chất lượng KCB BHYT...? Đây là nội dung chính được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong Chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời ngày 19/5.

Nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời về khám chữa bệnh BHYT.

 Rút ngắn thời gian chờ KCB BHYT

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, BHYT toàn dân là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng và là nguồn tài chính vững bền giúp chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Nội dung chính của Đề án Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 – 2015 và đến năm 2020 gồm: Thứ nhất, tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm toàn dân, phấn đấu cố gắng đến năm 2015 đạt 70% người dân tham gia BHYT và đạt ít nhất 80% vào năm 2020. Thứ hai là nâng cao chất lượng KCB và tăng sự hài lòng của bệnh nhân. Cũng theo Bộ trưởng, điều thay đổi quan trọng nhất là người dân phải nhận thức được đây là quyền lợi của mình chứ không phải nghĩa vụ. Cùng với đó, phải gắn nhiệm vụ thực hiện BHYT toàn dân với chính quyền các cấp và đưa thành chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội cũng như chỉ tiêu phát triển nông thôn mới.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 705/QĐ – TTg về nâng mức hỗ  trợ đóng BHYT cho một số đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo. Hiện nay, nhìn chung người cận nghèo được hỗ trợ 70% nhưng Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% đối với những hộ cận nghèo mới thoát nghèo, hộ cận nghèo sống tại 62 huyện nghèo trên cả nước và hộ cận nghèo sống tại những huyện có tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, Bộ Y tế có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng KCB. Bộ Y tế đã được Chính phủ phê duyệt Đề án giảm tải bệnh viện. Trước mắt là thực hiện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng các chỉ thị và một loạt chính sách ban hành về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh gồm cải cách tất cả các thủ tục khám chữa bệnh tại khoa khám bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi từ 4 - 7 tiếng đồng hồ xuống trung bình còn 2 - 4 tiếng đồng hồ tùy theo khám bệnh thông thường hoặc khám có thêm các xét nghiệm thăm dò chức năng, đồng thời cũng thực hiện giảm bớt số chữ ký mà BHXH quy định trước đây. Cụ thể trước đây, khi hoàn thành khám cho 1 bệnh nhân phải sử dụng tới 6 chữ ký, thậm chí có nơi còn 7 chữ ký thì nay rút xuống còn 4 chữ ký cùng với thống nhất bảo hiểm và nhiều mẫu mã cũng được giảm bớt. Thứ 2, với việc điều trị theo giá dịch vụ vừa qua, các bệnh viện yêu cầu phải mở thêm các bàn khám bệnh, các ô tiếp đón bệnh nhân, thêm bàn chỉ dẫn, phát số điện tử hoặc hẹn giờ khám bệnh, bố trí nơi xét nghiệm lấy máu cùng nơi khám chữa bệnh để người dân không mất nhiều thời gian đi lại...

Được thanh toán BHYT khi KCB ở phòng khám Bác sĩ gia đình

Trả lời câu hỏi liên quan đến Đề án BV vệ tinh và Đề án bác sĩ gia đình thì người dân có lợi gì? Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Đề án Bác sĩ gia đình là các bác sĩ ở các trạm y tế và các phòng khám ngoài giờ, các trung tâm bác sĩ gia đình. Đội ngũ bác sĩ này được đào tạo kiến thức về bác sĩ gia đình nhằm phục vụ người dân ngay tại chỗ. Điều này giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Đặc biệt, những người tham gia khám chữa bệnh ở phòng khám bác sĩ gia đình cũng được thanh toán BHYT nếu họ tham gia BHYT. Trước mắt, đối với Đề án bác sĩ gia đình sẽ làm thí điểm và sau đó nhân rộng lên. Còn đối với Đề án BV vệ tinh, theo Bộ trưởng, ngoài các giải pháp trước mắt tại các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối là phải mở rộng hoặc tăng thêm giường bệnh hay xây dựng cơ sở 2 thì về lâu dài các bệnh viện phải xây dựng mạng lưới bệnh viện vệ tinh, nghĩa là các bệnh viện tuyến tỉnh phải thực hiện được các kỹ thuật cao bằng cách nhận chuyển giao kỹ thuật và đào tạo của các bệnh viện tuyến Trung ương, trước mắt tập trung vào 5 chuyên khoa ung bướu, tim mạch, nhi, sản và chấn thương chỉnh hình. Những bệnh viện Trung ương phải chịu trách nhiệm ít nhất đối với 5 bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh. Hiện nay, một số bệnh viện có thể làm tốt như Bệnh viện Phú Thọ, Kiên Giang, Tiền Giang, Ninh Bình...

Nguyễn Hồng (ghi)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm