Niềm vui của người thầy thuốc

Suckhoedoisong.vn - Tại lớp tập huấn chuyên ngành phục hồi chức năng khu vực phía Bắc tổ chức ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tôi hỏi trong lớp có bác sĩ nào đã từng điều trị cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai thể đông cứng? Tôi thấy có khoảng 1/3 số học viên giơ tay.

Khi được hỏi các bạn cảm nhận thế nào khi điều trị cho các bệnh nhân này? Một ý kiến trả lời: Mặc dù đã phối hợp cả dùng thuốc và không dùng thuốc nhưng bệnh nhân chỉ đỡ đau, tầm vận động khớp cải thiện không đáng kể, quá thời gian nằm nội trú, cho bệnh nhân ra viện khoảng 1 tuần, họ lại vào với đau và hạn chế vận động khớp vai như chưa từng được điều trị trước đó. Bệnh nhân cứ ra viện rồi vào viện đến nỗi bác sĩ cũng “ngại” gặp lại bệnh nhân.

Niềm vui của người thầy thuốc là bệnh nhân khỏi bệnh.

Niềm vui của người thầy thuốc là bệnh nhân khỏi bệnh.

Với bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng còn được gọi là viêm dính khớp vai, các biện pháp nội khoa chỉ có tác dụng chống viêm nhưng không giải phóng được hạn chế vận động khớp. Các biện pháp can thiệp giúp phá dính giải phóng bao khớp trả lại được tầm vận động cho khớp vai nhưng kéo dãn dưới gây mê phải thực hiện ở phòng mổ, cần có kíp bác sĩ gây mê do bác sĩ chấn thương chỉnh hình có kinh nghiệm thực hiện. Bên cạnh đó, can thiệp bằng mổ nội soi khớp vai là kỹ thuật cao nhưng lại tốn kém và thời gian phục hồi kéo dài. Kỹ thuật bơm nước muối sinh lý vào khoang khớp vai tạo áp lực để bóc tách viêm dính dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc Xquang tăng sáng cũng đã được thực hiện nhưng đây là kỹ thuật khó, tỉ lệ thành công thấp do bao khớp bị dính, khe khớp rất hẹp, khó tiêm tạo áp lực. Thế đấy, với các biện pháp điều trị hiện có, viêm quanh khớp vai thể đông cứng quả là một thách thức vì khi điều trị phải thỏa mãn được 2 vấn đề: Chống viêm và phá được dính bao khớp để trả lại tầm vận động của khớp mà các cách thức trên đều có những hạn chế nhất định.

Và rồi, trong một lần đọc tài liệu nước ngoài, tôi thấy những bệnh nhân gãy xương vùng khớp vai được bác sĩ thực hiện gây tê thần kinh trên vai để giảm đau đã khiến tôi suy nghĩ và nảy ra ý định gây tê để kéo bóc tách dính khớp trong viêm quanh khớp vai thể đông cứng. Tôi đã thực hiện gây tê khớp vai cho người bệnh bằng loại thuốc rất thông dụng, ít biến chứng và tiêm thêm 2 mũi vào bao khớp nữa, sau đó làm động tác vận động khớp vai để bóc tách thì thấy bóc tách nhẹ nhàng và dễ dàng hơn nhiều.

Đầu năm 2016, quy trình bóc tách này đã được Hội đồng Khoa học và Y đức của Bệnh viện Quân y 103 chấp nhận và cho phép ứng dụng trong lâm sàng. Từ đó đến nay, chúng tôi đã điều trị thành công cho trên 60 bệnh nhân và không có bất kỳ tai biến nào. Trong số những người bệnh đã được điều trị bằng phương pháp này, tôi nhớ mãi hình ảnh người phụ nữ Việt kiều Úc. Có thể do được sống ở nước ngoài nên chị trông trẻ trung, xinh đẹp hơn ở tuổi 55. Chị được chẩn đoán viêm quanh khớp vai trái và đã điều trị tại Úc 6 tháng nhưng tình trạng chưa được chữa dứt điểm. Khi về Hà Nội thăm người thân, chị đến viện điều trị khi vai trái chỉ dạng được 110 độ và sau khi thực hiện thủ thuật thì tầm vận động khớp vai này đã trở về bình thường. Một động tác rất ấn tượng với chúng tôi là ngay sau kỹ thuật, chị giơ tay làm động tác chải tóc thử. Chắc rằng đây là động tác gây khó chịu nhất mà bệnh viêm quanh khớp vai mang đến cho chị hàng ngày.

Nhìn nụ cười rạng rỡ của chị khi kỹ thuật đã thành công tốt đẹp làm chúng tôi vui lây. Rồi tôi còn nhớ bà Nguyễn Thị Ch. (68 tuổi, sống tại quận Hà Đông - TP. Hà Nội) bị viêm quanh khớp vai trái 6 tháng đã được một bệnh viện lớn hẹn lịch mổ nội soi nhưng do con trai gặp tai nạn rồi qua đời nên chưa thực hiện được. Bà được giới thiệu đến với chúng tôi vào một ngày cuối năm 2016 và thực hiện kỹ thuật. Ngay sau khi tiến hành, tầm vận động khớp vai của bà đã trở lại bình thường. Mặc dù bà sẽ vẫn còn phải dùng thuốc chống viêm sau 2 tuần nữa nhưng khớp vai hoạt động bình thường tuy còn đau ít đã làm bà thấy vui vẻ, lạc quan hơn sau những chuỗi ngày chịu nỗi đau cả thể chất và tinh thần. Bà nói: Con trai tôi mấy ngày trước tai nạn đã nói con sẽ đền đáp công lao của mẹ và trời xui khiến thế nào tôi lại gặp được bác sĩ. Chúng tôi hiểu đó cũng là lời cảm ơn của bà đối với chúng tôi. Chúng tôi vui cùng niềm vui của những người bệnh qua những nụ cười, giọng nói của họ và điều đó giúp chúng tôi tự tin hơn với kỹ thuật mới của mình.

PGS. TS. Hà Hoàng Kiệm

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Niềm vui của người thầy thuốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT