Hà Nội

Niềm vui ở Trung tâm hồi sức tích cực Long An nhiều bệnh nhân nặng đã chuyển nhẹ

22-08-2021 8:01 PM | Sức khỏe TV

SKĐS - Để nắm bắt sâu sát công tác cứu chữa bệnh nhân COVID-19, ngày 21/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế

Niềm vui ở Trung tâm hồi sức tích cực Long An nhiều bệnh nhân nặng đã chuyển nhẹ

đến kiểm tra một số cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 tại khu vực Tây Nam Bộ và động viên tinh thần các thầy thuốc đang làm việc tại đây.

Niềm vui ở Trung tâm hồi sức tích cực Long An nhiều bệnh nhân nặng đã chuyển nhẹ

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đã đến thăm và động viên tinh thần làm việc của các y bác sĩ ở Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Trung ương tại Long An. Trung tâm này do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên điều hành hiện có 150 giường ICU, chia làm 3 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tầng 1 có 10 giường cho bệnh nhân chuẩn bị xuất viện; tầng 2 có 90 giường dành cho bệnh nhân nặng, bệnh nền; tầng 3 có 50 giường hồi sức tích cực (ICU). Đến đêm 21/8, Trung tâm đã nhận và điều trị tích cực cho 41 bệnh nhân nặng.

Đại diện lãnh Trung tâm này cho biết, về thuốc men, vật tư tiêu hao cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên, trung tâm cần được bổ sung thêm máy tiệt trùng dụng cụ, cấp thêm thuốc kháng vi rút, bổ sung thêm nhân lực vì số ca bệnh sẽ còn gia tăng.

Chứng kiến cảnh tất bật dọn vệ sinh ngoại cảnh, bưng bê vật dụng sau những giờ cực nhọc làm chuyên môn của các y bác sĩ, TS Dương Huy Lương, thành viên đoàn công tác trăn trở: Mỗi người chi viện vào đây đã phải tập trung cường độ làm việc với công suất cao nhất, áp lực nhất rồi. Vậy nên đề nghị tỉnh Long An bố trí thêm tình nguyện viên để đỡ đần bớt công việc vệ sinh ngoại cảnh.

Nắm bắt kỹ tình hình điều trị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh với lãnh đạo Sở Y tế Long An cũng như các thành viên trong buổi làm việc: Tỉnh Long An đang có số ca nhiễm bệnh cao. Bộ Y tế đã quan tâm sâu sát, đưa vào thiết lập Trung tâm này. Mỗi y bác sĩ ở đây đã dốc hết tâm lực để chăm sóc và điều trị tích cực nhất cho người bệnh. Từ Thái Nguyên mọi người đã vượt khó khăn và tiếp tục khắc phục các nhọc nhằn phía trước vì sự sống người bệnh. Vậy nên Sở Y tế Long An cần kêu gọi sự hỗ trợ nhanh của các tình nguyện viên để lo vệ sinh ngoại cảnh.

Để giảm mạnh chuyển biến nặng của bệnh nhân, PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu ngành y tế Long An phải chú trọng điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế ở các tầng 1, tầng 2 trong mô hình “tháp điều trị 3 tầng”. Đặc biệt cần dùng thuốc kháng đông, kháng viêm cho đúng. Cùng với đó phải chuẩn bị đầy đủ oxy để có thể đáp ứng ngay được khi bệnh nhân có các chuyển biến, cần phải hỗ trợ thở. Tất cả các bệnh viện tuyến huyện cũng phải chuẩn bị oxy. Đây là yếu tố sống còn đối với việc cứu chữa bệnh nhân COVID-19. Việc sàng lọc, phân loại người bệnh cần được làm khoa học, phối hợp nhịp nhàng với nhau.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: "Việc cứu chữa bệnh nhân COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách nhất. Cần điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Mọi khó khăn sẽ được chung tay tháo gỡ". 

 Cung cấp tư liệu: Diễm Hằng, Hà Văn Đạo  


PV
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn