DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Niềm vui của Nhà Trắng
08:00 22/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cũng giống như việc ký kết Hiệp ước hòa bình ở trại David giữa Israel và Ai Cập năm 1978 đối với ông Jimmy Carter...

Cũng giống như việc ký kết Hiệp ước hòa bình ở trại David giữa Israel và Ai Cập năm 1978 đối với ông Jimmy Carter, Cuba sẽ được gắn liền với câu nói của ông Obama “Chúng ta đều là người châu Mỹ” đến mãi mãi về sau. Quyết định của Tổng thống Mỹ thông báo hôm 17/12/2014 từ phòng bầu dục của tôi, về việc lập lại quan hệ với đảo quốc Cuba xinh đẹp sau hơn nửa thế kỷ quan hệ Mỹ - Cuba băng giá là sáng suốt, can đảm và lịch sử.

Sáng suốt bởi vì, cũng như chính ông chủ của tôi, Tổng thống Obama đã nói: “Không thể cứ tiếp tục cùng một chính sách suốt hơn năm thập kỷ và hy vọng sẽ có được kết quả tốt hơn”. Quyết định của ông chủ tôi là can đảm. Nếu điều này từ lâu vẫn được người châu Âu coi là tốt đẹp, thì đối với bên kia bờ Đại Tây Dương vẫn là một thử thách lớn lao. Bản thân ông Obama hồi năm 2008 đã cam kết sẽ thay đổi chính sách đối với Cuba, đã đợi đến sáu năm mới dám thực hiện. Ông chọn lựa chiến thuật nhảy vọt thay vì đi từng bước và ông có lý. Đã hẳn là Obama có được thuận lợi nhờ sự thay đổi trong cộng đồng người tị nạn Cuba ở Mỹ, mà đa số sinh ra sau cuộc cách mạng năm 1959 ít bị ảnh hưởng bởi ý thức hệ hơn các thế hệ trước và ủng hộ việc xích lại gần với cố quốc. Nhưng Tổng thống Obama còn phải lao vào cuộc chiến với Quốc hội để đạt được việc bỏ cấm vận và cuộc chiến này sẽ rất gay go.

Phải cần đến hơn nửa thế kỷ để cho hai quốc gia vốn thậm chí từng sẵn sàng sử dụng đến vũ khí nguyên tử quyết định nối lại quan hệ ngoại giao. Nhưng con đường bình thường hóa mới chỉ bắt đầu. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhưng điều khiến tôi vui mừng nhất là cục diện thế giới sẽ thay đổi khi các quốc gia chuyển từ đối đầu sang đối thoại.

Nhà Trắng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm