Hà Nội

Những ý tưởng “kinh hoàng” trong lịch sử thuốc điều trị

08-02-2018 4:34 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Cách đây không lâu, tất cả chúng ta còn sùng tín và tin tưởng vào những loại thuốc mà giờ đây chúng ta đều biết đó là những ý tưởng khủng khiếp.

Khoa học và công nghệ y học luôn thay đổi. Những tiến bộ trong trang thiết bị và kiến thức khoa học cho phép các thủ thuật y tế trở nên an toàn và ít xâm lấn hơn, giúp chúng ta có thể sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng kiến ​​thức y học của chúng ta đã thay đổi như thế nào trong vòng 100 năm qua. Cách đây không lâu, tất cả chúng ta còn sùng tín và tin tưởng vào những loại thuốc mà giờ đây chúng ta đều biết đó là những ý tưởng khủng khiếp. Một câu hỏi là: nếu sống ở 100 năm trước, bạn sẽ nhìn nhận như thế nào về những tiến bộ y học hiện nay?

Nước phóng xạ

Trong khi giờ đây đang phải cố tránh, song khoảng 100 năm trước, phóng xạ là một phát minh mới mẻ đầy hấp dẫn. Chúng ta nghĩ nó tốt cho sức khỏe. Mọi người đổ xô đi mua mặt dây chuyền radium, chăn uranium, và nước radon với hy vọng nó sẽ cải thiện tiêu hóa, viêm khớp, và bất cứ thứ gì khác khiến họ bị ốm.

 

Nước phóng xạ

 

Một sản phẩm phổ biến là Radius Ore Revigator, một máy làm lạnh nước được tráng bằng một chất phóng xạ khi phân rã sẽ "tăng cường" nước uống của bạn với nồng độ radon cao.

Eben Byers, một nhà công nghiệp thép giàu có của Pittsburgh và là một tay golf danh tiếng khiêm tốn trong những năm 1900, bắt đầu dùng sản phẩm nước radium có tên Radithor theo gọi ý của bác sĩ để tăng cường sức khoẻ. Đến năm 1930, Byers mang trong người nhiều bệnh ung thư và nhiều lỗ trong hộp sọ. Hầu hết răng của ông cũng bị rụng.

Khi ông qua đời, người ta bắt đầu nhận ra sự nguy hiểm của việc tiếp xúc với phóng xạ. Ngay sau đó, EPA bắt đầu thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa việc tiếp xúc với phóng xạ trong người dân. Tất nhiên, bây giờ chúng ta đã biết rằng nên tránh tiếp xúc với chất phóng xạ.

Heroin

Từ khoảng năm 1900 đến những năm 1950, heroin là một loại thuốc kê đơn được dùng để chữa ho, cảm lạnh, giảm đau, và nhiều bệnh khác. Thuốc chữa cảm lạnh heroin được sản xuất bởi Bayer, một công ty dược phẩm nổi tiếng, thậm chí còn tiếp thị loại xi rô ho cho trẻ em.

 

Heroin

 

Heroin cũng trở nên phổ biến như một thuốc giảm đau kê đơn vì các xét nghiệm cho thấy nó mạnh hơn morphine gấp tám lần. Do tác dụng gây hung phấn của thuốc đối với bệnh nhân, heroin đã trở thành một loại ma túy bị lạm dụng trong những năm sau đó.

Chính phủ Mỹ thừa nhận rằng heroin là một trong những loại ma tuý nguy hiểm và gây nghiện nhất trên thế giới và có lẽ không nên mua bán nó quá dễ dàng. Việc sử dụng thuốc để ‘giải trí” và tính chất gây nghiện của thuốc đã dẫn đến chấm dứt sử dụng phổ biến chất này trong y học. Năm 1924, Mỹ cấm heroin. Ngày nay, đây là chất được quản lý, việc sở hữu nếu không có giấy phép là vin phạm pháp luật.

Ecstasy

Trong suốt những năm 1970, MDMA (hay "Ecstasy") đã được một số chuyên gia tâm thần đề nghị sử dụng như một liệu pháp điều trị cho bệnh nhân trầm cảm, tự kỷ, PMS, và trớ trêu thay, là cả nghiện ma túy.

Các chuyên gia ủng hộ MDMA cho rằng thuốc đẩy nhanh việc điều trị của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân không bị ức chế, giao tiếp sẽ được cải thiện và bệnh nhân sẽ đáp lại những ý tưởng của bác sĩ một cách tích cực và cởi mở.

 

Ecstasy

 

Với tác dụng gây hung phấn, MDMA đã nhanh chóng trở thành một loại ma túy “giải trí” đã bị lạm dụng nặng nề. Thuốc đã được sản xuất bất hợp pháp vào những năm 1980. Đáng ngạc nhiên là liệu pháp Ecstasy có thể đang được sử dụng trở lại cho bệnh nhân PTSD.

Trong khi MDMA vẫn là bất hợp pháp, FDA đã đưa nó vào nhóm "liệu pháp đột phá" khi những thử nghiệm ban đầu cho thấy kết quả khả quan. Thuốc hiện đang trải qua các thử nghiệm lâm sàng được FDA chấp thuận để sử dụng cho những cựu chiến binh bị PTSD.

Thuốc

Vào đầu thế kỷ 20, chúng ta thực sự nghĩ rằng hút thuốc lá là tốt cho sức khỏe. Việc hít khói thuốc lá được cho là giúp cho người bị hen. Quảng cáo thuốc lá từ những năm 1920 đến những năm 1950 thường là hình ảnh các bác sĩ phì phèo điều thuốc lá và xác nhận chất lượngsức khoẻ của họ.

Thuốc lá điếu Lucky Strike quảng cáo rằng quá trình sản xuất chúng đã tạo ra điếu thuốc "bảo vệ họng chống kích ứng và ho". Hút thuốc lá cũng là một xu hướng ăn kiêng của phụ nữ trong những năm 1920. Những quảng cáo như "hãy hút Lucky thay vì ăn kẹo” đã thu hút phụ nữ về khả năng ức chế sự thèm ăn.

Năm 1953, ba nhà khoa học là Wynder, Graham và Croninger công bố kết quả xét nghiệm khẳng định thuốc lá gây ung thư. Kết quả là ngành công nghiệp thuốc lá bắt đầu bị ảnh hưởng.

Các bác sĩ sớm ngừng hút thuốc, và người dân nhận ra rằng thuốc lá nguy hiểm đến mức nào. Giờ đây, nhiều chiến dịch quảng cáo liên quan đến thuốc lá cố gắng khuyên mọi người bỏ hút thuốc lá và công khai về những tác hại của thuốc lá.

Thuốc giảm cân Methamphetamine

Nếu hút thuốc lá là không đủ để giúp bạn giảm cân trong những năm 1950, bạn có thể đã sử dụng “ma túy đá”. Thuốc Amphetamine từng được sử dụng rất phổ biến, có mặt trong những loại thuốc giảm cân như Obetrol, Dexamyl, và Eskatrol. Obetrol, được quảng cáo đặc biệt dành cho "bệnh béo phì ngoại sinh", chứa một hỗn hợp nhiều loại muối amphetamine, hơn phân nửa trong số đó là methamphetamine hydrochloride (còn gọi là “ma túy đá”).

Amphetamine rất phổ biến. Theo các điều tra của nhà sản xuất FDA, sản xuất amphetamines của Mỹ vào năm 1962 đạt mức khoảng 43 liều (mỗi liều 10 mg) cho mỗi người, dựa trên tổng dân số. Khoảng 33% số đơn thuốc là để giảm cân, và phụ nữ chiếm 85% tổng số bệnh nhân amphetamine.

 

Thuốc giảm cân Methamphetamine

 

Sự phổ biến rộng rãi này cũng cho thấy các vấn đề về sức khoẻ và tính gây nghiện liên quan đến sử dụng quá nhiều meth. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nó đã trở thành một loại chất gây nghiện.

Vào những năm 1970, chính phủ Mỹ bắt đầu hạn chế chất amphetamine và liệt nó vào danh sách các chất bị quản lý. Thuốc giảm cân Obetrol, bị sử dụng như một loại “ma túy” giải trí vào những năm 1960, đã được cải tiến để loại bỏ meth ra khỏi công thức, mặc dù các muối amphetamine khác vẫn còn hiện diện. Obetrol hiện không còn được sản xuất.


Cẩm Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn