Hà Nội

Niềm tin chiến thắng

22-10-2021 11:48 AM | Xã hội

Đất nước Việt Nam ta với bề dày lịch sử hàng ngàn năm, trải qua biết bao chiến tranh, đau thương, mất mát nhưng tinh thần kiên cường, bất khuất không bao giờ thay đổi.

Từ cuộc chiến chống quân Nam Hán mở đầu thời kỳ độc lập tự chủ của Ngô Quyền đến các triều đại Đinh, Lý, Trần, Lê… qua các thời kỳ chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, chúng ta đã luôn nêu cao tinh thần yêu nước; giữ vững biên cương, tấc đấc của Tổ quốc; đánh bại quân xâm lược. Và cho đến ngày nay, chúng ta lại bước vào một cuộc chiến mới, cuộc  chiến chống "giặc" COVID-19.

Virus Corona 

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Coronavirus (nCoV hay 2019-nCoV) được phát hiện lần đầu vào tháng 12 năm 2019. Virus lây lan chủ yếu qua  tuyến  nước bọt hoặc dịch tiết ra từ mũi khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Hầu hết những người bị nhiễm Virus sẽ bị bệnh hô hấp nhẹ đến trung bình và tự hồi phục mà không cần điều trị đặc biệt. Trong một số trường hợp virus có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp dưới như viêm phổi và viêm phế quản. Người cao tuổi và những người bị bệnh nền như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh hô hấp mạn tính và ung thư có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng hơn nếu không may mắc bệnh.

Phát huy vai trò của cấp ủy, đảng viên và cán bộ của cả hệ thống chính trị trong phong trào chống dịch COVID-19.

Dịch COVID -19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp với số lượng ca mắc mới tăng lên từng ngày trên địa bàn các tỉnh trên toàn đất nước. Theo đó, sự nêu gương, đi đầu của đảng viên, cán bộ của cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh tới cơ sở giữ vai trò vô cùng quan trọng để quần chúng nhân dân tin tưởng, lấy đó làm điểm tựa để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

Tháng 01/2020, thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện ca bệnh đầu tiên, là ca bệnh nhập cảnh từ Vũ Hán. Đợt dịch thứ nhất tại Việt Nam xảy ra, từ tháng 01/2020 đến tháng 04/2020, tổng số ca bệnh trong nước là 106 ca, số ca bệnh nhập cảnh là 309 ca. Sự phát triển kinh tế - xã hội chịu tác động sâu rộng, đời sống và sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc này, Bộ chính trị, Ban bí thư, Thủ tướng chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và kêu gọi toàn dân tham gia chống dịch. Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo các cấp, các ban ngành nắm bắt tình hình, xây dựng các giải pháp phù hợp để đối phó dịch bệnh. Các thông tin về diễn biến, tình hình dịch bệnh được truyền tải nhanh chóng, củng cố niềm tin trong quần chúng nhân dân. Đợt dịch thứ nhất kết thúc với 0 ca tử vong, Việt Nam để lại dấu ấn mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Tháng 7/2020, chúng ta bước vào đợt dịch thứ hai, diễn ra cao điểm trong 36 ngày tại thành phố Đà Nẵng, không rõ nguồn lây. Thời điểm đó, ngoài việc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất, Bộ chính trị cũng chỉ đạo thực hiện các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì kinh doanh sản xuất, chuẩn bị các phương án để phục hồi nên kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan tuyên truyền, khuyến khích người dân khai báo y tế tự nguyện, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm. Đợt dịch thứ hai kết thúc vào tháng 12/2020 với tổng số ca bệnh trong nước là 554 ca, số ca bệnh nhập cảnh là 582 ca và số ca tử vong là 35 ca. Bộ Y tế chính thức khởi động chương trình 5K gồm: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế.

Cuối tháng 1/2021, một người xuất khẩu lao động được phát hiện dương tính tại Hải Dương đánh dấu đợt dịch thứ ba. Đợt dịch này chủ yếu tại ổ dịch Hải Dương với số ca bệnh chiếm 80% tổng ca bệnh cả nước. Thời điểm đó, Bộ Y tế đã cử các lãnh đạo, chuyên gia của các Cục, Bệnh viện lớn của Trung ương tới hỗ trợ Hải Dương, chỉ đạo Hải Dương lập 3 bệnh viện dã chiến để điều trị các ca bệnh tại chỗ. Tháng 2/2021, toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, vận động toàn dân thực hiên nghiêm túc việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các nơi công cộng. Cũng vào thời gian này Việt Nam đón nhận những liều vacxin Covid 19 đầu tiên của AstraZeneca, phục vụ cho nhu cầu phòng chống dịch cấp bách. Sau 2 tháng, đợt dịch thứ ba kết thúc với tổng số ca nội địa là 910 ca và 391 ca nhập cảnh, không có ca nào tử vong.

Ngày 27/4/2021, chúng ta bước vào đợt dịch thứ tư với tốc độ lây lan nhanh và mạnh hơn, phạm vi rộng hơn, đỉnh dịch dài hơn và tấn công nhiều Bệnh viện hơn. Đợt dịch này ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 từ  Ấn Độ, được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 58/63 tỉnh thành ghi nhận ca nhiễm, đặc biệt nghiêm trọng ở Thành phố Hồ Chí Minh khi số ca bệnh tăng hàng nghìn mỗi ngày.

Nhiều tỉnh thành đã áp dụng chỉ thỉ 16 trong đó có Thành phố Hà Nội. Tại phiên họp thường kỳ tháng 5/2021, Thủ tướng chính phủ nêu rõ mục tiêu đặt ra là phải tiếp tục kiên trì đẩy lùi dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân; duy trì và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, khôi phục và phát triển kinh tế sau đợt dịch, giữ vững ổn định chính trị, củng cố và tăng cường quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; phấn đấu tối đa để hoàn thành các mục tiêu mà Đại hội Đảng lần thứ XIII và Quốc hội đã đề ra. Cũng trong đợt dịch này, cả nước tiến hành tiêm vacxin diện rộng để có thể hạn chế tối đa sự lây lan trong cộng đồng.

Nhờ có sự dẫn dắt, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, các cấp, bộ, ngành mà chúng ta không những đã vượt qua các đợt dịch mà còn khôi phục được nền kinh tế vốn đã chịu ảnh hưởng không ít. Tuy nhiên, trong khi chúng ta đang toàn lực chống chọi với dịch bệnh thì các thế lực thù địch cũng nhân cơ hội này "đục nước béo cò", chống phá sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Một số tổ chức phản động, lưu vong cấu kết với các phần tử hiềm khích, bất mãn tổ chức đăng tải các bài viết với nội dung xuyên tạc, bịa đặt nhằm gây hoang mang người dân về tình hình dịch bệnh COVID - 19. Mục đích của chúng là để hạ bệ uy tín của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, làm lung lay ý chí và lòng tin trong quần chúng nhân dân. Thù trong "giặc" ngoài không dễ gì đối phó, do vậy những thành quả mà đất nước chúng ta đạt được qua các đợt dịch càng khẳng định đường lối chúng ta đang đi là hoàn toàn đúng đắn.

Vietcombank chung tay

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là một trong những đơn vị có nhiều đóng góp; tích cực đồng hành cùng Chính phủ và cả nước trong sự nghiệp đẩy lùi dịch bệnh Covid 19.

Cụ thể, vào đợt dịch thứ nhất, Vietcombank đã ủng hộ 10 tỷ đồng nhằm hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tham gia chống dịch của Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ở đợt dịch thứ hai, Vietcombank đã trao tặng tâm dịch là thành phố Đà Nẵng số tiền 5 tỷ đồng để mua sinh phẩm chẩn đoán Covid - 19; trao 1 xe cứu thương, 2 máy siêu âm màu cho tỉnh Hưng Yên; tặng hóa chất xét nghiệm Sars-CoV-2 trị giá gần 1,2 tỷ đồng cho viện Pasteur TP Hồ Chí Minh; trao tặng trang thiết bị y tế tổng trị giá 9 tỷ đồng cho Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Quân Y…

Ngày 27/5/2021 vừa qua, Vietcombank đã trao ủng hộ số tiền 40 tỷ đồng cho các hoạt động phòng chống dịch Covid 19, trong đó 38 tỷ đồng là để mua vacxin phòng dịch cho 10 tỉnh, thành có ca lây nhiễm cao. Trước đó vào đầu tháng 5/2021 Vietcombank đã trao ủng hộ số tiền 25 tỷ đồng cho Bộ Y tế mua vacxin phòng dịch Covid 19. 

Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đánh giá việc Vietcombank trực tiếp đóng góp vào kinh phí mua vacxin là một sự hỗ trợ rất kịp thời, thiết thực và có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Kể từ khi đại dịch Covid 19 bùng phát, Vietcombank đã giải ngân gần 350 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương và ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch với hy vọng Việt Nam sớm chiến thắng dịch bệnh.

Vietcombank đã được bộ tài chính, kho bạc nhà nước chấp thuận là một trong những ngân hàng tiếp nhận các nguồn tài trợ, đóng góp của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước cho "Quỹ vaccine phòng, chống Covid 19" – Tên tài khoản QUY VACCINE PHONG, CHONG COVID-19, số tài khoản VND 2019002019, USD 2019662019, EUR 2019882019.

Vào thời điểm đó, Ban lãnh đạo Vietcombank đề nghị các Chi nhánh mở cửa 24/24 giờ vào hai ngày 5/6 và 6/6 (thứ bảy và chủ nhật) để đón tiếp các nguồn đóng góp bằng tiền mặt. Ngoài ra, việc liên tiếp giảm lãi suất vay, giảm phí chuyển tiền tại quầy và qua kênh ngân hàng điện tử, miễn phí chuyền tiền ủng hộ quỹ….đã phần nào hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp có thể duy trì kinh doanh sản xuất, đạt được "mục tiêu kép" mà nhà nước đã đặt ra.

Cùng với đó, Chương trình "Vì miền Nam thân yêu" đã chính thức được Công đoàn Vietcombank phát động riêng cho cán bộ, người lao động từ 8h58' ngày 26/07/2021 – Tên tài khoản VCB CHUNG TAY, số tài khoản VND 9901041963. Chỉ sau 1 tuần số tiền đóng góp đã hơn 3 tỷ đồng, một con số không hề nhỏ. Số tiền này dung để mua thiết bị, vật tư y tế như máy thở, khẩu trang y tế, đồ bảo hộ… cho các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra Công đoàn Vietcombank cũng phát động nhiều chương trình đến các công đoàn cơ sở, công đoàn cơ sở phát động đến từng cán bộ như Giải cứu vải thiều Bắc Giang, giải cứu tỏi Lý Sơn…..Tất cả đều là những hành động vô cùng thiết thực, đầy ý nghĩa nhân văn.

Không chỉ Ban lãnh đạo, Công đoàn ngành mà Đoàn thanh niên cũng rất tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid 19, tương thân tương ái hỗ trợ các vùng miền chịu ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, Đoàn thanh niên Trụ sở chính trao tặng 18 máy điều hòa để hỗ trợ các y bác sĩ tuyến đầu tại Bắc Giang trị giá 110 triệu đồng.  Đoàn thanh niên VCB Sở giao dịch đã trao tặng 500 bộ kit test nhanh Covid 19 cho các đồng nghiệp khu vực Hồ Chí Minh. Đoàn Thanh niên VCB Bình Tây đã phát động chương trình ủng hộ mua nhu yếu phẩm: 2 tấn khoai của bà con nông dân Đồng Tháp và kết hợp cùng UBND quận 6 TP HCM tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trị giá 70 triệu đồng; ĐTN VCB Thăng Long đã trao tặng Bộ sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm virus corona cho Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và đồ bảo hộ cho Bệnh viện trung ương quân đội 108; ĐTN VCB Vĩnh Long đã trao tặng 6 máy lọc nước và 30 lít cồn sát khuẩn đến 4 bệnh viện dã chiến… và rất nhiều Chi đoàn khác cũng đã có hoạt động thiết thực để hỗ trợ bà con vùng dịch.

Có thể giá trị không lớn nhưng với tinh thần lá rách đùm lá lành mỗi một đảng viên, đoàn viên, cán bộ tại các Chi nhánh Vietcombank đều một lòng hướng về tổ quốc góp sức mình cùng nhân dân và lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch.

Niềm tin chiến thắng.

Kể từ khi dịch bệnh xảy ra, sau tất cả những gì đất nước chúng ta đã và đang trải qua liệu rằng thế giới có thể quay lại được như lúc trước nữa không?

 Chúng ta hãy cùng nhau nhìn vào thực tế rằng: các cán bộ đảng viên tiên phong đứng chốt khi thành lập các chốt kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh. Hình cảnh các "chiến sĩ áo trắng" xung phong đi vào tuyến đầu chống dịch tại các tâm dịch với khuôn mặt in hằn vệt khẩu trang và đôi bàn tay phồng rộp vì "ngâm" nhiều giờ liền trong gang tay giữa trời nắng nóng. Đó còn là hình ảnh các "chiến sĩ áo xanh" thường trực ngày đêm canh giữ, lo từng bữa ăn cho các khu cách ly phong tỏa…

Càng trong thời khắc "nước sôi lửa bỏng", vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên càng được thể hiện mạnh mẽ. Và thực tế hôm nay càng khẳng định điều đó. Đồng hành với các đảng viên, chiến sĩ, việc thực hiện phương châm "3 tại chỗ" hay "1 cung đường – 2 điểm đến" là sự nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp và người lao động nhằm thích nghi với điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp và thực hiện song song hai mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho người dân và duy trì sản xuất, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19, song có thể nói, bằng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị với chủ trương xuyên suốt "không ai bị bỏ lại phía sau", cùng với sự chung sức đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân cùng tinh thần "tương thân tương ái", "chống dịch như chống giặc", tin rằng đất nước chúng ta sẽ lại một lần nữa đẩy lùi dịch bệnh Covid 19. Trẻ em sớm được đến trường, người lớn sớm được quay lại với công việc, cuộc sống lại trở về trạng thái vốn có của nó, tất cả vì một tương lai tươi sáng nhất.

Nhất định vậy, sẽ sớm thôi!


Phan Thị Thùy Duyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH