DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nổ bình ác quy khiến người đàn ông suýt tụt nhãn cầu vào hốc mũi
Dương Hải - 09:41 02/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tai nạn thương tâm này xảy ra với bệnh nhân Nguyễn Văn Tr., 53 tuổi, quê ở huyện Ân Thi, Hưng Yên.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước khi vào viện một ngày có xảy ra sự việc nổ bình ác quy, sau đó mảnh vỡ bắn vào mặt bệnh nhân gây chấn thương nặng.

Sau vụ tai nạn, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, vùng mặt bị sưng đau, chảy nhiều máu ở nửa mặt bên trái. Bệnh nhân được đưa đến BV địa phương sơ cứu, sau đó được chuyển lên BV Mắt Trung ương. Tại đây, các bác sĩ khám đánh giá thị lực thấy không có tổn thương vùng nhãn cầu. Sau đó bệnh nhân tiếp tục được chuyển sang BV Tai Mũi Họng Trung ương điều trị.

ThS.BS Trần Hữu Thắng, Phụ trách Khoa Cấp cứu, BV Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, qua thăm khám bệnh nhân thấy có vết rách da vùng rãnh mũi má ở bên trái đi từ góc trong ổ mắt bên trái đi xuống dưới tận vùng nửa mặt bên trái. Vết rách này dài khoảng 8 - 9 cm, lộ xương. Qua thăm khám sơ bộ vết thương thấy mất xương ở góc trong ổ mắt, phía trong bao ổ mắt trái bị bộc lộ hoàn toàn nhưng may mắn không bị vỡ nhãn cầu, bao ổ mắt vẫn còn nguyên.

nổ bình ác quyHình ảnh tổn thương. Các bác sĩ đã dùng miếng lót titan để tái tạo góc trong ổ mắt đảm bảo hốc mắt còn nguyên vẹn và nhãn cầu không bị tụt vào hốc mũi bên trái.

"Trường hợp này, bệnh nhân bị vỡ hoàn toàn thành góc trong ổ mắt, thành trên xoang hàm Trái và ngành lên xương hàm trên, nhãn cầu có nguy cơ bị tụt vào trong hốc mũi ở phía bên trái. Chính vì thế, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã tiến hành áp dụng kỹ thuật dùng miếng lót titan để tái tạo góc trong ổ mắt đảm bảo hốc mắt còn nguyên vẹn và nhãn cầu không bị tụt vào hốc mũi bên trái. Bên cạnh đó, do niêm mạc hốc mũi bị dập nát hoàn toàn, tổn thương phía thành ngoài hốc mũi, thành trong và trên của xoang hàm nên các bác sĩ đã dùng nội soi kiểm tra mở rộng dẫn lưu xoang hàm, tái tạo góc trong ổ mắt, khâu phục hồi vết thương"- ThS. Thắng cho biết thêm.

Cũng theo ThS. Thắng, qua đánh giá tình trạng bệnh nhân cho thấy mắt vẫn được bảo toàn nguyên vẹn. Đây là vết thương vùng mặt rất nguy hiểm nếu tổn thương đi sâu vào chút nữa sẽ làm tổn thương đến xoang tĩnh mạch hang; nếu đi sang ngang có nguy cơ vỡ tan nhãn cầu bên trái của bệnh nhân; còn nếu đi lên trên cao là tổn thương vùng nền sọ, vùng xương trán cũng rất nguy hiểm.

Từ ca bệnh này, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn thận tránh những tai nạn đáng tiếc trong lao động, sinh hoạt hàng ngày. Khi không may gặp tai nạn gây chấn thương nặng cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Dương Hải

Tin liên quan
Bỏng mắt nặng vì nổ bình ắc quy
BV Mắt TW vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân bị bỏng mắt nặng do nổ bình ắc quy. Nạn nhân thứ nhất là anh Trần Văn Đ., ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc, bị bỏng nặng cả hai mắt, trong đó mắt bên trái bị trợt lòng đen, gần như mù hẳn do bị mảnh nhựa bắn vào xuyên qua nhãn cầu, mắt phải chỉ còn 2/10 thị lực.
Phẫu thuật thành công ca xẹp nhãn cầu do chấn thương
SKĐS - Bác sĩ Lê Duy Dũng - Phó giám đốc Trung tâm Mắt Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Đặng Đức Hoàng (xã Phúc Đồng, Hương Khê) bị xẹp nhãn cầu do chấn thương.
Chóng mặt và rung giật nhãn cầu, bệnh gì?
SKĐS - Cháu 18 tuổi, đã 2 năm nay cháu có tình trạng chóng mặt nhẹ (mất thăng bằng) với tần suất khoảng 3-6 tháng/lần.
Xử trí và ngừa chấn thương phần phụ nhãn cầu
Về mặt định nghĩa, chấn thương phần phụ mắt bao gồm các tổn thương của mi mắt, đường dẫn nước mắt (lệ bộ), hốc mắt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm