Những vấn đề tập trung phát triển của Tổng Hội y học Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021

20-07-2017 6:19 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 20/7, Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ III Ban Thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, giao ban về công tác tổ chức, phát triển Hội của các Hội chuyên khoa Trung ương và các Hội Y học khu vực phía Bắc.

Video: Hội nghị lần thứ III Ban Thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021

Phát biểu tại Hội thảo, Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết: Tổng hội Y học Việt Nam là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp với tôn chỉ, mục đích hoạt động hết sức ý nghĩa, nhân văn.

Trải qua 60 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Tổng Hội đã quy tụ được giới thầy thuốc có kinh nghiệm trong chuyên môn và quản lý của ngành y.

Đến nay, Tổng hội Y học Việt Nam đã tập hợp được 48 Hội chuyên khoa Trung ương, 54 Hội Y học địa phương, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt quyền, trách nhiệm của Tổng hội, trong đó có những công việc hết sức quan trọng như: Truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức hội nghị tập huấn về y đức, y nghiệp cho hội viên tại các tỉnh, làm tốt công tác nghiên cứu khoa học và hội nghị khoa học; tham gia góp ý, tư vấn phản biện, giám định xã hội và đã xây dựng bộ công cụ giám sát việc thực hiện pháp luật của các cơ sở y tế công lập và tư nhân…

 

Hội nghị lần thứ III Ban Thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021 ngày 20/7

Tổng hội Y học Việt Nam là thành viên nòng cốt, tích cực, quan trọng trong Chương trình phối hợp giám sát số 42 về việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Dược học Việt Nam ký kết thực hiện từ ngày 10/9/2014.

Vấn đề Bảo hiểm y tế, bảo vệ người hành nghề y tế, … cần đẩy mạnh quan tâm

Bàn về việc hành nghề của các bác sĩ, GS Phạm Văn Khải, Chủ tịch danh dự Hội Tim mạch Việt Nam bày tỏ băn khoăn về việc bảo vệ bác sĩ trước những rủi ro nghề nghiệp, điển hình như câu chuyện bác sĩ Lương tại Hòa Bình. “Tổng hội Y học Việt Nam cần có ý kiến để Luật hóa việc này để mọi người yên tâm công tác” - GS Khải để nghị.

Bên cạnh đó, theo GS.TS. Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam, việc thầy thuốc bị bạo hành ngay khi đang khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế cũng là một vấn đề thường xuyên diễn ra. Vụ việc côn đồ bắt bác sĩ phải quỳ gối xin lỗi tại BV Thể thao gần đây là một trong những vụ việc gây bức xúc trong giới thầy thuốc.

Video: GS.TS. Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam bày tỏ ý kiến về vấn nạn hành hung thầy thuốc

Về vấn đề bảo hiểm Y tế, bà Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với BHXH Việt Nam, Bộ Y tế hoàn thành đánh giá nhanh sử dụng quỹ bảo hiểm y tế tại 4 tỉnh: Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam, An Giang góp phần đưa các quyết nghị để quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế; Phối hợp với Bộ Y tế tổ chức đánh giá và công bố chất lượng bệnh viện, trong đó có chất lượng xét nghiệm.

Bà Xuyên cho biết, từ nay đến cuối năm 2017, Tổng hội Y học Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tổ chức và phát triển hội; nâng cao vai trò của Tổng hội trong công tác tư vấn, phản biện, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; thực hiện chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật tại các cơ sở y tế tư nhân đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tổ chức đánh giá chất lượng bệnh viện theo tiêu chí của Bộ Y tế và công bố chất lượng bệnh viện.

GS Phạm Văn Khải, Chủ tịch danh dự Hội Tim mạch Việt Nam bày tỏ băn khoăn về việc bảo vệ bác sĩ trước những rủi ro nghề nghiệp

Đặc biệt, Tổng hội Y học Việt Nam sẽ tăng cường công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, chuẩn bị các chuyên đề và công tác tổ chức hội thi của Hiệp hội Y học các quốc gia Đông Nam Á…

Chia sẻ với hội nghị trong công tác thực hiện bảo hiểm y tế, GS Lê Ngọc Trọng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, bảo hiểm y tế đang là vấn đề cấp thiết, chính sách của Chính phủ chỉ đạo là giao quyền tự chủ cho bệnh viện nên giá phí chữa bệnh rất cao và bảo hiểm chỉ có thể chi trả một phần nào đó.

“Vừa rồi phí bảo hiểm xã hội tăng nhưng đó là vấn đề bắt buộc theo chính sách của nhà nước và người dân chưa thực sự hiểu rõ được mục đích của việc này”, ông Trọng nhấn mạnh.

Tập trung phát triển 5 vấn đề trong thời gian tới

Tại Hội nghị, 5 vấn đề tập trung phát triển của Tổng Hội y học Việt Nam trong thời gian tới đã được đưa ra như sau:

1. Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Tổng hội, đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, quy tụ và phát huy khả năng của giới thầy thuốc, của các hội viên để xây dựng Tổng hội ngày càng có uy tín.

2.Tiếp tục tổ chức tập huấn bộ công cụ giám sát thực hiện pháp luật của các cơ sở y tế; tổ chức giám sát các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trong Chương trình phối hợp giám sát số 42 về việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân do Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam.

Tổng hội Y học Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch, kinh phí đẩy mạnh các hoạt động giám sát việc thực hiện pháp luật của các cơ sở y tế trong năm nay và các năm tiếp theo.

3. Nghiên cứu thành lập hội đồng chuyên gia để đánh giá độc lập, khách quan, khoa học về chất lượng bệnh viện trong đó có công tác xét nghiệm tại các bệnh viện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đây là việc cần thiết và cần làm liên tục trong nhiều năm nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở nước ta.

4. Chủ động phối hợp với Bộ Y tế xây dựng bộ công cụ để tổ chức giám sát việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt dùng thuốc Việt”. Giám sát các địa phương, các cơ quan, bệnh viên việc thực hiện luật phòng chống tác hại thuốc lá; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, thực hiện các nhiệm vụ tư vấn, phản biện giám định xã hội.

5. Nghiên cứu việc thành lập hội đồng chuyên gia để đánh giá việc sử dụng Qũy Bảo hiểm y tế và đề xuất các giải pháp sau cho việc sử dụng Quỹ có hiệu quả cao.

 

Các đại biểu trình bày ý kiến, tham luận tại Hội nghị


PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam tặng hoa Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.


Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH