DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những vấn đề còn “trăn trở” đối với các ứng viên ĐBQH phải được làm rõ
H. Phong - 11:17 23/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau Hội nghị Hiệp thương lần 2, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam sẽ chuyển những nội dung còn băn khoăn đến các cơ quan có thẩm quyền để được trả lời.

Yêu cầu đặt ra là từ nay tới khi tiến hành Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba, tất cả vấn đề còn “trăn trở” đối với các ứng cử viên đều phải được làm rõ.

Theo quy định của pháp luật, để bảo đảm dân chủ, lựa chọn được những người tiêu biểu ứng cử ĐBQH khóa XV, Hội nghị Hiệp thương được tiến hành 3 lần. Đến thời điểm này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tiến hành xong Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất và lần thứ 2. Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 sẽ được tổ chức trước 17 giờ ngày 19/4/2021. MTTQ các cấp đã xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm tạo điều kiện cho người ứng cử về khu dân cư lắng nghe ý kiến nhân dân; tích cực chuẩn bị tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3. Đặc biệt, những vấn đề liên quan đến người ứng cử đều sẽ được thông tin minh bạch, công khai.

Trên cơ sở những vấn đề mà Đoàn Chủ tịch đặt ra, sau Hội nghị Hiệp thương lần 2, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ chuyển những nội dung còn băn khoăn đến các cơ quan có thẩm quyền để được trả lời. Yêu cầu đặt ra là từ nay tới khi tiến hành Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3, tất cả các vấn đề còn “trăn trở” đối với các ứng cử viên đều phải được làm rõ.

Theo báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tình hình giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, tất cả các địa phương đã hoàn thành việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương ứng cử ĐBQH trên cơ sở điều chỉnh lần thứ nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; có 879 hồ sơ giới thiệu ứng cử trên tổng số 297 đại biểu được bầu. Như vậy, nếu tính cả đại biểu của Trung ương được giới thiệu (205 người) thì tổng số người được giới thiệu ứng cử là 1.084 người. Về số lượng người tự ứng cử, tính đến ngày 17/3/2021, cả nước sơ bộ có 77 người tự ứng cử ĐBQH tại 24 tỉnh, thành phố. Như vậy, tính cả số người tự ứng cử thì tổng số người ứng cử ĐBQH khóa XV là 1.161 người, đạt tỷ lệ 2,3 người/1 đại biểu được bầu.

Ngay sau Hội nghị Hiệp thương lần 2, theo quy định, Ủy ban MTTQ các địa phương sẽ phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã yêu cầu Mặt trận các cấp lập kế hoạch với những hoạt động cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người ứng cử về khu dân cư lắng nghe ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú. Việc tổ chức hội nghị sẽ bảo đảm dân chủ, nghiêm túc, đúng quy định về bầu cử. Thông qua hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp có cơ sở đánh giá toàn diện, khách quan những người được giới thiệu ứng cử để hiệp thương lập danh sách người đủ tiêu chuẩn, tiêu biểu, xứng đáng với tín nhiệm của cử tri tại Hội nghị Hiệp thương lần 3. 

H. Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm