DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nỗ lực giảm giá thuốc từ 10- 15% và tăng cường quản lý giá thuốc
NV - 07:07 23/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về quản lý giá thuốc, thực hiện đấu thầu giá thuốc của Bộ Y tế và giá thuốc phục vụ khám chữa bệnh có BHYT nhằm giảm giá thuốc từ 10- 15% và tăng cường quản lý giá thuốc.

Chiều 22/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.

Hoàn thành mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 5%

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Chính phủ sẽ hoàn thành mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 5% cho năm 2016.

Tới thời điểm này, Tổng cục Thống kê dự kiến chỉ số giá tiêu dùng sẽ đạt mục tiêu mà Quốc hội đề ra cho năm 2016 là dưới 5%, mặc dù vừa qua giá xăng dầu có mức tăng cao nhất từ đầu năm và tính tới hết tháng 11/1016, CPI đã ở mức 4,5%.

Theo Phó Thủ tướng, đây là thành công của Chính phủ trong bối cảnh kinh tế, xã hội có nhiều khó khăn, nhiều yếu tố gia tăng áp lực lên lạm phát khi các bộ điều chỉnh giá các loại dịch vụ công như y tế, giáo dục và đào tạo, giá xăng dầu tăng mạnh vào dịp cuối năm, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và lũ lụt diễn ra liên tục…

Các thành viên Ban chỉ đạo nhận định có được thành công này là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ với việc xây dựng kịch bản điều hành giá cho từng mặt hàng cụ thể trong giỏ hàng hóa tính CPI ngay từ đầu năm. Nhìn lại một số lĩnh vực rất nhạy cảm với giá, đã có những bước đi khá thành công trong năm 2016 như giá dịch vụ khám chữa bệnh, giá xăng dầu.

Giá xăng dầu

Theo Nghị quyết về phát triển kinh tế, xã hội năm 2017 của Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, mục tiêu lạm phát tăng bình quân khoảng 4%. Phó Thủ tướng cho rằng có nhiều thách thức để thực hiện mục tiêu này, khi giá nhiều mặt hàng đã xuống đáy và đang có xu hướng tăng trở lại, 27 tỉnh, thành phố sẽ thực hiện tăng mức viện phí, hàng loạt loại phí dịch vụ công cũng chuyển sang cơ chế giá. Giá thành xăng dầu thế giới dự báo có khả năng tiếp tục tăng trong quý I/2017, năm 2017, dự báo ở mức 65- 70 USD/thùng, tăng khoảng 9- 15% so với năm 2016. Diễn biến thiên tai luôn có nguy cơ cao tạo ra sức ép tới mặt bằng giá cả,...

Tuy nhiên, “từ bài học trong công tác kiểm soát lạm phát năm 2016, Chính phủ tin tưởng sẽ kiểm soát tốt lạm phát trong năm 2017 theo đúng chỉ tiêu mà Quốc hội giao”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Để kiểm soát lạm phát thành công, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương bám sát diễn biến giá xăng dầu của thế giới, điều hành linh hoạt và sử dụng hiệu quả Quỹ bình ổn xăng dầu; hoàn thành kịch bản khung giá điện bán lẻ trên cơ sở tính toán giá trị đầu ra, đầu vào của hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán điện và thời điểm tăng giá điện hợp lý.

Giá dịch vụ y tế

Về giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế tiếp tục thực hiện lộ trình theo Thông tư liên tịch số 37 đối với 27 tỉnh, thành phố còn lại. Sớm ban hành hướng dẫn thực hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh cho người không có thẻ BHYT.

 

Giá dịch vụ y tế

 

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về quản lý giá thuốc, thực hiện đấu thầu giá thuốc của Bộ Y tế và giá thuốc phục vụ khám chữa bệnh có BHYT nhằm kéo giảm giá thuốc từ 10- 15% và tăng cường quản lý giá thuốc.

“Việc hạ được giá thuốc qua kênh đấu thầu và giảm phí BOT của ngành giao thông trong năm 2017 sẽ tạo ra dư địa cho Chính phủ điều hành và kiểm soát lạm phát”, Phó Thủ tướng nói. Bên cạnh đó, ngành giao thông cũng đẩy mạnh vận tải đa phương thức để giảm bớt cước đường bộ, kiểm soát chặt chẽ cước phí giao thông tại cụm cảng.

Giá sữa và giá các mặt hàng dịp Tết nguyên đán

Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Tài chính kiểm soát sát sao việc tăng giá vật tư dịch vụ của ngành giáo dục; liên bộ Công Thương- Tài chính thực hiện nghiêm chỉnh việc kiểm soát giá sữa, nhất là trong Quý I.

UBND các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý các mặt hàng về giá cả nhất là trong dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, không để khan hàng sốt giá.

NV

Tin liên quan
Xử phạt hàng loạt công ty kinh doanh dược sai phạm về giá thuốc
SKĐS - Do vi phạm về vấn đề giá thuốc, bán thuốc không đúng với giá đã kê khai với cơ quan quản lý, hàng loạt công ty dược đã bị Cục Quản lý Dược xử phạt vi phạm hành chính và buộc nộp số tiền chênh lệch đó vào ngân sách
Sẽ triển khai kê khai giá thuốc, cấp số đăng ký thuốc qua mạng
SKĐS - Ngày 26/11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tổ chức lễ công bố dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trong lĩnh vực đăng ký thuốc và kê khai, kê khai lại giá thuốc.
Sửa đổi Luật Dược: Công khai minh bạch giá thuốc
SKĐS - Dự thảo Luật Dược sửa đổi đang được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 10. Dự thảo Luật lần này quy định giá thuốc được quản lý theo Luật Giá và Luật Đấu thầu nên sẽ khắc phục được tình trạng cùng một loại thuốc nhưng giá lại chênh lệch nhau quá lớn tại nhiều nơi như hiện nay.
Tờ trình về Dự án Luật Dược (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII: Bảo đảm công khai, minh bạch giá thuốc
SKĐS - Tiếp tục chương trình làm việc, sáng ngày 19/11, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày Tờ trình về Dự án Luật Dược (sửa đổi).
Hội nghị quốc tế Năng lực sức khoẻ và chất lượng dịch vụ y tế
SKĐS - Từ ngày 7 đến ngày 9/11, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị Năng lực sức khỏe quốc tế châu Á lần thứ IV với chủ đề “Năng lực sức khỏe và chất lượng dịch vụ y tế”.
Giãn thời gian điều chỉnh giá dịch vụ y tế
SKĐS - Việc tăng giá viện phí có thể làm chỉ số giá tiêu dùng tăng theo, nên mặc dù Quỹ bảo hiểm y tế có thể chi trả được theo mức mới, nhưng hiện lộ trình điều chỉnh điều chỉnh giá dịch vụ y tế (có kết cấu tiền lương) có thể phải giãn lại
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm