Những tỷ phú đứng sau kỳ Olympic đắt đỏ nhất lịch sử

14-02-2014 3:42 PM | Văn hóa – Giải trí

Điều gì khiến nước Nga dám bỏ tới hơn 50 tỷ USD cho thế vận hội mùa đông Sochi? Câu trả lời nằm ở những cái tên đình đám trong danh sách này.

 Điều gì khiến nước Nga dám bỏ tới hơn 50 tỷ USD cho thế vận hội mùa đông Sochi? Câu trả lời nằm ở những cái tên đình đám trong danh sách này. 

Những tỷ phú đứng sau kỳ Olympic đắt đỏ nhất lịch sử (1)

Vagit Alekperov – 15 triệu USD

Được Forbes xếp thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất nước Nga, tỷ phú này hiện là chủ tịch của LUKoil – một trong những công ty giàu mỏ lớn nhất thế giới với hơn 100.000 lao động. Trong kỳ thế vận hội này, Vagit Alekperov đã tài trợ 15 triệu USD để xây dựng nhà máy thủy điện Krasnopolianskaya – một con số khá nhỏ nếu so với những cái tên còn lại trong danh sách. Song ông luôn được coi là một nhà đầu tư hoàn hảo, khi góp mặt trong rất nhiều sự kiện từ thiện và nhân đạo từ trước đến nay.

Những tỷ phú đứng sau kỳ Olympic đắt đỏ nhất lịch sử (2)

 Andrei Bokarev – 103 triệu USD

Được xem như một tỷ phú mới nổi, Andrei Bokarev chuyên về khai thác mỏ và chế tạo máy. Ông hiện đang điều hành Transmashholding – công ty chế tạo máy lớn nhất của Nga. Trong tổng số 103 triệu USD mà tỷ phú này tài trợ, có 60 triệu là dành cho sân trượt băng 7.000 ghế ngồi của Olympic.

Những tỷ phú đứng sau kỳ Olympic đắt đỏ nhất lịch sử (3)

Alisher Usmanov – 227 triệu USD

Tỷ phú nổi tiếng trong lĩnh vực khai thác mỏ và kim loại này đứng thứ 34 trong danh sách những người giàu nhất của Forbes. Trong sự kiện năm nay, Megafon – gã khổng lồ viễn thông của Usmanov đã tài trợ 130 triệu USD cho ủy ban tổ chức Olympic, trong đó có 75 triệu tiền mặt. Ngoài ra, thêm 97 triệu USD cũng được hãng này đầu tư vào các hạng mục khác của kỳ thế vận hội.

Những tỷ phú đứng sau kỳ Olympic đắt đỏ nhất lịch sử (4)

Viktor Vekselberg – 500 triệu USD

Viktor Vekselberg sở hữu Renova – công ty chuyên về nhôm, dầu, năng lượng và viễn thông của Nga. Các công trình đầu tư của Renova trong Olympic Sochi gồm có khách sạn Azimut Hotel Resort, SPA Sochi 4, Azimut Hotel Sochi 3 và công viên. Theo ước tính, tổng số tiền mà tỷ phú người gốc Ukraina này bỏ ra là 500 triệu USD.

Những tỷ phú đứng sau kỳ Olympic đắt đỏ nhất lịch sử (5)

Gennady Timchenko – 1,8 tỷ USD

Là một trong những cái tên quyền lực nhất nước Nga và được cho là có mối quan hệ thân thiết với tổng thống Putin, Gennady Timchenko đã tài trợ tới 1,8 tỷ USD cho Olympic Sochi. Số tiền khổng lồ này đến từ Gunvor Group – một trong những tập đoàn thương mại năng lượng lớn nhất thế giới. Timchenko đã cùng với hai cộng sự ở công ty SK Most Construction Company xây dựng lên tuyến đường sắt Adler-Alpica-Servis để phục vụ di chuyển.

Những tỷ phú đứng sau kỳ Olympic đắt đỏ nhất lịch sử (6)

Vladimir Potanin – 2,5 tỷ USD

Vladimir Potanin là người giàu thứ 4 nước Nga và xếp thứ 46 trên thế giới. Ông cũng là một trong những nhân vật ủng hộ mạnh mẽ Olympic Sochi ngay từ khi chạy đua đăng cai thế vận hội. Ban đầu, Potanin chỉ định bỏ ra 350 triệu USD đầu tư cho khu nghỉ mát trượt tuyết Sochi, song sau khi nơi đây được chọn, ông đã thêm vào đó cả tuyến đường mòn dài 77 km, công viên trượt tuyết tự do, một trong hai làng Olympic và cả Đại học Olympic Nga.

Những tỷ phú đứng sau kỳ Olympic đắt đỏ nhất lịch sử (7)

 Oleg Deripaska – 3,08 tỷ USD

Oleg Deripaska là CEO của công ty nhôm lớn nhất thế giới United Company RUSAL. Ông đã cho sửa sang lại sân bay của thành phố, xây dựng làng Olympic chính, xây dựng cảng hàng hóa Imeretinskiy… Tổng số tiền mà Deripaska bỏ ra là 3,08 tỷ USD.

Những tỷ phú đứng sau kỳ Olympic đắt đỏ nhất lịch sử (8)

 Arkady Rotenberg – 7,36 tỷ USD

Các đóng góp của Arkady Rotenberg đến từ rất nhiều hạng mục khác nhau, bao gồm cả các hợp đồng thầu những công trình của nhà nước như xây dựng, phát triển nhà máy điện, đường cao tốc, đường xe lửa… Tỷ phú này cũng được biết đến nhờ mối quan hệ thân mật với tổng thống Putin, khi hai người thường chơi Judo với nhau. Hiện ông cũng là phó chủ tịch của hiệp hội Judo Liên Bang Nga.

Những tỷ phú đứng sau kỳ Olympic đắt đỏ nhất lịch sử (9)

 Iskander Makhmudov – 8,79 tỷ USD

Lãnh đạo cơ quan đường sắt của Nga – đối tác chính của Olympic Sochi, Iskander Makhmudov được xem như nhân vật đáng sợ và ảnh hưởng đứng thứ hai ở Nga sau Boris Berezovskii. Theo báo cáo, Makhmudov đã tài trợ hoàn toàn 98,5 triệu USD để xây dựng sân trượt băng Shayba – đắt gấp 1,5 lần những sân đấu trung bình khác. Công ty của ông chịu trách nhiệm phục vụ những chuyến tàu cao tốc để di chuyển ngay từ khi chuẩn bị Olympic năm 2009, với chi phí ước tính vào khoảng 8,7 tỷ USD – tức là còn đắt hơn cả kỳ thế vận hội mùa đông năm 2010 tổ chức ở Canada.

 

 

 


Ý kiến của bạn