DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những yếu tố nguy cơ gây đau tim cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng
BS P.Liên - 13:51 03/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, ngay cả phụ nữ có cân nặng bình thường cũng bị tăng nguy cơ ung thư đại tràng nếu họ có các yếu tố như tăng mỡ máu, đường huyết cao, huyết áp cao và nồng độ cholesterol tốt thấp.

yếu tố nguy cơ gây đau tim làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

 

Ở những phụ nữ lớn tuổi có cân nặng bình thường, những người mang các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tăng 49% nguy cơ ung thư đại tràng, trực tràng và đại tràng xích ma so với những người khỏe mạnh.

Các hướng dẫn hiện nay khuyến cáo sàng lọc ung thư đại tràng chủ yếu dựa trên độ tuổi. Tuy nhiên, bằng cách xác định những người có nguy cơ theo loại chuyển hóa có thể giúp phòng ngừa những dạng ung thư này và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu này gồm những phụ nữ đã mãn kinh có cân nặng bình thường tuổi từ 50 đến 79. 1/3 số phụ nữ tham gia nghiên cứu có ≥ 2 yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa. Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư, nhóm nghiên cứu thấy rằng, những phụ nữ bị hội chứng chuyển hóa tăng gấp hơn 2 lần nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng so với những phụ nữ không có vấn đề về chuyển hóa.

Mặc dù còn chưa rõ tại sao những phụ nữ này có nguy cơ cao hơn. Song các tác giả nghiên cứu cho rằng, có thể vấn đề chuyển hóa thúc đẩy viêm và làm tăng nguy cơ ung thư. Kết quả này cũng cho thấy, ngoài cân nặng thì các yếu tố khác cũng có mối liên quan độc lập với ung thư đại tràng.

BS P.Liên

(theo Univadis/Healthday)

Tin liên quan
Phát hiện sớm ung thư đại tràng
SKĐS - Ung thư đại tràng là bệnh khá phổ biến ở nước ta, thực tế bệnh thường gặp ở cả hai giới nam và nữ nhưng ở nam bị mắc bệnh nhiều hơn nữ. Lứa tuổi mắc bệnh nhiều nhất là từ 30 - 60.
Sau phẫu thuật ung thư đại tràng, ăn thế nào?
SKĐS_Chế độ ăn uống của người bệnh sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng là cực kỳ quan trọng có tác dụng làm tăng nhanh hoặc làm chậm quá trình điều trị.
Quả óc chó giảm nguy cơ ung thư đại tràng
SKĐS - Các nhà khoa học gọi quả óc chó là vua của các loại hạt vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng mang lại. Nghiên cứu của Mỹ cho thấy ăn quả óc chó mỗi ngày (khoảng 30g) giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, nhất là ở nam giới.
Người gầy có thể bị đau tim?
SKĐS - Mặc dù chúng ta đều biết rằng chỉ số lipid cao, đặc biệt là cholesterol cao là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim nhưng có một số yếu tố khác cũng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm