Hà Nội

Những vấn đề “giường chiếu” hậu điều trị ung thư vú

12-10-2017 8:06 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - “Chuyện ấy” sau khi điều trị ung thư vú thì như thế nào? Có trục trặc hay không phụ thuộc vào phương pháp và cách mà bạn cảm nhận về cơ thể sau khi bị ung thư vú.

Nếu may mắn, bạn cũng có thể nằm trong số ít những người may mắn không bị quá trình điều trị ung thư vú làm ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục. Theo Viện Ung thư Quốc gia, cứ hai phụ nữ điều trị ung thư vú hoặc ung thư cổ tử cung thì có một người gặp phải một số sự cố và thấy đau đớn khi quan hệ. Dưới đây là danh sách các vấn đề phổ biến nhất và một số gợi ý chuyên môn về cách giải quyết.

1. Mệt mỏi

Ung thư vú thường dẫn đến một trong những kẻ giết chết ham muốn tiềm ẩn, đó là mệt mỏi. Phục hồi từ phẫu thuật cắt bỏ vú như hóa trị và xạ trị có thể lấy đi tất cả năng lượng của bạn. Tiến sĩ Helen L. Coons, chủ tịch kiêm giám đốc lâm sàng của Hiệp hội Sức khoẻ Phụ nữ ở Philadelphia cho biết: "Mệt mỏi là một vấn đề lớn vì nó có thể lan rộng và có thể kéo dài lâu hơn những thay đổi thể chất khác như rụng tóc hoặc da khô”.

2. Khô âm đạo

Nếu đang điều trị hoóc môn, bạn có thể rơi vào thời kỳ mãn kinh sớm, và đối với một số người sẽ bao gồm cả việc ít ham muốn và khô âm đạo, gây ra đau đớn khi quan hệ tình dục. Leslie R. Schover, giáo sư khoa học hành vi tại Đại học Texas, Trung tâm Ung thư MD Anderson, cho thấy chất bôi trơn âm đạo và / hoặc thuốc giãn âm đạo giúp cho việc quan hệ tình dục ít đau đớn. Bà cho biết: "Dùng thuốc chống trầm cảm hoặc chống lo âu cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục”.

3. Thay đổi của ngực

Chấp nhận cơ thể bạn đã có sự thay đổi rõ ràng là điều quan trọng để bắt đầu đời sống tình dục trở lại sau điều trị ung thư vú. Vết sẹo, hình dạng mới của ngực, hoặc bị cắt bỏ hoàn toàn một bên ngực có thể mất một thời gian để làm quen. Thật khó có thể nói về những điều này với bạn đời và bác sĩ, nếu bạn không nói ra được suy nghĩ của mình và mặc cảm về thân thể cũng như về sự thay đổi của ngực, quan hệ tình dục sẽ trở nên khó khăn.


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH