Nỗ lực cứu trẻ 14 tuổi, nặng 100 kg mắc COVID-19 nguy kịch

11-09-2021 10:57 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhi 14 tuổi nặng đến 100 kg, mắc COVID-19 từ chỗ diễn tiến nặng, nguy kịch nay đã có những chuyển biến tốt, sắp được xuất viện.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM, bệnh nhi Nguyễn P. H., 14 tuổi, cân nặng 100kg, nhập viện vì khó thở và tím tái. 

3 ngày đầu bé sốt 38 độ C, ho ít, ho ngày càng nhiều kèm khó thở, tím tái.

Bệnh nhi được nhập khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 sau khoảng 7 ngày bệnh trong tình trạng suy hô hấp nặng với thở nhanh 50 lần/ phút, tím môi, SpO2 giảm nặng chỉ còn 50%.

Ngay lập tức bé được hỗ trợ hô hấp với oxy mask có túi dự trữ 15 lít/phút. Hình ảnh X-quang phổi cho thấy tổn thương phổi nặng lan tỏa 2 bên.

Cứu trẻ 14 tuổi, nặng 100 kg nguy kịch khi mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Trẻ mắc COVID-19 trên thể trạng dư cân, béo phì có thể sẽ phải đối mặt diễn tiến nặng.

Với kinh nghiệm trong điều trị bệnh COVID-19, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng chẩn đoán bé bị viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), kết quả RT-PCR đã khẳng định cho chẩn đoán của bác sĩ dù kết quả test nhanh âm tính.

Tình trạng suy hô hấp của bé nặng dần, không đáp ứng với thở oxy mask, tổn thương phổi diễn tiến nhanh gây mờ toàn bộ phổi, tổn thương gan, tổn thương các cơ quan do phản ứng viêm rất mạnh. Ở bệnh nhi này, cơ địa dư cân, béo phì là yếu tố nguy cơ cao diễn tiến nặng và khiến điều trị gặp nhiều khó khăn.

Bé được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức với thở máy, kháng viêm liều cao, kháng đông, kháng sinh phổ rộng, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng…

Sau 5 ngày đêm điều trị tích cực, tổn thương phổi và tổn thương các cơ quan cải thiện dần, bé hết sốt, được cai máy thở để thở oxy 3 lít/phút. 

Hiện tại bé tỉnh táo, ăn uống được, có thể thở oxy ngắt quãng và hy vọng bé có thể được xuất viện trong những ngày tới khi tình trạng hô hấp ổn định và kết quả RT-PCR SARS-CoV-2 âm tính.

PGS. TS. BS Phạm Văn Quang - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh COVID-19 ở trẻ em đa số là nhẹ hoặc không triệu chứng, tuy nhiên đối với các trẻ trên 10 tuổi có các yếu tố nguy cơ cao như dư cân, béo phì hoặc bệnh lý nền nặng thì thường diễn tiến nhanh với suy hô hấp do tổn thương phổi nặng.

Việc phát hiện kịp thời các dấu hiệu suy hô hấp như khó thở, hụt hơi, thở nhanh hoặc tụt SpO2 đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ hô hấp kịp thời. Bên cạnh đó điều trị nhanh chóng bằng kháng viêm, kháng đông, kháng sinh theo phác đồ của Bộ Y tế sẽ góp phần nhanh chóng giảm tổn thương các cơ quan, giảm chuyển độ nặng và tử vong.

Mời xem thêm nội dung video đang được quan tâm:

Toàn cảnh COVID sáng 11/9: Đảm bảo an toàn bệnh viện, khu cách ly bệnh nhân COVID-19 trong bão số 5.


Phúc Võ
Ý kiến của bạn