Nỗ lực cấp cứu các nạn nhân

08-07-2014 8:58 PM | Thời sự

SKĐS - Trước sự việc chiếc máy bay trực thăng MI 171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân

Trước sự việc chiếc máy bay trực thăng MI 171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân trong lúc bay huấn luyện nhảy dù đã bị mất liên lạc và rơi tại địa phận thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Ngay sau khi nhận được thông tin, ngành y tế đã tích cực, chủ động trong công tác cấp cứu các nạn nhân.

Cứu chữa người bị thương, tổ chức nhận dạng, giám định ADN

Sau khi nhận được báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về vụ tai nạn máy bay quân sự xảy ra sáng ngày 7/7, Bộ Y tế đã có văn bản số 671/BYT-KCB về việc phối hợp tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị tai nạn. Sở Y tế đã điều động Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất có mặt tại hiện trường, phối hợp với Bệnh viện Quân y 105 để kịp thời cấp cứu người bị tai nạn. Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế, các bệnh viện, phối hợp với các đơn vị liên quan huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa người bị nạn, nhằm bảo đảm việc cứu chữa được kịp thời và có hiệu quả cao nhất.

Ngay trong chiều ngày 7/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác thăm hỏi, động viên từng quân nhân bị thương đang điều trị tại viện. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương sự nỗ lực, tinh thần chủ động, khẩn trương cứu chữa thương binh của cán bộ, thầy thuốc Cục Quân y, Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, các bệnh viện quân đội và lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Chủ tịch nước đề nghị lực lượng quân y, Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác tập trung mọi nguồn lực để cứu chữa những đồng chí bị thương. Chủ tịch nước mong rằng, các cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ, khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn, ổn định tình hình, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cũng trong chiều ngày 7/7, thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã đến thăm hỏi, động viên các chiến sĩ bị thương trong vụ tai nạn máy bay đang được điều trị tại Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác.

Sáng 8/7, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) đã tới Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác thăm các cán bộ, học viên bị thương trong vụ tai nạn. Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị yêu cầu: Cục Quân y, Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác và các bệnh viện quân y tập trung cao nhất mọi nguồn lực cứu chữa người bị thương; tổ chức nhận dạng, giám định ADN, xác định chính xác danh tính các trường hợp đã hy sinh. Các cơ quan chức năng phối hợp với đơn vị làm tốt công tác tử sĩ; tiến hành lễ truy điệu và an táng trọng thể, đúng Điều lệnh Quân đội, phù hợp với nguyện vọng của gia đình; tổ chức thăm hỏi, động viên, thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội. Trước mắt, Bộ Quốc phòng hỗ trợ mỗi gia đình có quân nhân hy sinh 50 triệu đồng, bị thương 10 triệu đồng.

Huy động mọi nguồn lực cấp cứu nạn nhân

Liên quan đến công tác cấp cứu, điều trị các nạn nhân trong vụ tai nạn, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, Đại tá, PGS.TS. Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác cho biết, ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Ban lãnh đạo Viện đã cử 2 tổ cấp cứu ngoại viện (gồm xe cứu thương, thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị), trực tiếp Giám đốc Viện cùng 4 bác sĩ, 6 điều dưỡng xuống hiện trường. Tại đây, tổ cấp cứu của Viện phối hợp với các bác sĩ của BV 105 và các BV khác đã tổ chức cấp cứu khẩn cấp cho các nạn nhân còn sống sót. Tổng số nạn nhân được cấp cứu gồm 5 nạn nhân với những tổn thương nặng như: bỏng sâu từ 50 - 80% diện tích cơ thể kèm đa chấn thương (sọ não, gãy tứ chi và hội chứng sóng nổ). Ngay sau đó, các nạn nhân đã được mở khí quản, đặt nội khí quản để thông khí phổi. Ngoài ra, các nạn nhân được thở máy, cố định các chi gãy, điều trị chống sốc bỏng và chống sốc chấn thương và các bệnh nhân đã được chuyển về Viện Bỏng quốc gia để tiếp tục cấp cứu điều trị.

Viện Bỏng quốc gia đã huy động toàn bộ lực lượng (nhân lực, vật lực, tài lực) để cấp cứu cho các chiến sĩ. Đặc biệt, Viện đã sử dụng các trang thiết bị hiện đại nhất cùng với thuốc men, vật tư y tế; tiến hành hội chẩn với các chuyên gia của BV 103 về các chuyên ngành sọ não, lồng ngực, chấn thương, tiết niệu...; tăng cường các kíp trực để phối hợp điều trị cho các nạn nhân một cách tốt nhất. Tính đến trưa ngày 8/7 đã có 18 bệnh nhân tử vong.       

* Ngày 8/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công điện gửi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chia buồn vụ tai nạn máy bay tại Thạch Thất, Hà Nội. Công điện nêu rõ, toàn thể Ban cán sự Ðảng, lãnh đạo Bộ Y tế xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Bộ Quốc phòng, thân nhân, gia đình các chiến sĩ đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trong vụ tai nạn máy bay. Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện đầu ngành cử các chuyên gia giỏi nhất, sẵn sàng phối hợp cứu chữa các chiến sĩ bị thương khi Bộ Quốc phòng yêu cầu.

* Cũng trong ngày 8/7, ngay sau khi xuống sân bay sau chuyến công tác làm việc và kiểm tra các bệnh viện tại TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác Bộ Y tế đã đến thẳng Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác để thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ bị thương sau vụ máy bay rơi.

    Anh Tuấn

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH