DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Niệm thần chú vào nước lã, chữa bách bệnh?!
14:00 11/05/2013 GMT+7
Chỉ với những chai nước lã được người bệnh đem đi từ nhà, bà Tư hỏi thăm qua loa tình trạng sức khỏe bệnh nhân rồi cầm chai nước lên niệm thần chú, đưa cho bệnh nhân đem về nhà uống coi như công việc chữa bệnh đã xong.

Chỉ với những chai nước lã được người bệnh đem đi từ nhà, bà Tư hỏi thăm qua loa tình trạng sức khỏe bệnh nhân rồi cầm chai nước lên niệm thần chú, đưa cho bệnh nhân đem về nhà uống coi như công việc chữa bệnh đã xong.

Nước lã mà vã được bệnh!?

Bà Tư (không rõ họ), ngụ tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tự xưng là “thần y”, có khả năng chữa được bách bệnh chỉ bằng những câu thần chú và... nước lã. Vì niềm tin mù quáng, hằng ngày có từ vài chục đến cả trăm người đang sinh sống từ Bắc đến Nam lục đục kéo về nhà bà Tư để được bà ra tay chữa bệnh. Bà Tư được nhiều người tung hô là “mẹ Tư”, “thần y”, bởi cách chữa bệnh của bà nhuộm đầy màu sắc ly kỳ, hoang đường và ảo tưởng.

Ngày 9/5, chúng tôi tìm đến gia đình bà Tư, cửa nhà đã khóa, một số người sống gần đó cho biết, sau khi biết thông tin Phòng Y tế huyện Đức Trọng chuẩn bị tới kiểm tra giấy phép hành nghề, đã 3 ngày nay, bà Tư bỏ đi đâu không ai rõ. Trong khi đó, không ít người ở các tỉnh khác vẫn lũ lượt tìm về nhà bà Tư để được “thần y” ra tay chữa bệnh. Không gặp được bà Tư, gọi điện cũng không liên lạc được, trên gương mặt họ hiện rõ nỗi thất vọng, chán chường. Từng tốp bệnh nhân cùng người nhà mỏi mệt lục đục kéo nhau ra về, bỏ lại sau lưng một sự tiếc nuối rõ rệt. Không ít bệnh nhân còn quyết gặp bà Tư bằng được để chữa bệnh, họ chạy ra hướng trung tâm thị trấn Liên Nghĩa thuê phòng để ở lại. Chị Tâm, một bệnh nhân đến từ Ninh Bình tiếc nuối: “Nghe danh cô Tư đã lâu, giờ mới có cơ hội tìm đến chữa bệnh mà cô đi vắng. Không gặp được hôm nay, thì mai hay kia, vợ chồng tôi chắc phải thuê phòng để nghỉ lại chờ cô Tư về”.

Niệm thần chú vào nước lã, chữa bách bệnh?! 1
 Bà Tư đang vén áo cù lét để... chữa bệnh.

Trước đó, trong vai người tìm đến chữa bệnh hiểm nghèo, chúng tôi đã được mục sở thị cách chữa bệnh kỳ lạ của bà Tư. Trong khuôn viên gia đình chỉ vài chục mét vuông, từ rất sớm đã có hàng chục người xếp thành hàng dài, đứng ngồi la liệt từ cửa “phòng thuốc” của bà Tư cho tới ngoài đầu ngõ, họ mỏi mòn chờ đợi mong sao cho nhanh tới lượt mình được chữa bệnh. Theo một người dân sống gần nhà bà Tư, hằng ngày đều đặn từ 4 giờ sáng đã có người bệnh lục đục kéo nhau đến nhà bà Tư, đứng ngồi trước ngõ chờ “thần y” thức giấc mở cửa. Thông thường đến 7 giờ thì gia đình “thần y” lâm vào cảnh quá tải bởi bệnh nhân kéo đến rất đông, có ngày lên tới cả trăm người. Những ngày bệnh nhân đông như vậy, bà Tư phải cho người nhà ra đóng cửa, treo biển không tiếp thêm bệnh nhân. Vất vả lắm chúng tôi mới có thể lấy được số, xếp hàng để được diện kiến bà Tư bắt bệnh.

Điều lạ là mỗi bệnh nhân tìm đến với bà Tư phải tự đem theo một chai nước lã, đó chính là “thuốc” sau khi đã được “thần y Tư” ra tay niệm thần chú. Dù là nam hay nữ, già hay trẻ, khi đến chữa bệnh, bà Tư đều bảo vén áo lên để bà cù lét, lấy dao lam rạch vào vai, đạp 3 cái vào lưng để “truyền năng lượng”. Để hoàn tất công tác chữa bệnh, bà Tư cầm chai nước lã giơ lên cao, miệng lẩm bẩm những câu thần chú mà chỉ bà biết. Bà Tư căn dặn bệnh nhân, đem chai nước này về nhà uống chứ không được uống ở đây hoặc dọc đường sẽ mất công hiệu và sự linh thiêng của thần thánh ban cho. Mỗi bệnh nhân được bà Tư khám và chữa bệnh trong vòng 5 phút.

Bà Tư nói chữa bệnh cứu người, không lấy tiền nhưng theo quan sát của chúng tôi, ai chữa xong cũng bỏ vào hòm “công đức” 20.000 - 50.000 đồng, thậm chí 100 ngàn đồng. Nhiều người còn nhét vào túi áo của bà Tư thêm vài chục nghìn nữa gọi là “trả ơn mẹ độ lượng”. Số tiền này nếu nhân lên với lượng “con bệnh” kéo đến thì mỗi ngày bà Tư cũng thu được bộn tiền.

Hoang đường

Ngày 10/5, trao đổi với phóng viên về cách chữa bệnh trên của bà Tư, ông Trần Danh Tài, Chủ tịch Hội Đông y Lâm Đồng cho biết, cách chữa bệnh này hoàn toàn không có cơ sở khoa học bởi trên thực tế, mỗi căn bệnh đều phải có một cách khám, chữa và điều trị riêng. Việc lấy nước lã niệm “thần chú” để chữa bệnh của bà Tư rõ ràng là hoang đường, ảo tưởng. Nếu có trường hợp khỏi bệnh cũng chỉ khỏi bằng tâm lý chứ trên thực tế không thể lấy nước lã để chữa bách bệnh. Chữa bệnh đơn giản chỉ có vậy mà khỏi được bệnh thì ai cũng có thể trở thành “thần y”, trên đời này sẽ không ai mắc phải bệnh gì nữa. Theo ông Tài, việc chữa bệnh theo cách hoang đường cùng với những lời đồn thổi gần xa đã khiến cho người có bệnh tò mò. Tâm lý người bệnh là “có bệnh thì vái tứ phương”, cho dù ở đâu, xa thế nào cứ nghe có người chữa được là họ tới. Tâm lý đám đông đã khiến bệnh nhân mù quáng trước việc lựa chọn phương pháp chữa bệnh.

Bà Đinh Thị Phúc - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng cho biết, bà Tư đã ngoài 80 tuổi, không đăng ký tạm trú tại địa phương. Nơi bà đang hành nghề là nhà của con gái nên rất khó quản lý, xử lý. Dù cấm thì cấm nhưng bệnh nhân vẫn cứ kéo đến tìm “mẹ Tư”. Cách đây một năm, cơ quan chức năng cũng phát hiện bà Tư khám chữa bệnh trái phép bằng phương pháp xoa bóp, cho người bệnh uống nước suối... và có dấu hiệu lừa bịp nên đã ra quyết định đình chỉ hoạt động. Sau đó, bà Tư rời khỏi địa phương khoảng 1 tháng, nhưng rồi gần 2 năm nay, “thần y” này lại tiếp tục hoạt động.

Ông Lê Công Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Liên Nghĩa (Đức Trọng) cho biết, bà Tư chưa được cấp giấy phép hoạt động. Đây là hành vi có dấu hiệu chữa bệnh mê tín dị đoan, nên đã chỉ đạo ngành chức năng địa phương kiểm tra và đình chỉ hoạt động nhưng bà Tư đã bỏ đi đâu không ai rõ.

Theo nhiều người dân địa phương, cách đây ít năm, bà Tư là người buôn bán vặt tại chợ thị trấn Liên Nghĩa. Mọi người hết sức ngỡ ngàng khi bà Tư trút bỏ những lời lẽ chợ búa, nhanh chóng khoác vào mình những lời có cánh và tự xưng là “thần y”.      
 
  Bài, ảnh: Quang Ngọc
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm