DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những ứng dụng mới giúp thoát mù
07:00 21/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một người đàn ông ở bang Minnesota (Mỹ) đã nhìn thấy được vợ và những đứa cháu của mình lần đầu tiên sau 10 năm...

Mắt điện tử

Một người đàn ông ở bang Minnesota (Mỹ) đã nhìn thấy được vợ và những đứa cháu của mình lần đầu tiên sau 10 năm - sau khi được ghép thiết bị “mắt điện tử” tại Bệnh viện Mayo hồi đầu tháng trước.

Ông Allen Zderad (68 tuổi) bị viêm võng mạc sắc tố - một bệnh mắt thoái hóa di truyền ảnh hưởng đến phần võng mạc có nhiệm vụ cảm nhận ánh sáng. Ông là người thứ 15 ở Mỹ được cấy hệ thống võng mạc giả có tên “Second Sight Argus II” mới được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn tháng Giêng năm ngoái. Công nghệ phải mất 25 năm để phát triển và ước tính tiêu tốn khoảng 300 - 500 triệu USD. Việc cấy “mắt điện tử” bao gồm đặt 60 điện cực vào võng mạc. Ca mổ mất khoảng 3 giờ và 2 tuần sau bệnh nhân có thể nhìn thấy bằng thị lực nhân tạo.

Những thiết bị mang lại hy vọng cho người mù.

Bệnh nhân sẽ đeo cặp kính trên có gắn một camera truyền thông tin tới điện cực cấy ở võng mạc. Những điện cực này hoạt động thay thế cho tế bào võng mạc đã bị hỏng và gửi tín hiệu trực tiếp tới dây thần kinh thị giác. Thiết bị cho hình ảnh chủ yếu là đen và trắng, nhưng điều này không làm giảm niềm vui của ông Zderad và vợ. Sự thành công của công nghệ này cũng có ý nghĩa với đứa cháu trai 13 tuổi của ông, cậu bé bị di truyền bệnh mắt và đang đối mặt với nguy cơ mù nếu không có biện pháp chữa trị.

Công ty Iezzi cho biết đang chuẩn bị cấy thiết bị cho bệnh nhân thứ hai và đang nghiên cứu xem liệu có thể áp dụng công nghệ này cho những bệnh nhân bị các bệnh mắt khác như glocom hoặc binh lính bị thương vào mắt trong chiến đấu.

Thiết bị công nghệ cao giúp người mù nhìn thấy

Một loại thiết bị mới công nghệ cao có tên là eSight đang mang đến hy vọng nhìn lại được cho người mù. Thiết bị có hiệu quả rất ấn tượng nhờ gia tăng hình ảnh video trực tiếp theo thông số của người đeo để họ có thể nhìn thấy các đồ vật xung quanh. eSight có cấu tạo gồm 3 bộ phận:

-  Bộ phận đeo ở đầu trông như một cặp kính, truyền tín hiệu video trực tiếp tới bộ điều khiển cầm tay.

- Bộ điều khiển điều chỉnh mức phóng to thu nhỏ, độ tương phản và độ sáng của hình ảnh video tùy theo cái đặt người đeo và thậm chí có thể dừng hình video.

- Tín hiệu video gia tăng sau đó được truyền trở lại bộ phận đeo ở đầu và hiển thị trên màn hình LED ở trước mắt người đeo.

Trong đoạn video đang lan truyền trên mạng gần đây, thiết bị đã giúp cô Kathy Beitz, 29 tuổi, sống tại Canada lần đầu tiên nhìn thấy đứa con mới sinh của mình. Kathy bị bệnh Stargardt, một bệnh thoái hóa hoàng điểm làm mất thị lực khiến cho cô chỉ nhìn thấy những hình dạng mờ nhòe không rõ thay vì nét mặt của người thân. Cô cho biết, việc lần đầu tiên được nhìn thấy mặt con đã khiến cô choáng ngợp.

Với những người khác, các triệu chứng như điểm mù đã biến mất, những khuôn mặt mà họ không nhìn thấy trong nhiều năm trở nên rõ ràng, còn sách thì đột nhiên trở nên đọc được. Thiết bị chỉ có tác dụng với những người vẫn còn thị lực tự nhiên ở mức độ nhất định chứ không có tác dụng với những người bị mù hoàn toàn. Có giá tiền 15.000 USD mỗi chiếc, cho đến nay đã có 140 người sử dụng thiết bị này ở Bắc Mỹ.

Thủy tinh thể nhân tạo mới phục hồi hoàn toàn thị lực cho mắt lão hóa

Loại thủy tinh thể nhân tạo mới “bắt chước” hoạt động của mắt còn trẻ sẽ trả lại thị lực cho nhiều người đang khổ sở vì bệnh đục thủy tinh thể, lão thị, cận thị hay viễn thị. Đây là sản phẩm của Abbott Medical Optics Inc, một công ty con của hãng Abbott có trụ sở tại California (Mỹ). Đồng thời là loại thủy tinh thể đầu tiên hiệu chỉnh được tất cả các vấn đề thị lực cùng một lúc và có thể được đặt vào mắt qua một ca mổ đơn giản. Nó hoạt động ở mọi khoảng cách và trong mọi điều kiện ánh sáng, đóng vai trò như ống kính phóng đại của máy chụp ảnh hơn là những loại thủy tinh thể đa tiêu cự khác thường có 3 tiêu điểm khác nhau. Được làm từ chất dẻo và không cần phải thay, người dùng còn được thêm một lợi ích nữa là sau khi lấy bỏ thủy tinh thể đục, tình trạng đục thủy tinh thể sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Loại thủy tinh thể mới có những đường rãnh tí hon theo hình tròn làm thay đổi sự “uốn cong” của ánh sáng bị ở những phần khác nhau, giúp khắc phục tình trạng quầng sáng và lóa sáng hay gặp ở các loại thủy tinh thể đa tiêu điểm kiểu cũ, cũng như cho phép sự chuyển đổi “êm ả” hơn mỗi khi thay đổi tiêu điểm. Nó cũng cho phép ánh sáng đi qua nhiều hơn, nhờ đó mà màu sắc trở nên dễ phân biệt hơn.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng gần đây đối với TECNIS Symfony Intraocular lenses - có giá khoảng 3.900 bảng Anh mỗi mắt cho thấy, 81% số người tham gia có thị lực xa đạt 20/20 sau mổ. 98% cho biết họ không còn cần kính để nhìn xa, 96% không cần kính để nhìn ở khoảng cách trung bình và 73% không cần kính để nhìn gần.

Cẩm Tú

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm