DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ninh Bình: Vinh danh 31 người hiến tặng giác mạc năm 2017
16:36 09/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 9/11, Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ vinh danh những người đã hiến giác mạc tại địa bàn huyện Kim Sơn trong năm 2017.

Đây là hoạt động thường niên đã được Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức hàng năm.

Tại buổi lễ, Bệnh viện Mắt TW vinh danh 31 người đã hiến tặng giác mạc trong năm qua và biểu dương 11 cá nhân có thanh tích tiêu biểu trong công tác vận động nhân dân hiến tặng giác mạc.

Để động viên kịp thời và mong muốn phong trào vận động, hiến tặng giác mạc phát triển hơn nữa, UBND tỉnh Ninh Bình cũng tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thòi gian qua

Theo TS.BS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đôc Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện nay ở nước ta đang có hàng nghìn người còn phải sống trong cảnh mù loà do các bệnh lý giác mạc gây ra và mỗi năm số người bị mù do bệnh giác mạc lại tăng thêm 15.000 người. Những người không may mắn đó sẽ phải sống trong cảnh mù lòa như vậy nếu không có giác mạc để thay thế khi đó họ sẽ phải sống trong cảnh tăm tối không nhìn thấy ánh sáng và vô tình trở thành gánh nặng cho gia đình cũng như xã hội.

Kỹ thuật ghép giác mạc giúp cho những người không may bị mù do các bệnh lý giác mạc tìm lại được ánh sáng đã được thực hiện từ rất lâu trên thế giới cũng như Việt Nam, kỹ thuật có-dụng cụ cũng như trang thiết bị đầy đủ nhưng cái thiếu duy nhất đối với kỹ thuật này lại chính là làm sao có được giác mạc để ghép. Đó cũng là khó khăn chung trên thế giới và đặc biệt là tại Việt Nam – nơi từ ngàn đời nay tư tưởng định kiến chết toàn thây đã ăn sâu vào tiềm thức, tư tưởng.

Phong trào hiến giác mạc nổi lên ở huyện Kim Sơn, nơi có người đầu tiên tự nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Đó cụ Nguyễn Thị Hoa - người dân ở huyện Kim Sơn và cũng là người đầu tiên trong cả nước đã hiến tặng giác mạc. Tấm gương hiến tặng một phần cơ thể sau khi qua đời đã được nhân rộng lên khi 19 trên 27 xã thuộc huyện Kim Sơn lần lượt có người hiến tặng giác mạc. Được biết, đến nay huyện Kim Sơn (Ninh Bình) vẫn là ngọn cờ đầu trong phong trào hiến tặng giác mạc trong cả nước.

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, từ năm 2007 đến năm 2017, cả nước có trên 40.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc, trong đó đã có 392 người hiến sau khi qua đời tại 14 tỉnh, thành phố trong cả nước. Riêng tại tỉnh Ninh Bình đã có 261 người hiến tặng giác mạc của mình sau khi qua đời kể từ năm 2007 để đem lại ánh sáng, niềm vui và hạnh phúc cho những người mù. Trong đó huyện Kim Sơn đã có 253 người đã hiến tặng giác mạc.

Tin liên quan
Quyết định hiến tạng cho y học của con trai nữ bác sĩ đầu tiên hiến giác mạc
SKĐS - Sáng ngày 1/11/2017, Bs. Hoàng Thanh Tùng - con trai Bs. Vũ Thị Thoa – Nữ bác sĩ trước khi ra đi vì căn bệnh ung thư vú đã hiến tặng đôi giác mạc để mang lại ánh áng cho 2 người khác đã tới Trung tâm điều phối tạng Quốc gia đăng ký hiến tạng sau khi chết não. Bs.Tùng thực hiện nghĩa cử này ngay sau khi vừa bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp bác sĩ Nội trú như một sự tiếp nối những điều tốt đẹp mà mẹ của mình đã làm khi còn sống.
Nghẹn ngào bức thư tạm biệt cô gái trẻ tình nguyện hiến giác mạc trước khi qua đời vì ung thư
Những ngày cuối cùng nằm trên giường bệnh, giữa những kim tiêm truyền máy móc, cô gái trẻ tuổi ấy vẫn đau đáu mong muốn được hiến một phần cơ thể cho y học để cứu giúp những người bệnh hiểm nghèo.
Tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc
SKĐS - Sáng ngày 22/2, tại tỉnh Ninh Bình, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình, huyện Kim Sơn đã tổ chức “Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc”.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm