Tôi bị loãng xương, đi khám bác sĩ kê đơn phải uống thêm canxi. Có phải sự hấp thụ canxi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không?
Ngô Bích Vân (Hà Nội)
Đúng vậy, sự hấp thụ canxi tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể, loại thực phẩm và số lượng canxi ăn vào. Qua rất nhiều nghiên cứu, người ta đã có kết luận các yếu tố sau sẽ làm giảm hấp thụ canxi:
Khi uống nhiều rượu, thuốc lá, cà phê, nước trà (tanin trong trà làm giảm hấp thụ canxi ở ruột).
Không có đủ acid trong dịch vị dạ dày.
Thiếu vitamin D.
Ăn nhiều chất béo, vì canxi sẽ bám vào chất béo không hòa tan và theo phân ra ngoài.
Không vận động cơ thể.
Trạng thái tâm lý căng thẳng.
Thực phẩm có nhiều chất xơ.
Một số dược phẩm như steroid; thuốc chữa các bệnh hen suyễn, viêm xương khớp, vảy nến; thuốc nhuận tràng.
Các bệnh tiểu đường, cường tuyến giáp.
Giảm estrogen khi phụ nữ ở tuổi mãn kinh.
Thường thường, nam giới hấp thụ canxi dễ dàng hơn phụ nữ; phụ nữ mãn kinh hấp thụ ít hơn thiếu nữ, vì có ít estrogen.
Hầu hết canxi trong cơ thể là do thực phẩm cung cấp. Canxi có nhiều trong sữa, sữa chua, pho mát, cá, tôm, trứng, đậu nành, rau có lá xanh đậm, hạt ngũ cốc được tăng cường canxi, nước uống.
BS. Trường Sơn