Niêm mạc tử cung lạc chỗ và dấu hiệu nhận biết sớm

08-08-2021 07:07 | Sức khỏe sinh sản

SKĐS- Lạc nội mạc tử cung là rối loạn phụ khoa phổ biến. Bệnh làm tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng, gây đau vùng chậu, viêm... Đồng thời làm tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng.

Lạc nội mạc tủ cung là một rối loạn phụ khoa phổ biến

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn phụ khoa khá phổ biến có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là độ tuổi 30 - 50.

Hiện vẫn chưa biết được nguyên nhân gây ra lạc nội mạc tử cung, có thể xảy ra một trong nhũng nguyên nhân sau:

- Sự trào ngược của kinh nguyệt; Sự tăng trưởng tế bào phôi thai;

- Từng thực hiện các phẫu thuật như cắt bỏ tử cung hoặc mổ lấy thai, những vết sẹo do phẫu thuật được hình thành có thể khiến các tế bào nội mạc tử cung dính vào đó;

- Các tế bào nội mạc tử cung được các mạch máu hoặc dịch mô mang đi đến các bộ phận khác của cơ thể;

- Hệ miễn dịch có vấn đề khiến cơ thể không thể nhận ra và phá hủy các mô nội mạc tử cung đang lớn lên bên ngoài tử cung;

- Các tế bào vùng bụng và chậu có thể bị biến đổi thành tế bào nội mạc tử cung, hay các tế bào nội mạc tử cung đã được hình thành sẵn bên ngoài tử cung khi bạn còn là thai nhi.

Dấu hiệu mắc lạc nội mạc tử cung

Khi thấy có những dấu hiệu: đau trong kỳ kinh mặc dù trước đây chưa từng bị; Cơn đau ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày; Đau khi quan hệ tình dục; Tiểu đau, có máu trong nước tiểu hoặc không thể kiểm soát được dòng nước tiểu; Không thể có con sau 12 tháng cố gắng… thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Lạc nội mạc tử cung có phòng tránh được không? - Ảnh 1.

Hình ảnh tử cung bình thường và lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung có phòng tránh được không?

Lạc nội mạc tử cung gần như là một bệnh bẩm sinh và không có cách nào phòng tránh. Tuy nhiên, khi được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung, có nhiều phương pháp điều trị giảm đau và phục hồi khả năng sinh sản. Bởi không phải trường hợp lạc nội mạc tử cung nào cũng gây vô sinh.

Đa phần những khó chịu mà lạc nội mạc tử cung mang lại là tình trạng đau đớn mỗi khi hành kinh và được dùng thuốc giảm đau hỗ trợ để có thể trải qua những ngày này dễ dàng hơn.

Người bị bệnh lạc nội mạc tử cung có thể cải thiện được các triệu chứng, giảm đau bằng cách tập thể dục thường xuyên để kiểm soát tỉ lệ mỡ cơ thể. 

Tắm nước ấm hoặc chườm túi nóng. Khi nằm kê một chiếc gối ở dưới đầu gối và theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Khám sức khỏe tổng thể thường xuyên để phát hiện các bất thường.

Lạc nội mạc tử cung có phòng tránh được không? - Ảnh 2.

Cần đi khám định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện các bất thường và điều trị sớm bệnh phụ khoa.

Mỗi ngày, hàng triệu người trên thế giới đang phải gánh chịu hậu quả từ căn bệnh này, cứ 7 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì có 1 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung làm tăng nguy cơ sẩy thai trong 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai.

Mời độc giả xem thêm video được quan tâm 

Giấy thông hành vào đời từ những giấc mơBác sĩ Quang Dương
Ý kiến của bạn