DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nợ đọng bảo hiểm của Hà Nội lớn nhất cả nước
Nguyễn Hoàng - 16:50 09/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại cuộc gặp mặt báo chí chiều ngày 8/6 do Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc phụ trách BHXH TP. Hà Nội cho biết...

Tại cuộc gặp mặt báo chí chiều ngày 8/6 do Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc phụ trách BHXH TP. Hà Nội cho biết, tình trạng nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội tuy có giảm so với cùng kỳ, nhưng vẫn đang ở mức quá cao. Tính đến hết tháng 5/2017, số tiền nợ đọng BHXH và bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn Hà Nội là gần 3.800 tỷ đồng... khiến cho tình hình nợ đọng bảo hiểm của Hà Nội lớn nhất cả nước.

Ông Nguyễn Đức Hòa nhận định, tình hình nợ đọng bảo hiểm của Hà Nội lớn nhất cả nước. BHXH Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 4% nhằm bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động. Tuy nhiên, theo ông Hòa cái khó hiện nay là nhiều doanh nghiệp, đơn vị, đặc biệt là các doanh nghiệp ngành nghề xây dựng, giao thông do chưa có công trình, dự án nên chưa có kinh phí để đóng BHXH, BHYT cho người lao động, bên cạnh đó là các ngành nghề khác như chế tạo máy, may mặc cũng đang nợ đọng BHXH. “Tình trạng nợ đọng này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động” - ông Nguyễn Đức Hòa nói.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội nợ đọng bảo hiểm.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội nợ đọng bảo hiểm.

Tại buổi gặp mặt báo chí, ông Hòa cũng thông tin thêm, để tăng hiệu quả của việc thu nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp, tháng 4 vừa qua, đoàn kiểm tra của BHXH TP. Hà Nội đã mời PC 46 của Công an TP. Hà Nội tham gia đoàn kiểm tra tại Công ty cổ phần Đầu tư thương mại FSI  với số tiền nợ đọng là hơn 1 tỷ đồng. “Hiệu quả của việc phối hợp với cơ quan công an rất rõ rệt khi chưa đến thời hạn đoàn kiểm tra quy định nộp tiền nợ thì công ty này đã nộp” - ông Hòa thông tin.

Cũng về vấn đề này, ông Hòa đặt vấn đề, hiện nay có thực tế là nhiều đơn vị làm ăn có lãi trên quyết toán sổ sách nhưng vẫn cố tình nợ BHXH? Theo ông Hòa, vấn đề quan trọng nhất để giảm nợ đọng là ý thức của chủ doanh nghiệp trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

“BHXH Hà Nội đã linh động dù doanh nghiệp đang nợ đọng bảo hiểm vẫn cấp thẻ BHYT cho người lao động, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp lại cố tình lờ đi, tiếp tục nợ đọng tăng thêm” - ông Hòa bức xúc.

Theo ông Hòa, mặc dù việc khởi kiện doanh nghiệp cố tình trốn đóng BHXH được kỳ vọng là giải pháp hiệu quả để thu hồi nợ. Tuy nhiên, những hạn chế về mặt pháp lý dẫn đến tỷ lệ khởi kiện khó thành công. Đến nay, tổ chức công đoàn đã nộp đơn khởi kiện 24 đơn vị với số tiền 39,7 tỷ đồng. Để tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT năm 2017 và những năm tiếp theo, BHXH Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra liên ngành, thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, thực hiện đôn đốc, thu nợ đối với các đơn vị trên địa bàn ngay khi phát sinh nợ từ tháng thứ 2, đồng thời công khai các đơn vị nợ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT trên Cổng thông tin điện tử BHXH Hà Nội.

BHXH đã phối hợp với Cục Thuế Hà Nội tổng hợp báo cáo UBND thành phố các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và chưa tham gia để mời đối thoại, có biện pháp yêu cầu chủ sử dụng lao động phải thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về BHXH, BHYT với mục tiêu đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Ông Hòa cũng cho biết, UBND TP. Hà Nội đã ban hành công văn giao cho các ngành, các cấp tích cực vào cuộc, phối hợp thu nợ; tăng cường thanh tra liên ngành, thanh tra chuyên ngành, thực hiện đôn đốc thu nợ đối với các đơn vị trên địa bàn ngay khi có phát sinh nợ từ tháng thứ 2. Các đơn vị nợ bị công khai trên cổng thông tin điện tử BHXH Hà Nội.

BHXH Hà Nội cũng đề xuất UBND TP. Hà Nội tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

 

Trong buổi gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Đức Hòa cũng cảnh báo tình trạng làm hồ sơ, giấy tờ giả thai sản và ốm đau để trục lợi Quỹ BHXH và BHYT. Do đó, BHXH Hà Nội đã yêu cầu các bộ phận liên quan khẩn trương kết nối công nghệ thông tin vào các lĩnh vực này để kiểm soát chi trả ốm đau, thai sản. Hiện số chi trả Quỹ BHXH của Hà Nội dành cho ốm đau, thai sản là lớn nhất.

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm