Những vụ ngộ độc thực phẩm kinh hoàng trên thế giới

Năm 2011, một chủng mới của Escherichia Coli đã gây ra vụ bùng phát ngộ độc thực phẩm mà khu vực ảnh hưởng phần lớn nằm ở miền Bắc nước Đức. Khoảng 4.000 người nhiễm bệnh trong đó có 53 người đã tử vong.

Năm 2011, một chủng mới của Escherichia Coli đã gây ra vụ bùng phát ngộ độc thực phẩm mà khu vực ảnh hưởng phần lớn nằm ở miền Bắc nước Đức. Khoảng 4.000 người nhiễm bệnh trong đó có 53 người đã tử vong. Đây chỉ là một trong những trường hợp đáng chú ý nhất về ngộ độc thực phẩm. Xin điểm lại một số vụ ngộ độc thực phẩm gây hoang mang thế giới.

Ngộ độc cựa lúa mạch

Điều gì đã xảy ra tại Pont Saint - Esprit, Pháp vào ngày 16/8/1951? Vào ngày đó, hơn 250 cư dân của ngôi làng nhỏ bé này đã gặp phải chứng ảo giác điên rồ khiến 7 người chết và 50 người được gửi tới nhà thương. Nhà chức trách tuyên bố đó là một sự kiện ngộ độc hàng loạt gây ra từ một căn bệnh bắt nguồn từ thực phẩm, có lẽ là cựa lúa mạch đã nhiễm độc. Cựa lúa mạch là một loại nấm có thể gây ảo giác (Claviceps purpurea) luôn có trên cây lúa mạch đen. Khi ăn vào cơ thể, các alkaloid do nấm sản sinh ra sẽ gây nên hiện tượng ảo giác. Các nạn nhân có cảm giác như ngàn con rắn bò trong cánh tay, hay cảm giác như đang ngồi trên đống lửa... Một số nạn nhân đã nhảy ra ngoài cửa sổ, số khác tự làm bị thương chính họ bằng cách cào cấu xước da vì tin rằng có con côn trùng đang bò trong người.

Những vụ ngộ độc thực phẩm kinh hoàng trên thế giới 1

Cựa lúa mạch là một loại nấm có thể gây ảo giác (Claviceps purpurea) thường có trên cây lúa mạch đen.

Giải thích về sự ngộ độc cựa lúa mạch là một trong nhiều nguyên nhân gây nên chứng ảo giác diện rộng bao gồm việc tiếp xúc với thủy ngân, nitrogen trichloride hoặc các loại nấm độc.

Kẹo arsenic tại Bradford

Hơn 200 người tại Bradford (Anh) đột nhiên bị nhiễm độc arsenic và làm 20 người tử vong. Đây là một vụ án khá kỳ lạ mà từ đây đã làm dấy lên vấn đề bảo vệ công chúng, trừng phạt những kẻ làm giả mạo thực phẩm và đồ uống. Ông William Hardaker còn nổi tiếng với cái tên “Hambug Billy” chuyên bán các loại kẹo tại chợ Xanh ở Bradford. Các loại kẹo thường sử dụng dầu bạc hà, đường và kẹo cao su. Tuy nhiên, để tiết kiệm tiền, Neal và các cộng sự đã làm kẹo bằng cách chèn vào một vật liệu mà họ gọi là “cặn” để thay thế cho đường. Cặn có thể bao gồm bất kỳ thứ gì từ thạch cao Paris, đá vôi và tất cả những chất thay thế để làm cho ngon miệng. Đối với kẹo ngậm, Neal đã gửi cho một dược tá tên là Charles Hodgson để tổng hợp “cặn” cho mình. Nhưng Hodgson đã lấy nhầm phải thùng chất độc arsenic trioxide.

 Vụ chấn động này đã đóng góp cho sự ra đời của Đạo luật Dược năm 1868 ở Anh và pháp lệnh chống thực phẩm giả mạo.

Ăn nhầm hạt giống nhiễm thủy ngân

Một trong những khủng hoảng y tế công cộng lớn nhất và cũng là một trong những sự vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt khét tiếng nhất đã xảy ra vào năm 1971, liên quan đến các loại hạt ngũ cốc được sử dụng làm hạt giống. Hạt giống đã được xử lý bằng thuốc diệt nấm có thủy ngân Methyl với độc tính cao. Sau khi xử lý xong, hạt giống được chuyển bằng tàu thủy đến Iraq vào cuối mùa sinh trưởng của năm 1971 từ chính các nhà cung cấp hạt giống ở Mexico và Mỹ. Các túi chứa hạt giống được dán nhãn mác bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh đã được cảnh báo bằng màu sắc và hình ảnh nhưng trong khi dân sống ở nông thôn Iraq thì không biết đọc hai thứ tiếng này. Họ thậm chí còn bỏ qua dấu hiệu đầu lâu, xương chéo in trên các túi hạt giống. Người ta nghĩ rằng nó là túi thực phẩm nên đã mang ra để ăn.

 Những người ăn phải hạt giống độc đã bị tê liệt cơ bắp, mất thị lực và các triệu chứng điển hình của ngộ độc thủy ngân. Đã có tới 650 người thiệt mạng vì ăn hoặc tiếp xúc với hạt giống nhiễm thủy ngân, nhưng cũng có nhiều người tin rằng có lượng người thiệt mạng có thể gấp 10 lần như thế. Khoảng 10.000 người đã bị tổn thương não vĩnh viễn từ thủy ngân.

Hậu quả nặng nề từ thức ăn gia súc chứa chất độc hại

Biphenyl đã polybrom hóa (PBB), là một chất phá hủy nội tiết và được cho là chất gây ung thư ở người. PBB chỉ là 1 trong 6 chất cùng với chì và thủy ngân đã bị cấm sử dụng bởi Liên minh châu Âu về hạn chế sử dụng các chất độc hại (viết tắt EURHS). PBB cũng đứng đằng sau một trong những thảm họa nông nghiệp lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Vào năm 1973, thứ hóa chất nhân tạo này đã được sử dụng như là chất chống cháy, đã bị nhầm lẫn vào thức ăn gia súc, được bán và cho động vật ăn trên khắp tiểu bang Michigan. Trước khi sai lầm được phát hiện, hàng ngàn con gia súc và các động vật khác đã bị thiệt mạng, cánh nông dân phẫn nộ đi biểu tình khắp Michigan, họ vứt xác bò chết ở khắp nơi, hàng ngàn người đã bị nhiễm độc do đã ăn thịt và uống sữa bò bị nhiễm độc PBB.

Một sự nhầm lẫn nào đó, làm cho khoảng từ 10 - 20 túi chứa PBB với trọng lượng 50 cân Anh đã được cho vào thức ăn gia súc. Ngay sau khi ăn loại thức ăn độc hại này, những con bò bắt đầu phát triển yếu dần, da của chúng ngày càng dầy như da voi. Các bác sĩ thú y ngạc nhiên và không có ý kiến gì về nguyên nhân gây ra đợt dịch bệnh bí ẩn đối với trâu bò trên khắp tiểu bang. Sau 9 tháng, nguồn ô nhiễm đã được xác định, nhưng trước đó 500 trang trại đã được cách ly, ngừng bán sữa bò, hàng ngàn con bò bị tiêu hủy cùng với 1,5 triệu con gia cầm và hàng ngàn con lợn, cừu, thỏ. Ngày nay, trên khắp tiểu bang Michigan, người dân vẫn có tâm lý sợ hãi khi sống gần kề các hố chôn xác động vật bị nhiễm độc PBB, họ lo sợ nguồn nước ngầm bị nhiễm độc khi PBB thoát ra khỏi các hố chôn này.

Nhập viện hàng loạt vì ăn thịt rắn

Đây là một trong những trường hợp kỳ lạ về ngộ độc thực phẩm xảy ra gần đây, 13 người ở Trung Quốc đã phải nhập viện sau khi ăn thịt rắn. Tuy nhiên, không phải con rắn là nguyên nhân trực tiếp khiến họ đổ bệnh mà là những gì mà con rắn đã ăn. Đây là loài rắn ăn cóc nhái và do đó, nó đã nhiễm phải clenbuterol. Tất cả 13 người đã ăn thịt rắn vào ngày 1 và 2/9/2010 tại một nhà hàng địa phương và đã xảy ra các triệu chứng bệnh như đỏ bừng, nhức đầu, tức ngực, hồi hộp, run rẩy... đây là những triệu chứng phổ biến của ngộ độc clenbuterol. Việc nấu thịt rắn không đủ để trục xuất độc chất clenbuterol bởi vì con rắn đã nhiễm độc khá nặng từ thịt cóc nhái mà nó ăn khi còn sống. 

Ngộ độc cá tầm trắng (Botulinum)

Mặc dù loài cá này chỉ chiếm 0,2% trong dân số các loài cá ở Mỹ, nhưng riêng bang Alaska đã chiếm đến 50% các vụ ngộ độc botulinum. Hầu hết các vụ ngộ độc đều có liên quan đến việc ăn những thực phẩm bản địa. Các nhà thám hiểm Bắc Cực đã từng chạm mặt với thảm cảnh cả một ngôi làng đã chết hết vì nhiễm độc botulinum khi ăn thịt bị nhiễm độc. Botulinum là một chất độc thực phẩm có từ thời kỳ xa xưa và mức độ gây tử vong rất cao, nó được gây ra bởi vi khuẩn clostridium botulinum. Loại vi khuẩn này đã tạo ra độc trong cơ thể và có thể gây tê liệt cơ, khó thở, da mất cảm giác, suy hô hấp, ngừng tim, tê liệt và chết.

NGUYỄN THANH HẢI

(Theo Health, 18/3/2013)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT