DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Niềm tin giúp Việt Nam kiểm soát tốt COVID-19
15:01 18/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dịch COVID-19 đã và đang khiến cho người dân trên toàn thế giới phải chứng kiến nhiều thay đổi vô tiền khoáng hậu về mọi mặt trong đời sống. Tuy nhận thấy được chống dịch là một chặng đường dài, gian nan và còn nhiều điều khó đoán định nhưng tất cả các quốc gia trên thế giới vẫn đang quyết tâm, nỗ lực hết mình vượt qua dịch bệnh. Việt Nam cũng đang ráo riết thúc đẩy việc nghiên cứu các giải pháp mang tính phòng ngừa, phát hiện sớm để sẵn sàng cho hành trình sắp tới. Việc đưa vào nghiên cứu sản xuất và phát triển bộ Kit xét nghiệm nhanh COVID-19 hiện đang là một trong những ưu tiên lớn của Bộ Y tế.

Từ đầu năm 2020 đến nay, đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam đã gặp phải nhiều khó khăn do những tác động tiêu cực từ dịch COVID-19. Trước tình hình đó, nước ta đang quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa khôi phục lại nền kinh tế ở mức tăng trưởng dương trong 3 tháng cuối năm 2020 và bứt phá mạnh mẽ hơn trong năm 2021. Hơn thế nữa, với một nền kinh tế mang tính chất hội nhập sâu rộng như hiện nay đòi hỏi Việt Nam phải có nhiều chính sách cũng như chiến lược cụ thể trong việc mở cửa nhằm khôi phục lại nền kinh tế. Điển hình là việc cho mở lại các đường bay quốc tế đón chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao từ nước ngoài hay các nhà ngoại giao, công vụ vào Việt Nam… nhằm thúc đẩy các hoạt động giao thương với nước ngoài. Trong bối cảnh đó, để bảo vệ vững chắc thành quả chống dịch mà đất nước đã nỗ lực giành được, đồng thời tiếp tục phát triển kinh tế xã hội, Bộ Y tế đã đưa ra các hướng dẫn về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế phòng chống COVID-19 nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ có ca nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra, Bộ Y tế còn dành nhiều sự quan tâm, nỗ lực đến những biện pháp mang tính lâu dài hơn như việc nghiên cứu và sản xuất bộ Kit xét nghiệm nhanh que thử kháng nguyên, kháng thể do Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) thuộc Bộ Y tế thực hiện.

Theo cập nhật mới nhất, hiện Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) đang phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội phát triển Kit xét nghiệm nhanh dạng que thử và bước đầu đã đạt được những thành tựu nhất định trong việc nghiên cứu. Cụ thể, bộ Kit xét nghiệm nhanh sẽ cho kết quả trong khoảng thời gian là dưới 10 phút với độ đặc hiệu đạt tới 98% mà không cần sử dụng đến các thiết bị máy móc cồng kềnh đi kèm.

Tuy nhiên, để đưa bộ Kít xét nghiệm que thử kháng nguyên, kháng thể vào thực hiện sẽ cần rất nhiều kinh phí về các mặt như nhân công, thử nghiệm, kiểm định chất lượng và xin cấp phép đủ điều kiện sản xuất. Hơn thế nữa, POLYVAC hiện nay đang là đơn vị chưa nhận được nhiều sự hỗ trợ kinh phí từ các nguồn xã hội hoá cho công tác nghiên cứu Kit xét nghiệm nhanh que thử kháng nguyên, kháng thể tại Việt Nam.

Thấu hiểu điều này và thấy rõ được tầm quan trọng của bộ Kit xét nghiệm nhanh ở thời điểm hiện tại, Công ty TNHH TCPVN thuộc Tập đoàn TCP (T.C Pharma) đã đóng góp 2 tỷ đồng tiền mặt vào công tác nghiên cứu và sản xuất 2 bộ Kit xét nghiệm do POLYVAC đang phối hợp với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thực hiện.

Nói về đóng góp ý nghĩa này, ông Nguyễn Thanh Huân – Tổng Giám đốc Công ty TCPVN chia sẻ: “Chứng kiến những nỗ lực không ngừng trong việc phòng chống dịch COVID-19, chúng tôi rất xúc động và luôn mong muốn được đóng góp sức mình cùng các cơ quan ban ngành tại Việt Nam nhằm giúp giảm thiểu những gánh nặng về tài chính. Qua đây, TCPVN cũng hy vọng rằng đóng góp nhỏ bé này sẽ phần nào giúp lan toả nguồn năng lượng tích cực trong cộng đồng và củng cố thêm niềm tin vào một tương lai tiếp tục phát triển của đất nước trong ba tháng cuối năm 2020 và cả những năm sau nữa.”

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm