Những yếu tố đẩy nhanh tốc độ lão hóa

Suckhoedoisong.vn - Có nhiều yếu tố khiến con người già đi nhanh chóng, trong đó nhiều thói quen, mà ta có thể sửa được để làm giảm nguy cơ lão hóa.

Dưới đây là những yếu tố góp phần đẩy nhanh tốc độ lão hóa mà bạn cần tránh.

Tinh thần suy sụp

Stress, trầm cảm, lo âu và phiền muộn có thể gây ra sự suy sụp về tinh thần từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất. Điều này góp phần đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể.

Chế độ ăn không lành mạnh

Thói quen ăn uống xấu có thể kích thích stress oxy hóa trong cơ thể do các gốc tự do có hại. Một chế độ ăn không lành mạnh có thể dẫn tới tổn thương da, hình thành nếp nhăn và thậm chí là ung thư. Hấp thu những thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau xanh và các thực phẩm theo mùa giúp duy trì sự trẻ trung và chống lại quá trình lão hóa.

 

Ngủ thất thường

Ngủ thất thường cũng là yếu tố thúc đẩy quá trình lão hóa. Một người phải có giấc ngủ ngon kéo dài 6-8 giờ mỗi đêm. Mô hình giấc ngủ không hợp lý có thể gây quầng thâm ở mắt và ảnh hưởng đến sức khỏe. Thiếu ngủ có thể làm tinh thần mất tỉnh táo và dẫn đến lão hóa sớm.

Hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc và nghiện rượu chắc chắn đẩy nhanh quá trình lão hóa. Chúng làm suy giảm chức năng của các cơ quan chính như thận và phổi. Chúng cũng góp phần gây ra các nếp nhăn. Vì vậy, hút thuốc và uống rượu nhiều khiến da mất đi độ đàn hồi và chảy xệ.

Thiếu những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Những thực phẩm ít chất chống oxy hóa kích thích quá trình lão hóa sớm. Những thực phẩm ít chất chống oxy hóa có thể giảm khả năng trung hòa gốc tự do của thực phẩm dẫn tới tổn thương da.

BS Tuyết Mai

(Theo Boldsky/Univadis)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những yếu tố đẩy nhanh tốc độ lão hóa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com