Niềm vui từ những trang sách nhỏ

22-04-2021 5:30 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - “Dù bạn không phải là một người review sách chuyên nghiệp, nhưng nếu bạn yêu thích một cuốn sách nào đó, hãy tự tin giới thiệu nó cho bạn bè” - đó là chia sẻ của Quỳnh Anh khi nói về việc mình yêu thích bao năm qua.

Quỳnh Anh hiện đang là BTV cho một công ty sách tại Hà Nội. Cô từng đoạt giải ba cuộc thi điểm sách do NXB Phụ nữ tổ chức, với bài viết cho cuốn Những người nuôi giữ bồ câu (tác giả Alice Hoffman) khi đang còn là sinh viên năm thứ 3 đại học. Hơn 6 năm review sách ở nhiều thể loại như lịch sử, khoa học, văn học..., Quỳnh Anh đam mê với “nghề” này dù với cô thu nhập từ nó không đáng kể.

Đâu là lý do khiến chị thích việc review sách?

Tôi lớn lên vào cuối những năm 90, khi ấy cả xóm mới có vài chiếc tivi. Thời đó trẻ con không ham mê tivi như bây giờ. Thay vào đó, chúng tôi có nhiều thú vui khác, nhưng đa phần là những trò chơi vận động.

Chân tay tôi vốn không khéo léo và nhanh nhạy, nên chơi trò gì cũng bị thua. Thua nhiều đâm chán, tôi đành làm bạn với những cuốn sách của dì Út. Dì là học sinh chuyên văn, nên trong nhà lúc nào cũng có một giá sách cao hơn đầu người lớn. Thỉnh thoảng, thấy đứa cháu tội nghiệp ngồi buồn thiu trong xó, dì hay gọi tôi lại, đọc sách cho tôi nghe.

Nghĩa là việc review sách của chị bắt nguồn từ việc thích đọc sách từ bé?

Đúng vậy. Tôi mê mải, đắm chìm trong cuộc phiêu lưu của Dế Mèn. Ngồi lặng im rất lâu bên bàn học của dì, lắng nghe câu chuyện trong lành về tuổi thơ của nhà văn Duy Khán. Học hết lớp 1, tôi không cần dì đọc sách cho nghe nữa. Tôi có thể tự mình khám phá những cuốn sách yêu thích.

Theo Quỳnh Anh, đọc sách hay điểm sách đem đến cho người ta niềm vui, sự thư thái sau những phút giây mệt nhọc.

Theo Quỳnh Anh, đọc sách hay điểm sách đem đến cho người ta niềm vui, sự thư thái sau những phút giây mệt nhọc.

Sau này thì thế nào?

Ngành học của tôi trên giảng đường đại học liên quan tới văn chương. Sẵn niềm đam mê với sách vở, tôi rất hay mua sách về đọc. Thấy thế, nhiều bạn bè giới thiệu cho tôi các mục giới thiệu sách, điểm sách trên một số tờ báo. Hy vọng tôi có thể dùng chút vốn liếng của mình, kiếm thêm vài đồng nhuận bút, để bù vào tiền mua sách. Thế nhưng công việc này thú vị hơn tôi tưởng. Thay vì ngồi đọc sách và mơ mộng hay ngẫm nghĩ một mình, tôi có cơ hội nói lên suy nghĩ của bản thân về cuốn sách đó cho mọi người cùng nghe. Thi thoảng, ngồi đọc những bình luận của độc giả sau mỗi bài viết, tôi cảm nhận được những niềm vui bé nhỏ, đang nhân lên trong lòng. Hóa ra, giờ đây cũng chẳng thiếu những con mọt sách giống tôi hồi bé, ham đọc, nhưng đôi khi không tìm được cuốn sách phù hợp. Nhờ việc viết điểm sách, giới thiệu sách hay mà tôi kết nối được với nhiều người bạn có cùng chung sở thích.

Nhờ có những người bạn ham đọc, tôi bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, tìm tới những thể loại sách khác ngoài văn chương. Thế giới của tôi giờ đây không chỉ có thi ca và tiểu thuyết, nó còn có triết học, sách về văn hóa, lịch sử.

Tôi cảm thấy đường chân trời của mình được mở rộng ra một cách diệu kỳ. Tôi tự tìm cho mình bí quyết để đọc nhanh, nâng cao tốc độ đọc hiểu và xử lý thông tin, thứ tự các sách nên đọc của một nhà văn nào đó, để hiểu sâu hơn về những triết lý trong sáng tạo của tác giả.

Vậy thu nhập từ review sách có đủ để chị hoàn vốn... mua sách không?

Hiện nay, có khá nhiều tờ báo có những mục nhỏ nhỏ, xinh xinh dành việc điểm sách, giới thiệu sách. Tuy rằng, nhuận bút của những bài giới thiệu sách cũng khá khiêm tốn, nhưng nó vẫn đủ cho người ta mua thêm vài cuốn sách mới, để cùng đọc, cùng ngẫm ngợi và giới thiệu cho mọi người. Với tôi, đọc sách là thú vui giản dị nhất trong những món tiêu khiển của con người. Một cuốn sách, một cốc trà, chẳng đáng bao nhiêu, nhưng nó đem đến cho người ta niềm vui, sự thư thái sau những phút giây mệt nhọc. Không chỉ có vậy, đọc sách giúp chúng ta có thêm bạn bè, thậm chí là tri kỷ.

Mỗi cuốn sách cho chúng ta sống một cuộc đời khác, rực rỡ và nhiều mơ mộng. Ẩn chứa trong trang giấy nhỏ là thế giới rộng lớn mà vô cùng kỳ thú đang chờ chúng ta khám phá. Dù bạn không phải là một người review sách chuyên nghiệp, nhưng nếu bạn yêu thích một cuốn sách nào đó, hãy tự tin giới thiệu nó cho bạn bè. Đó là cách giản đơn để lan tỏa tình yêu sách và ham đọc đến những người xung quanh.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!


Hoàng Anh (thực hiện)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH