Những trường hợp nào về Hải Dương phải cách ly tập trung 14 ngày?

05-11-2021 2:25 PM | Y tế

SKĐS - Từ 0h hôm nay (5/11), những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ thời điểm về địa phương...

Dinh dưỡng cho trẻ trước và sau khi tiêm vaccinne phòng COVID-19Dinh dưỡng cho trẻ trước và sau khi tiêm vaccinne phòng COVID-19

SKĐS - Tiêm vaccine COVID-19 là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, là điều kiện quan trọng để cho trẻ sớm được trở lại trường học. Nhưng cần cho trẻ ăn gì, uống gì trước và sau khi tiêm vaccine để đảm bảo sức khỏe?

Những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh Hải Dương liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 trở về từ các địa phương như: TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An... và đã có sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Liên quan đến vấn đề trên, tỉnh Hải Dương vừa ban hành công văn về việc tăng cường công tác giám sát, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ được áp dụng bắt đầu từ 0h hôm nay (5/11/2021).

Theo đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…).

Tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao, những nơi/địa phương có người về từ vùng dịch, các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch COVID-19.

Chỉ đạo thực hiện xét nghiệm, cách ly đối với người về từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… hoặc các địa bàn dịch cấp độ 4, cụ thể như sau:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19: 

  • Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; 
  • Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7; 
  • Trong quá trình tự theo dõi sức khỏe nếu có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Đối với những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19

  • Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương và xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19: 

  • Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ thời điểm về địa phương; 
  • Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo và xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7, ngày thứ 14.

Phối hợp với lực lượng Công an kiểm soát chặt chẽ việc lưu trú, kịp thời phát hiện các trường hợp không tự giác khai báo y tế; giám sát các trường hợp lái xe đường dài, lái xe dịch vụ (xe 100), lái xe taxi để hướng dẫn xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Từ hôm nay 5/11, những trường hợp nào về Hải Dương phải cách ly tập trung 14 ngày? - Ảnh 1.

Khu vực cách ly tập trung tại huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Đ.Tùy

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các xã, phường, thị trấn kiểm tra điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trước khi cho phép người trở về địa phương cách ly tại nhà; chỉ thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, các trường hợp không đảm bảo thì tổ chức cách ly tập trung hoặc cưỡng chế đi cách ly tập trung.

Mỗi xã, phường, thị trấn chuẩn bị 1 khu cách ly tập trung để thực hiện "4 tại chỗ"; trường hợp địa phương không bố trí được, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND cấp huyện để kịp thời xử lý.

Công văn nêu rõ: Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện xét nghiệm mẫu gộp SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (10 người gộp chung 1 ống, trừ trường hợp không đủ người để gộp mẫu) đối với tất cả các trường hợp phải xét nghiệm, kể cả người nhập cảnh, trừ ca bệnh F0 và F1 xét nghiệm lần đầu).

Riêng các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh chỉ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 mẫu gộp khi có sự đồng ý của các chuyên gia đó.

Đối với những người đang có triệu chứng sốt, ho, đau họng, ốm mệt, viêm đường hô hấp, mất khứu giác, vị giác… thực hiện ngay xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR (mẫu đơn). Nếu kết quả nghi ngờ, lấy mẫu gửi về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm RT-PCR.

Những người về từ các vùng dịch có yêu cầu xét nghiệm phải tự chi trả chi phí xét nghiệm, cách ly và các chi phí khác liên quan. Đối với các lực lượng phòng chống dịch, các F1 và các mẫu giám sát cộng đồng (lấy theo kế hoạch) được ngân sách nhà nước chi trả chi phí xét nghiệm.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan yêu cầu các lái xe (vận tải đường dài, xe 100, xe taxi...) có bản cam kết chấp hành nghiêm các quy định trong quá trình làm việc, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu làm lây lan dịch bệnh do không chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch, Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương vừa có văn bản về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi/đến địa bàn có dịch, bắt đầu từ hôm nay (5/11/2021) đến khi có thông báo mới:

Cụ thể: Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch từ Hải Dương đi/đến địa bàn: Huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ); thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang) và tỉnh Hưng Yên (trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cần thiết khác được sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền).

Đối với các phương tiện vận tải hành khách có hành trình đi qua các địa bàn nêu trên hoặc địa bàn thuộc các tỉnh, thành phố có dịch thì không được dừng, đỗ đón, trả khách.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Đức Tùy
Ý kiến của bạn