DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những việc tuy nhỏ nhưng mang lại lợi ích không ngờ giúp phòng COVID-19
PV - 08:12 27/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hãy để rửa tay thành một thói quen để phòng ngừa bệnh không chỉ đối với COVID-19 mà còn nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Tình hình dịch bệnh tại các nước xung quanh diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là rất lớn. Thành phố Hồ Chí Minh đã giữ vững sự bình yên 73 ngày và quyết tâm tiếp tục giữ vững thắng lợi này. Quyết tâm này cần phải biến thành hành động để chúng ta tiếp tục duy trì sự bình yên, an toàn để phát triển kinh tế.

Sau một thời gian chúng ta kiểm soát được dịch bệnh thì tâm lý chủ quan đã xuất hiện. Đây là tâm lý bình thường nhưng đừng quên rằng khi COVID-19 vẫn còn đó thì bất cứ sự chủ quan nào đều có thể trả giá rất đắt. Bài học về sự chủ quan từ các nước mà COVID-19 đang bùng phát là minh chứng.

Chúng ta đang phòng thủ, các chiến sĩ biên phòng canh giữ ngày đêm ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp. Dù hàng rào có bao chặt đến đâu nhưng nguy cơ lọt lưới vẫn luôn còn đó. Như vậy thành lũy chắc chắn nhất chẳng đâu xa mà chính là hành động của mỗi người chúng ta.

Những việc làm tuy nhỏ nhưng luôn mang lại những lợi ích rất lớn

Hãy ghi nhớ nguy cơ dịch bệnh luôn hiện hữu. Do đó đi đâu làm gì hãy nhớ tới "thông điệp 5K", trong đó quan trọng nhất là việc đeo khẩu trang. Trong cuộc họp khẩn thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM đã nhấn mạnh việc bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, khu vui chơi du lịch, trên phương tiện vận chuyển công cộng, tại các cơ sở y tế… Chính quyền địa phương sẽ giám sát, xử phạt các trường hợp vi phạm.

 Đeo khẩu trang để phòng COVID-19. Ảnh minh họa: UNICEF.

Bàn tay chính là nơi vi sinh vật bám dính và đưa nó vào cơ thể chúng ta. Do đó cần thực hiện nghiêm túc việc khử khuẩn, rửa sạch bàn tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh. Tất cả các công sở, đơn vị, trường học, cơ sở y tế, khu vui chơi, giải trí, khu vực công cộng… phải bố trí các phương tiện để người dân rửa tay.

Hãy để rửa tay thành một thói quen để phòng ngừa bệnh không chỉ đối với COVID-19 mà còn nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Khi bàn tay chưa rửa sạch hãy nhớ đừng đưa nó lên mắt, mũi, miệng. 

Chúng ta sẽ có kỳ nghỉ lễ dài, vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia các lễ hội. Nếu tham gia hãy nhớ cố gắng đảm bảo 5K.

Một việc quan trọng cần lưu ý là nếu có triệu chứng bệnh đường hô hấp thì cần phải đến cơ sở y tế để được khám và điều trị. Tuyệt đối không đến nơi công cộng, nơi đông người đồng thời phải phải thực hiện nghiêm việc mang khẩu trang khi đến cơ sở y tế.

Vắc xin phòng COVID-19 là chiến binh cuối cùng gia nhập cùng đoàn quân 5K, lợi ích của nó luôn lớn hơn nguy cơ. Với nguồn cung vắc xin hạn chế, với tinh thần không để lãng phí bất cứ liều vắc xin nào, thành phố đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin. Công tác an toàn trong tiêm vắc xin luôn được ưu tiên hàng đầu.

Hãy luôn cảnh giác, chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống

Chính quyền địa phương, người dân hãy luôn cảnh giác, tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Thành phố sẽ tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp tiếp tay hoặc không khai báo khi phát hiện.

Nếu dịch bệnh xâm nhập, bài toán sống còn là phát hiện sớm, càng sớm càng tốt. Do đó việc giám sát các khu vực nguy cơ (bến xe liên tỉnh, sân bay, khu nhà trọ, chợ…) người có nguy cơ (người nhập cảnh, người sau cách ly…) tiếp tục được triển khai. Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện việc giám sát, phát hiện sớm các chùm ca bệnh đường hô hấp trong cộng đồng dân cư, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp khi đến khám tại các cơ sở y tế. Vì vậy nếu mắc bệnh đường hô hấp hãy đeo khẩu trang và đi khám bệnh.

Ngành Y tế đã chuẩn bị các phương án về y tế để đáp ứng các kịch bản dịch bệnh có thể xảy ra kể cả tình huống xấu nhất. Các khu các ly tập trung thành phố lên kế hoạch sẵn sàng triển khai mở rộng khi có nhu cầu.

Hiện nay, chúng ta luôn đặt ở mức cảnh giác cao độ, sẵn sàng ứng phó với bất kỳ tình huống nào xảy ra. Nếu dịch bệnh bùng phát hãy bình tĩnh làm theo hướng dẫn của Ngành Y tế.

PV

(Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin sáng 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Thanh Hoá. Đây là F1 của chuyên gia Trung Quốc (nhập cảnh tại Yên Bái). Việt Nam hiện có 3.091 bệnh nhân. Đến sáng nay thế giới ghi nhận trên 156,6 triệu ca mắc.
COVID-19 làm tăng tỉ lệ tử vong mẹ
SKĐS - Theo một ước tính do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc thực hiện năm 2020, tỷ lệ tử vong mẹ có khả năng tăng 44-65% do hệ quả của COVID-19 tại Việt Nam.
Khuyến cáo người dân hạn chế du lịch, tập trung đông người dịp nghỉ lễ
SKĐS - Tỉnh Hải Dương khuyến cáo người dân hạn chế đi tham quan, du lịch đến nơi tập trung đông người. Đặc biệt, dịp nghỉ lễ cần hạn chế tổ chức các hoạt động giao lưu, liên hoan để phòng dịch COVID-19.
Dịch COVID-19 phức tạp, Thủ tướng yêu cầu không lơ là, nêu cao ý thức vì sức khỏe cộng đồng
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
121
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Thanh Hóa +1 1
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 0 38
Vĩnh Phúc 0 25
Hà Nam 0 14
Bắc Ninh 0 12
Hà Nội 0 9
Thái Bình 0 5
Đà Nẵng 0 5
Hưng Yên 0 4
Hải Dương 0 2
TP.HCM 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Nam 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Lạng Sơn 0 1
Đồng Nai 0 1