DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội vì sự phát triển bền vững
Nam Anh - 06:39 10/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xác định công tác truyền thông chính sách BHYT có vai trò quan trọng, BHXH các địa phương đã luôn chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa nhân văn chính sách BHYT, giúp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT tại nhiều địa phương đã đạt trên 95% dân số hướng tới xây dựng BHYT toàn dân một cách bền vững.

Lào Cai: Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới, điều kiện kinh tế của người dân không đồng đều, gây khó khăn trong việc phát triển và duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT theo chỉ tiêu của Chính phủ giao. Để khắc phục tình trạng trên, BHXH tỉnh Lào Cai đã tích cực phối hợp với sở, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Những thông tin về chính sách BHYT liên tục được phổ biến tới người dân thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, BHXH tỉnh cũng chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai đến các xã, phường, thị trấn, đào tạo và mở rộng các đại lý thu ở cơ sở. Hiện, Lào Cai có 49 đại lý thu với 243 điểm thu và 291 nhân viên đại lý tại các xã, phường, thị trấn; hệ thống đại lý thu của Hội Nông dân, Bưu điện tỉnh phủ rộng nhằm tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận mua BHYT hộ gia đình một cách thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Lào Cai cũng tăng cường cải cách thủ tục hành chính, phối hợp với ngành y tế đảm bảo quyền lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT.

Kết quả là đến nay, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Lào Cai là 715.348 người, đạt 97,54% bao phủ BHYT. Từ năm 2016 đến nay, BHXH tỉnh đã thực hiện giám định cho 4.748.989 lượt khám, chữa bệnh BHYT với số tiền chi là 2.484.696 triệu đồng, vừa đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, vừa đảm bảo không vượt dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT được giao hàng năm.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh Lào Cai, chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2020 và các năm tiếp theo của tỉnh Lào Cai là duy trì ở mức 99%. Để đạt được mục tiêu đề ra, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc đẩy mạnh công tác truyền thông về ý nghĩa nhân văn chính sách BHYT tới người dân để đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn, trong đó, chú trọng tăng cường tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp chính sách BHYT tới người dân đang sinh sống tại các khu dân cư, từ đó, mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHYT. Đồng thời, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Cán bộ Trạm Y tế xã Phúc Than (huyện Than Uyên) hướng dẫn người dân sử dụng thẻ BHYT.

Cán bộ Trạm Y tế xã Phúc Than (huyện Than Uyên) hướng dẫn người dân sử dụng thẻ BHYT.

BHYT được coi là tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe của đồng bào tỉnh Lai Châu

Tính đến tháng 8/2020, toàn tỉnh Lai Châu có 440.839 người tham gia BHYT. Trong đó, trên 91.000 người thuộc hộ gia đình nghèo, chiếm 20,4% tổng số người tham gia; trên 235.000 người dân tộc thiểu số, chiếm 53% tổng số người tham gia. Đối với tỉnh miền núi như Lai Châu, đây thực sự là chính sách an sinh xã hội quan trọng, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Bởi, BHYT được coi là tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe: Bên cạnh quyền lợi khám chữa bệnh và chia sẻ rủi ro của chính sách BHYT, người tham gia BHYT còn được Quỹ BHYT thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh theo quyền lợi và mức hưởng theo quy định từ 80-100% chi phí tùy từng đối tượng, giúp người tham gia BHYT giảm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh khi ốm đau, tai nạn, đặc biệt là đối với những trường hợp bệnh nặng, bệnh mạn tính điều trị kéo dài hay những bệnh cần phẫu thuật.

Tìm hiểu vấn đề này tại BHXH tỉnh, chúng tôi được biết, 96% số người tham gia BHYT của Lai Châu là cả sự nỗ lực, cố gắng của ngành BHXH tỉnh. Tuy nhiên, điều khiến ban lãnh đạo BHXH tỉnh trăn trở hiện nay là nhiệm vụ mở rộng đối tượng tham gia BHYT đối với 4% còn lại cũng như đảm bảo tính bền vững của tỷ lệ bao phủ sẽ những giải pháp tích cực, đột phá hơn nữa. Điều đó không chỉ là nhiệm vụ riêng của ngành BHXH tỉnh mà còn là trách nhiệm của cộng đồng, xã hội cùng sự chung tay quyết liệt vào cuộc của toàn hệ thống chính trị.

Nam Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm