Hà Nội

‘Nhường cơm xẻ áo’ hay là những câu chuyện cảm động về tình nghệ sĩ trong mùa COVID-19

23-07-2021 6:52 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Mùa COVID-19, nhiều nghệ sĩ hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, làm thiện nguyện giúp người nghèo... Và họ cũng thương nhau để cùng đi qua thời gian khó này

Dịch COVID-19 lần thứ tư ở nước ta đã ảnh hưởng nặng nề đến tất cả mọi hoạt động, trong đó có ngành giải trí. Sân khấu kịch, ca nhạc, rạp phim cửa đóng then cài nhiều ngày liền, đồng nghĩa với tấm màn nhung sân khấu, những chiếc micro, hàng ghế khán giả lấm bụi thời gian, chưa biết khi nào mới lại bén hơi người.

Khi mọi thứ phải dừng lại như thế để phục vụ công tác phòng chống dịch, cũng đồng nghĩa một lượng lớn nghệ sĩ đang hoạt động trong các lĩnh vực điện ảnh, ca nhạc, sân khấu rơi vào cảnh thất nghiệp. Đằng sau đó còn là những nhân viên hậu đài, phụ giúp âm thanh, ánh sáng, make up ở phim trường vốn thu nhập ít ỏi, bấp bênh, nay gặp dịch COVID-19 cũng điêu đứng. Nghệ sĩ, nhân viên thực tế cũng là những người lao động, công việc của họ là liên kết lại thành một khối thống nhất để sáng tạo nên một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh. Họ cũng phải lao động, "bán" tác phẩm của mình để có thể có kinh phí để tạo ra tác phẩm mới, có thể lo cho gia đình, con cái…

 

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng kêu gọi trên trang cá nhân thành lập Quỹ hỗ trợ cộng đồng làm phim

 

Khó khăn là thực tế không tránh khỏi. Trong hoàn cảnh ấy, một số nghệ sĩ đã đứng lên kêu gọi người thân, khán giả, các mạnh thường quân và thậm chí là những đồng nghiệp cùng chung tay hỗ trợ các nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã kêu gọi trên trang cá nhân thành lập quỹ hỗ trợ cộng đồng làm phim, mỗi người một ít, góp gió thành bão để giúp đội ngũ thiết kế, kỹ thuật, nhân viên trong tổ sản xuất, điều phối, âm thanh - ánh sáng của các đoàn làm phim đang gặp khó khăn trong những ngày giãn cách xã hội. Số lượng người “đứng sau” tác phẩm chiếu màn ảnh rộng” rất nhiều. Chỉ sau ít ngày, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và các nhà làm phim đã kêu gọi được hàng trăm triệu đồng, rồi đến tiền tỉ. Đến nay, quỹ hỗ trợ cộng đồng làm phim đã hỗ trợ được khoảng 1.000 nhân viên hậu trường gặp khó trong dịch COVID-19.

 

Quỹ hỗ trợ cộng đồng làm phim của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã hỗ trợ được cho khoảng 1.000 nhân viên thực hiện hậu trường gặp khó trong dịch COVID-19

 

“Nếu bạn là nhân viên đoàn phim đang rất khó khăn. Hãy chia sẻ tên/ vị trí trong đoàn phim/nhân khẩu trong gia đình mình, nhu cầu cần chia sẻ, khu vực bạn đang ở… Mình biết và rất ngưỡng mộ nhiều đồng nghiệp góp sức tuyến đầu, hoặc đang làm những đóng góp cho cộng đồng, xã hội nhiều lắm. Công việc của quỹ chỉ mong được góp ít sức mọn cùng xã hội lúc khó khăn toàn dân lúc này thôi. Chiếc quỹ nhỏ nhỏ của nhóm hỗ trợ xin chân thành cảm ơn những tinh thần yêu thương tích cực đến với tất cả mọi người” – đạo diễn phim điện ảnh Tiệc trăng máu chia sẻ.

Biên đạo múa Tấn Lộc trên trang cá nhân gần đây cũng đã chia sẻ lại bài viết của fanpage Arabesque (Vũ đoàn Arabesque): “Thời điểm này có lẽ không cần thêm nhiều lý do để chúng ta có thể nắm lấy tay nhau, san sẻ khó khăn, chia nhau sự giúp đỡ, đi về phía trước với hy vọng mọi việc sẽ sớm ổn định trở lại. Anh, chị, em bạn bè diễn viên múa cần có sự hỗ trợ trong thời điểm dịch bệnh có thể liên hệ cho Arabesque thông tin. Sức nhỏ, vai nhỏ, nhưng cùng nhau chúng ta sẽ vượt qua khó khăn”.

 

Vũ đoàn Arabesque biểu diễn trong vở múa đương đại Sương sớm (biên đạo múa Tấn Lộc)

 

Biên đạo múa Tấn Lộc cho biết, quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của gia đình, bạn bè, anh chị em thân thiết, đồng nghiệp và cả những người chưa từng gặp mặt. Thậm chí có diễn viên múa đang gặp khó khăn cũng không ngại góp một tay, chia sẻ đến những người khó khăn hơn trên tinh thần “lá rách đùm lá rách hơn”. Có người ủng hộ quỹ tiền triệu, cũng có người chỉ vài chục ngàn đồng gửi về ủng hộ cho nghệ sĩ múa ở TP.HCM khiến những người lập ra quỹ xúc động rơi nước mắt. Tất cả chỉ muốn đi đến đích có thể chia sẻ những khó khăn với các nghệ sĩ múa ở Sài Gòn lúc này, để khi dịch qua đi sân khấu lại rộn rã, đầy ắp khán giả và tươi tắn hơn.

NSƯT Trịnh Kim Chi, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM cũng vừa kêu gọi các nghệ sĩ, bạn bè, nhà hảo tâm để có được số tiền, hàng hỗ trợ 180 nghệ sĩ, nhân viên hậu đài, công nhân sân khấu có hoàn cảnh khó khăn của 17 sân khấu đang hoạt động tại TPHCM. Mỗi phần quà chỉ là 1 triệu đồng tiền mặt, 5kg gạo và 1 thùng mì gói nhưng đem theo tình cảm, sự sẻ chia và tình người nghệ sĩ dành cho nhau trong lúc khó khăn, thử thách.

 

NSƯT Trịnh Kim Chi (thứ ba từ trái sang), trao tiền hỗ trợ nghệ sĩ, nhân viên hậu đài, công nhân sân khấu có hoàn cảnh khó khăn của 17 sân khấu đang hoạt động tại TP.HCM 

 

“Với tình hình dịch bệnh kéo dài gần 2 năm qua, sân khấu TP.HCM đã khó càng thêm khó. Đặc biệt, đợt dịch này ảnh hưởng nặng nề nhất, năm nay, nghệ sĩ chỉ diễn được mấy suất rồi nghỉ từ Tết tới giờ. Anh em nghệ sĩ gặp rất nhiều khó khăn nhưng dù sao vẫn xoay sở được việc này việc kia, còn những nhân sự hậu đài, kỹ thuật viên, soát vé… thì gần như không có việc để làm. Có những trường hợp phải chạy xe ôm, bán hàng xén, làm những việc lặt vặt rồi nhận cơm từ thiện để qua bữa. Vì vậy, mỗi cánh tay cùng giúp đỡ, chia sẻ lúc này là rất trân quý”, NSƯT Trịnh Kim Chi trải lòng.

 

Theo tìm hiểu của PV Sức khỏe&Đời sống, tại Điều 28, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19: đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV sẽ được nhận hỗ trợ với mức 3.710.000 đồng/người/lần. Thống kê chưa đầy đủ, cả nước có hơn 2.000 viên chức nghệ sĩ hạng IV đang công tác ở các đơn vị nghệ thuật thuộc diện được nhận hỗ trợ theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Hoa Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;