Niềm hy vọng mới ở nước Anh?

25-07-2019 3:45 PM | Quốc tế

SKĐS - Vậy là Vương quốc Anh đã chính thức có Thủ tướng mới, thay thế bà Theresa May. Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson là niềm hy vọng mới của cử tri Anh trong việc giải bài toán Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu- EU) khó khăn trước mắt.

Khó khăn bộn bề chờ đợi tân Thủ tướng Anh

Ngày 24/7 đã đi vào lịch sử nước Anh khi Thủ tướng mới của Anh ông Boris Johnson đã tuyên thệ nhậm chức , mở ra tia hy vọng mới về việc ông Johnson sẽ đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) một cách êm thấm, khởi đầu một thời kỳ độc lập và tự chủ cả về kinh tế và chính trị cho Vương quốc Anh.

Ngay sau khi trở thành Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã có cuộc gặp các thành viên trong chính phủ của cựu Thủ tướng Theresa May và đưa ra quyết định bổ nhiệm nội các mới với một sự cải tổ được xem là lớn nhất trong vòng 50 năm qua, trong đó hơn một nửa bộ trưởng trong chính phủ tiền nhiệm đã buộc phải từ chức hoặc bị sa thải.

Ông Boris  Johnson  năm nay  55 tuổi, từng là cựu Thị trưởng London  thời kỳ 2008-2016 và cựu Ngoại trưởng Anh từ năm 2016-2018. Theo các nhà phân tích chính trị, chưa bao giờ một tân Thủ tướng Anh  phải đối mặt với nhiều thách thức chính trị khi mới nhậm chức như ông Johnson,  như  vụ hàng loạt các quan chức cấp cao trong nội các ra đi, các vụ tấn công tình dục của các nghị sĩ đảng Bảo thủ….   Ngoài ra,  ông Johnson còn  phải  kế thừa những vấn đề hóc búa, khó giải quyết  đã khiến cho người tiền nhiệm của ông là bà Theresa May phải ra đi, đó là một nước Anh đang chia rẽ sâu sắc , đặc biệt trong  vấn đề Brexit .

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson có chèo lái được con thuyền nước Anh cập bến Brexit?

Việc một chính trị gia ủng hộ Brexit lên lãnh đạo nước Anh sẽ mang lại sức mạnh cho phe ủng hộ Brexit, nhiều người cho rằng chỉ có lập trường cứng rắn của ông Johnson mới khai thông được thế bế tắc hiện tại của Brexit.

Bên cạnh đó, Chính phủ mới của Anh còn phải đối mặt với nhiều vấn đề từ bên ngoài như căng thẳng với Iran, quan hệ với Mỹ, hay các vấn đề trong nước  như  tăng thu thuế, tăng chi cho người lao động trong lĩnh vực công, tăng chi tiêu cho an sinh xã hội….

Khủng hoảng Brexit kéo dài 3 năm sẽ được giải quyết trong 3 tháng?

Ngay từ trong cuộc chạy đua vào vị trí ông chủ của số 10 Downing, người ta đã quan tâm đến quan điểm của ông về Brexit. Ông chủ trương bằng mọi giá tiến hành Brexit vào ngày 31-10 tới, kể cả khi không đạt được thỏa thuận với EU.  Một tinh thần được ông Johnson luôn nhắc đến đó là "Brexit hay là chết".  Như vậy, tính từ thời điểm này, sẽ chỉ còn  3 tháng nữa để người đứng đầu nước Anh đưa đất nước ra khỏi EU ít bị tổn thất nhất.

Ông Johnson mong  muốn sẽ  tái đàm phán "Thỏa thuận Ra đi" đảm bảo "hóa đơn ly hôn" ở mức 39 triệu bảng Anh (tức 48 triệu USD) cho đến khi Anh đạt một thỏa thuận mới.   Nếu vào ngày 31-10, Anh không thể đàm phán một thỏa thuận rút lui mới với EU thì ông Johnson sẵn sàng thực hiện Brexit bằng cách đình chỉ Nghị viện.   Đối với cả EU và Anh, việc Anh ra đi mà không có thỏa thuận nào sẽ là một tổn thất lớn với cả hai bên.

Chưa biết ông Johnson sẽ làm cách nào để đàm phán được với EU, bởi khối này luôn khẳng định thỏa thuận rút lui mà EU ký với bà Theresa May sẽ không thể bị đàm phán lại. Hy vọng rất mong manh, bởi từ sau khi Anh và EU ký thỏa thuận cuối năm 2018, dù nước Anh đưa ra nhiều đề xuất nhưng chưa một lần nào EU nhượng bộ. Ngoài  ra, EU còn cho biết, nếu Anh không đạt thỏa thuận rút lui sẽ không có giai đoạn chuyển tiếp nào.

Rời đi mà không có thỏa thuận đồng nghĩa với việc Anh sẽ phải đột ngột ra khỏi EU mà không có một giai đoạn chuyển tiếp - giai đoạn giúp các doanh nghiệp thích nghi với môi trường bên ngoài EU. Tức là Anh sẽ phải trở lại tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các mức thuế quan nhập khẩu tự động vốn sẽ gây ảnh hưởng tới thương mại và tiêu dùng, thậm chí làm kinh tế Anh và thế giới rơi  vào hỗn loạn.

Việc ông Johnson đưa ra một thỏa thuận mới thay thế với các thỏa thuận đã bị bác bỏ trước đây được cho là khả thi hơn cả. Tuy nhiên với thỏa thuận lần đầu, Anh và EU đã mất tới 17 tháng thương lượng, nhưng hiện tại thời gian  còn lại  cho nước  Anh chỉ còn lại vỏn vẹn 3 tháng, nguy cơ Anh ra đi không thỏa thuận ngày càng hiện rõ….


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH