Hà Nội

Nỗ lực đạt mục tiêu 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế vào năm 2030

09-12-2017 8:18 AM | Xã hội

SKĐS - Hiện nay, trung bình mỗi người cao tuổi phải chịu tới 17 năm bệnh tật với trung bình gần 3 bệnh mạn tính nhưng nhiều người cao tuổi do hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện chăm sóc sức khỏe. Do đó, Nghị quyết số 21-NQ/TW đề ra mục tiêu đến năm 2030, 100% người cao tuổi có bảo hiểm y tế, giúp họ có chỗ dựa khi ốm đau.

Bảo hiểm y tế giúp người cao tuổi được chăm sóc, quản lý sức khỏe tại cơ sở y tế

Bảo hiểm y tế giúp người cao tuổi được chăm sóc, quản lý sức khỏe tại cơ sở y tế

 

Theo Trung ương Hội  Người cao tuổi Việt  Nam, tuổi thọ trung bình ở nước ta hiện nay là 73,4 tuổi nhưng tuổi thọ khỏe mạnh lại chưa cao (66 tuổi) và người cao tuổi đang phải chịu “gánh nặng bệnh tật kép” khi mô hình bệnh tật thay đổi từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm và mạn tính. Trong khi đó, thu nhập của người cao tuổi có hạn, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế chưa đạt 100% nên mỗi khi đau ốm, bệnh tật, nhiều người cao tuổi gặp khó khăn, đặc biệt với những người mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày.

Xác định tham gia bảo hiểm y tế sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người cao tuổi trong chăm sóc sức khỏe, bớt đi rất nhiều khó khăn khi bị ốm đau bệnh tật nên Ban chấp hành Trung ương đã đề ra mục tiêu đến năm 2030, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lý sức khỏe, được khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung.


Thu Lương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn