Niềm hạnh phúc vô bờ (*)

26-01-2015 9:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tên tôi là Nguyễn Văn Tiến, ở tại số nhà 41 đường 10, phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội (là chồng của bệnh nhân Nguyễn Thị Vân Anh).

Kính gửi:          Bà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến;

Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai;

Tập thể y, bác sĩ Khoa ngoại, Bệnh viện Bạch Mai.

Tên tôi là Nguyễn Văn Tiến, ở tại số nhà 41 đường 10, phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội (là chồng của bệnh nhân Nguyễn Thị Vân Anh).

Tôi viết thư này để tỏ lòng vô cùng biết ơn các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua đã 3 lần liên tục cấp cứu và mổ kịp thời cứu sống vợ, con tôi là bệnh nhân Nguyễn Thị Vân Anh và cháu Nguyễn Tiến Duy, cụ thể như sau:

Lần thứ nhất: Cấp cứu sản phụ, mổ đẻ cứu thai nhi

Ngày 7/3/2014, vợ tôi được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng đang mang thai hơn 8 tháng, liên tục bị đau đầu, sức khỏe suy kiệt (trước đó vợ tôi hay kêu đau đầu nhưng do đang mang thai nên không đi chiếu chụp). Sau khi nhập viện vào Khoa Thần kinh, vợ tôi được làm các xét nghiệm, chiếu chụp... khi phát hiện vợ tôi bị một khối u lớn ở đầu chèn ép mạnh lên não thì ngày 11/3/2014, sức khỏe vợ tôi đã hết sức nguy kịch, rơi vào trạng thái bị hôn mê, suy hô hấp, trụy tim mạch, huyết áp giảm sâu, khó qua khỏi. Với tinh thần trách nhiệm cao, còn nước còn tát, tích cực, khẩn trương của các bác sĩ, vợ tôi được chuyển ngay sang Phòng Hồi sức cấp cứu Khoa Ngoại và gia đình chỉ hy vọng cứu được cháu bé. Tại Khoa Ngoại, vợ tôi được các bác sĩ tập trung hồi sức tích cực và được sự đồng ý của gia đình đã tiến hành mổ kịp thời cứu con tôi và cháu được chuyển đến Khoa Sơ sinh cho nằm lồng ấp, tiếp tục được chăm sóc của các bác sĩ Khoa Sơ sinh và từ khi được ra viện đến nay cháu rất ngoan ngoãn, khỏe mạnh, cháu tên là Nguyễn Tiến Duy.

Lần thứ hai: Cấp cứu mổ não giành lại sự sống mong manh

Sau khi mổ và cứu sống được con tôi, sức khỏe vợ tôi lại có dấu hiệu hồi phục thở được và huyết áp tăng dần, vợ tôi tiếp tục được các bác sĩ tích cực cứu chữa và chỉ định cho mổ não khi sức khỏe ổn định (vừa mổ đẻ xong). Tuy nhiên, vào đêm 12/3/2014, vợ tôi lại bị hôn mê lần thứ hai, suy hô hấp, huyết áp giảm sâu, đồng tử giãn, tính mạng vô cùng mong manh và hy vọng sống gần như không còn. Với tinh thần hết lòng vì người bệnh và quyết đoán, BS. Tạ Việt Phương trực đêm hôm đó, sau khi trao đổi với người nhà bệnh nhân đã nhanh chóng hội ý cùng các bác sĩ gây mê, bác sĩ hồi sức… và quyết định mổ cấp cứu nhằm giải tỏa áp lực cho não để giành lại những hy vọng sống dù rất mong manh cho bệnh nhân. Sau gần 4 tiếng đồng hồ giành giật sự sống cho bệnh nhân, ca mổ kết thúc lúc gần sáng và gia đình tôi được thông báo khối u não rất to, do thể trạng của bệnh nhân quá yếu nên mới chỉ cắt đi một phần khối u để đỡ chèn ép não. Nếu sự sống của bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục và điều kiện sức khỏe cho phép sẽ tiến hành mổ giải quyết khối u. Được cứu chữa kịp thời, sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, như một điều thần kỳ, sự sống đã quay trở lại với vợ tôi (đã đo được mạch, huyết áp lên, đồng tử co lại…), vợ tôi tiếp tục được điều trị tích cực để sức khỏe hồi phục và gia đình tiếp tục hy vọng vào ca mổ tiếp theo.

Lần thứ ba: Mổ não cắt khối u to ở não, đảm bảo sức khỏe bệnh nhân

Sau khi sức khỏe vợ tôi có chuyển biến tốt, huyết áp, tim mạch ổn định và đủ điều kiện để mổ, gia đình tôi được thông báo khối u não của vợ tôi rất to và sâu, do vậy tuy đã qua cơn nguy kịch nhưng việc mổ não lấy khối u rất khó khăn và có thể có kết quả xấu ngoài mong đợi. Được sự nhất trí của gia đình, theo lịch mổ được ấn định ngày 24/3/2014, vợ tôi đã được PGS.TS. Nguyễn Thế Hào - Khoa Ngoại cùng các bác sĩ trong kíp mổ tiến hành mổ lấy khối u não. Sau hơn 2 giờ mổ tách khối u não và được hồi sức sau mổ, vợ tôi đã tỉnh lại trong sự vui mừng vô bờ bến của gia đình.

Sau thời gian điều trị ổn định sức khỏe và được tiếp tục mổ bằng tia Gama, đến nay, hơn 8 tháng từ ngày mổ não lần đầu vợ tôi đã được đóng hộp sọ và hiện nay sức khỏe đã phục hồi, đi lại được, nói chuyện tỉnh táo, mắt nhìn rõ dần… tình hình sức khỏe tiến triển tốt.

Nhìn lại quãng thời gian qua, trải qua bao khó khăn, bệnh tật tưởng chừng không thể vượt qua, có những lúc cả gia đình tôi sống trong nỗi tuyệt vọng đến tột cùng, đến hôm nay, được sum họp với đầy đủ các thành viên trong gia đình, vợ, con tôi khỏe mạnh, đối với tôi là niềm hạnh phúc vô bờ.

Để gia đình tôi có được như ngày hôm nay, với lòng cảm động và biết ơn sâu sắc, thay mặt gia đình, tôi vô cùng cảm ơn bà Bộ trưởng Bộ Y tế, cảm ơn Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã đào tạo, rèn luyện được đội ngũ y, bác sĩ giỏi về chuyên môn, giàu lòng nhân ái, hết lòng cứu giúp bệnh nhân. Đặc biệt, tôi xin vô cùng biết ơn các ân nhân của gia đình (mà sau khi cứu giúp vợ, con tôi qua cơn hoạn nạn gia đình chúng tôi mới được biết tên) là các bác sĩ tại bệnh viện, cụ thể: Khoa Ngoại: BS. Tạ Việt Phương, PGS.TS. Nguyễn Thế Hào; Khoa Phẫu thuật hồi sức: BS. Nguyễn Trường Sơn, BS. Ngô Thanh Sơn, BS. Đinh Tuấn Anh; Khoa Sơ sinh: BS. Phạm Công Khắc và BS trưởng khoa Nguyễn Tiến Dũng cùng các y sĩ, y tá, hộ lý… với trình độ chuyên môn vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, vô tư, trong sáng và tấm lòng nhân ái, tận tâm “Lương y như từ mẫu” đã cứu giúp vợ, con tôi và đem lại hạnh phúc lớn lao cho gia đình tôi.

Là một người dân, tôi thấy hiện nay, trong lúc vẫn còn nhiều hiện tượng tiêu cực trong xã hội nói chung và trong ngành y nói riêng, thì việc các bác sĩ trên với tấm lòng vô tư, trong sáng, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc thực sự là những người tốt đem lại hạnh phúc cho nhân dân, những người đó xứng đáng được khen thưởng, được nêu gương để mọi người học tập, để có nhiều “Lương y như từ mẫu” và đem lại nhiều hạnh phúc hơn nữa cho nhân dân. Với lòng biết ơn sâu sắc và không biết nói gì hơn, một lần nữa tôi xin cảm ơn bà Bộ trưởng Bộ Y tế, cảm ơn Ban lãnh đạo và đội ngũ bác sĩ, y sĩ của Bệnh viện Bạch Mai.

Thay mặt gia đình, xin được chúc bà Bộ trưởng, Ban lãnh đạo và đội ngũ bác sĩ, y sĩ của Bệnh viện Bạch Mai luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Hà Nội, ngày 8 tháng 12 năm 2014

Người viết thư

Nguyễn Văn Tiến

.............................................

(*) Tiêu đề do tòa soạn đặt

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH